BAN HỖ TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT KHÁM SỨC KHỎE CHO TRẺ CÓ TỔN THƯƠNG NÃO

Vào sáng Chúa Nhật ngày 27 tháng 10 năm 2019, Ban Hỗ trợ Người Khuyết Tật (BHT NKT) Caritas Tổng Giáo phận đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hơn 20 trẻ có tổn thương não (bại não) tại Mái ấm Teresa Calcutta. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ của 3 bác sĩ chuyên khoa: Nội Nhi, Dinh dưỡng và Thần kinh. Các bác sĩ đều đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM nên có nhiều kinh nghiệm trong việc khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của các bé có tổn thương não. Qua đánh giá sau khám, các bác sĩ cho biết đa số trẻ gặp vấn đề về táo bón và suy dinh dưỡng. Đây là vấn đề của những trẻ khó khăn về vận động . Đa số phụ huynh cho biết trẻ rất lười ăn hay ăn rất ít. Trẻ chỉ ăn được một số thức ăn đặc biệt. Trong khi khám các bác sĩ đã dành nhiều thời gian tư vấn cho phụ huynh về cách chăm sóc trẻ ở nhà, cũng như tăng lượng mỡ dầu mỡ trong chế độ khẩu phần ăn để trẻ được bổ sung chất béo nhiều hơn. Các bác sĩ cũng cho biết nhìn chung trong  đợt khám này các trẻ trông có vẻ khỏe mạnh và tươi tắn hơn những lần khám trước và các phụ huynh cũng có cái nhìn tích cực hơn về con của mình. Đây là một đánh giá mang tính khách quan về sự tiến bộ của trẻ cũng như của phụ huynh mà mục tiêu của Dự án đang nhắm đến.

Để hiểu hơn về mục đích của chương trình phải nói đến hoạt động và mục tiêu cụ thể của Dự án. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động của Dự án là: “Hỗ trợ trẻ khuyết tật vận động hòa nhập dựa vào cộng đồng” của Caritas Sài Gòn từ gần 2 năm nay. Dự án này do Tổ chức Saigon’ children hỗ trợ bao gồm các chương trình can thiệp: Vật lý trị liệu, âm ngữ trị liệu, giáo dục can thiệp sớm; đồng thời tư vấn, hướng dẫn, đồng hành cùng phụ huynh và người chăm sóc kỹ năng chăm sóc trẻ ở nhà.  Chương trình được thực hiện theo mô hình can thiệp mới của thế giới: Phân loại quốc tế về Chức năng, Sức khỏe và Khuyết tật (International Classification of Fungctioning, Disability and health) viết tắt là ICF, đồng thời phối hợp các chuyên gia đa ngành cùng can thiệp trên một trẻ. Đây là phương pháp can thiệp phục hồi chức năng khá tiên tiến và mới mẻ đang được Bộ y tế khuyến khích thực hiện vì không nhắm đến số lượng trẻ được can thiệp nhiều, nhưng tập trung đến chất lượng thay đổi toàn diện nơi từng trẻ được can thiệp.  Mục đích cuối cùng của Dự án là hỗ trợ trẻ có điều kiện hòa nhập cộng đồng và hỗ trợ về mặt kỹ năng chăm sóc cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ ở nhà.  Kể từ khi Dự án được thiết lập, đã có hơn 40 trẻ được hỗ trợ can thiệp. Tuy nhiên, số lượng trẻ tham gia  thường xuyên không ổn định phần vì phụ huynh/ người chăm sóc gặp nhiều khó khăn trong việc đưa đón trẻ: ba mẹ phải đi làm, thiếu phương tiện đưa đón, đường sá xa xôi…Mặt khác tình trạng sức khỏe của các bé rất yếu nên dễ mắc bệnh nếu đi dưới trời nắng hay mưa… Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất của Dự án cũng còn hạn chế nên chưa thể nhận thêm trẻ được.  Đây cũng là một trong những thách thức của Dự án và cũng là nhu cầu bức thiết đặt ra cho Chương trình.

Với ước mong có thể hỗ trợ thêm được nhiều trẻ và thúc đẩy cộng đồng biết đến nhu cầu cần được hòa nhập với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của xã hội, Dự án đang nỗ lực để cải thiện từng bước các chương trình can thiệp và nâng cao chuyên môn. Chương trình cần lắm những bàn tay quảng đại sẵn sàng cộng tác với chương trình để hỗ trợ tốt nhất cho trẻ bại não và gia đình đang chăm sóc trẻ, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà chương trình đang nhắm tới.

 

Bài : Nt. Tuyết Minh  & Hình :MVTT Gx Phú Bình