Giáo xứ Hòa Hưng : Sống mầu nhiệm các thánh thông công

 

 Cùng với toàn thể Giáo Hội, trong 2 ngày đầu thang 11, ngày mồng 1 và mồng 2 Giáo xứ Hòa  Hưng sống niềm tin  vào mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Ngày 2.11 giáo xứ có 4 thánh lễ cầu cho các linh hồn.

Thánh lễ tại nhà thờ Phục Sinh của giáo xứ  rất đông đảo cộng đoàn tham dự, đặc biệt có nhiều người tuy không thuộc giáo xứ Hòa Hưng, nhưng vẫn còn để phần hài cốt của thân nhân tại giáo xứ. Nhiều gia đình không còn sinh sống ở giáo xứ, trong ngày hôm nay vẫn về lại thăm viếng, cầu nguyện cho người thân của  mình.

Linh mục  Phanxicô Xaviê Chu Gia Nghĩa, phó xứ Hòa Hưng chủ tế thánh lễ tại nhà chờ Phục Sinh vào lúc 16g ngày 2.11.2022.

  Sau đó, Thánh lễ 17g30 do Linh mục chánh xứ Gioan B. Vũ Mạnh Hùng chủ tế cùng với một Linh mục thân quen.

Thánh lễ vào lúc 19g do Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Đông,  thuộc Giáo phận Phú Cường chủ tế.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Lm Phaolô giúp cho cộng đoàn hiểu. Tại sao chúng ta phải cầu nguyện cho người đã qua đời ?

Vì tất cả chúng ta không biết điều gì sau cái chết. Nhưng chúng ta xác tín vào Đức Kitô đã chết và sống lại và chúng ta sẽ được Phục Sinh với Người.Những người đã ra đi trước là người thân của chúng ta, họ không ra đi một cách  vô nghĩa.

Nhưng nhất là việc nhớ đến người đã ra đi là cách chúng ta học sống thế nào cho đúng, cho đàng hoàng tử tế.

 Trong 2 ngày 1 và 2 tháng 11 chúng ta sống mầu nhiệm các thánh thông công. Đó là 3 tình trạng của Giáo Hôi, nhưng Giáo Hội thì duy nhất. Tình trang thứ nhất, Giáo Hội vinh thắng là các tín hữu đã hoàn tất cuộc sống trần gian, một cách tốt đẹp và được Thiên Chúa thưởng công. Đứng đầu Giáo Hội vinh thắng là Đức Maria, Thánh cả Giuse và các thánh.

 Tình trang thứ hai là Giáo hội đau khổ.  Những người đã sống hành trình đời sống như chúng ta. Nhưng họ còn một điều gì đó, một vướng mắc gì đó, họ chưa được hưởng hạnh phúc, họ cần một chặng, một thời gian thanh  luyện. Đó là các linh hồn chúng ta cầu nguyện.

Ngày mồng 1 hôm qua, chúng ta hướng về các thánh là Giáo Hội vinh thắng. Ngày mồng 2 hôm nay chúng ta hướng về Giáo Hội đau khổ. Còn chính chúng ta là tình trạng thứ 3, những người đang ở trần gian này. Sau đời này chúng ta sẽ ở tình trạng nào là tùy quyết định hôm nay của chúng ta. Đây là tín điều Giáo Hội dạy cho chúng ta. Các linh hồn không còn làm gì được như bị “đóng băng”,họ không làm gì được cho  bản than họ nữa.

Mầu nhiệm các thánh thông công là 3 tình trạng Giáo Hội thông hiệp với nhau.

Vì thế, chúng ta nhận vị thánh bổn mạng, vì các thánh cầu nguyện cho chúng ta. Chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn. Các linh hồn không làm gì được, nhưng họ có thể cầu nguyện cho chúng ta.

Các linh hồn rất cần lời cầu nguyện của chúng ta. Khi cầu nguyện cho các linh hồn và suy nghĩ về sự chết, chúng ta biết sống cho đàng hoàng, để khi kết thúc cuộc đời này chúng ta được thuộc về Chúa như các thánh.

….

Lm Phaolô kết thúc bài giảng như sau : Chúng ta hãy dâng thánh lễ này như là thánh lễ cuối cùng, để cầu nguyện cho các linh hồn và cầu nguyện cho chính chúng  ta.

Lạy Chúa, xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời.

 

 Bài : Martinô Lê Hoàng Vũ

Hình ảnh : Giuse Đặng Chiến