NHẬT KÝ BÁC SĨ TRONG BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

LTS : Bài viết sau đây là của một nữ tu – bác sĩ đã đáp lời kêu gọi của Đấng Bản Quyền tình nguyện tham gia vào chương trình các tu sĩ tham gia chống dịch COVID 19 tại TPHCM
 
…Một ngày trực = 25 giờ của tua trực
7giờ bàn giao những ca bệnh trở nặng của đêm hôm trước…..
Mỗi bác sĩ theo dõi và điều trị khoảng 250 bệnh nhân, một số lượng bệnh nhân quá nhiều cũng tương đương với một đống hồ sơ bệnh án chất như núi phải viết….. Thế nên bác nào cũng ăn tranh thủ ngủ không đủ để hoàn thành nhiệm vụ của mình và của cả ekip…..
7h30 bắt đầu đường dây hotline đổ chuông liên tục và tình trạng bệnh nhân báo về trong group dồn dập …. các bác sĩ chùm bộ đồ bảo hộ lên thăm khám cho bệnh nhân và xử trí ca nặng ….. Với số lượng bệnh nhân đông như thế nên chuyện bệnh nhân nặng cần thở oxy phải xếp hàng chờ bệnh nhân khác ổn mới đến lượt mình được thở oxy là việc diễn ra hằng ngày và ngày cũng như đêm…. Sau 2-3 giờ vất vả với bệnh nhân, tháo cởi bộ đồ bảo hộ ra ai cũng ướt như mới tắm mưa…. Tiếp đến là ra thuốc cho bệnh nhân có triệu chứng và hoàn thành hồ sơ bệnh án miệt mài cho đến khi trời nhá nhem tối…. ngày nào cũng tăng ca và không có khái niệm nghỉ trưa….
Công suất làm việc là 12-14/7 + tua trực 25 giờ mà chỉ ra trực một buổi sáng liệu sức bền của các bác sĩ tới đâu nhỉ???
Riêng hai bác sĩ trong ca trực xác định là trả lời không dưới 100 cuộc điện thoại từ tình trạng bệnh nhân để xuóng thuốc đến nghe những khó khăn đến bế tắc của bệnh nhân, đồng thời thay nhau xử trí những ca bệnh bất thường ngoài giờ trong ngày….
….. cấp cứu cho bệnh nhân rùi viết tiếp
…… sau hơn 1 giờ thở oxy, tập bài tập thở …. bệnh nhân vẫn chưa ổn nên chuyển bệnh nhân xuống cấp cứu dưới trệt…..
4h30 phút ca trực lại tiếp tục….
Dự là kể một vài mẩu chuyện nhưng mệt rùi ….. trực gác tiếp thui
Mong cho mọi bệnh nhân được bình an và mau hồi phục.
Chúc tất cả ngày mới tươi đẹp và may lành trong sự quan phòng và tình yêu thương của Thiên Chúa.
 
Sr. N.H.T