CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN B (Mc 5,21-43)

Mẹ Têrêsa thành Mithapur, đó là tên thân thương người dân gọi sơ Elsie Vadakkekara dòng thánh Anna Chúa Quan phòng ở Ấn độ. Nhiều người dân ở Mithapur nhìn thấy nơi người nữ tu 79 tuổi này sự hiện diện của thần linh ở giữa loài người.

Khi chiếc xe màu vàng của sơ Elsie chạy quanh các con đường của thị trấn Mithapur, dừng lại ít nhất là 40 vị trí, những người dân chạy ùa đến chiếc xe để nhận thức ăn của họ. Sơ Elsie đặt tên cho mỗi người và khi nghe gọi tên họ lên tiếng trả lời. Nhiều người mỉm cưởi khi nhận những gói thức ăn, nhưng một số nhận thức ăn mà không có biểu hiện gì. Dù họ cười hay không, sơ Elsie đều chúc lành cho mọi người khi sờ vào đầu hay vai của họ. Đối với những phụ nữ thì sơ ôm choàng họ. Sơ chia sẻ: “Ban đầu, tôi ngài chạm đến những người này, vì họ rất dơ. Nhưng bây giờ tôi nhìn thấy gương mặt của Chúa Giêsu ở trong mỗi người. Lẽ nào tôi không ôm Chúa Giêsu khi Ngài đến trước mặt tôi trong hình hài như thế?”

Sơ Elsie là một y tá, làm việc trong một bệnh viện tư từ 37 năm. Sơ chia sẻ rằng công việc này đã biến đổi sơ và đưa sơ đến gần với Chúa Giêsu hơn. Sơ nói: “Tôi không thể giải thích hạnh phúc và sự hài lòng tôi hiện đang có.”

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Maccô thuật lại : giữa đám đông chen lấn chung quanh Đức Giêsu, có những người đụng vào áo Ngài. Nhưng chỉ có một cái đụng cố ý, đụng lén như sợ bị bắt quả tang. Đó là cái đụng của một người phụ nữ, mười hai năm mắc bệnh băng huyết, mười hai năm tìm thầy chạy thuốc mà không khỏi, mười hai năm bị coi là ô nhơ: không được đụng đến người khác, không được tham dự nghi lễ ở Đền thờ.

Người phụ nữ đụng vào áo Đức Giêsu bằng tay và bằng lòng tin, một lòng tin đơn sơ mà mạnh mẽ. “Dầu tôi chỉ đụng vào áo Ngài, tôi sẽ được khỏi.” Cái đụng của lòng tin đã cứu bà khỏi bệnh.

Trong đời sống Kitô hữu, chúng ta đã nhiều lần đụng vào Chúa. Đụng đến Lời Ngài, đụng đến Mình Máu Thánh Ngài. Đụng bằng tay, bằng miệng, bằng rung động của trái tim.

Hằng ngày có nhiều lần ta đụng chạm đến Chúa hoặc Chúa đụng chạm đến ta. Ta đụng chạm đến Chúa trong khi đọc Sách Thánh. Ta đụng chạm đến Chúa khi ta rước Mình Thánh Chúa. Ta đụng chạm tới Chúa khi ta lãnh nhận các bí tích. Ta đụng chạm đến Chúa khi ta tiếp xúc với tha nhân, đặc biệt những anh em bệnh tật, nghèo túng, bị bỏ rơi như trong trường hợp của Sơ Elsie. Nhưng những đụng chạm ấy dường như chẳng để lại dấu ấn nào trong ta. Điển hình là khi ta rước Mình Thánh Chúa. Ta trực tiếp đụng đến Chúa. Thế nhưng vì ta đã đụng đến Chúa cách hời hợt, máy móc, theo thói quen, thiếu lòng tin, thiếu tình yêu, nên đời sống ta chưa biến đổi.

Hôm nay, ta hãy noi gương người phụ nữ bị bệnh băng huyết, đến với Chúa bằng một đức tin mãnh liệt và bằng sự khiêm nhường thẳm sâu. Với đức tin và sự khiêm nhường, ta sẽ cảm nghiệm được Chúa. Chỉ cần một lần nếm cảm được tình yêu Chúa, được thấy ánh mắt nhân từ của Chúa, được lắng nghe những lời êm dịu, khích lệ của Chúa, ta sẽ chẳng còn muốn làm gì khác hơn là đền đáp tình yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, xin củng cố lòng tin cho chúng con.