Lá thư mục vụ cha sở Hòa Hưng tháng 12-2022.

 
Kính thưa quý cụ, quý ông bà, anh chị em trong đại gia đình Hòa Hưng thân thương.
 
Tháng 12, tháng của mùa lễ hội cuối năm, phố phường tấp nập, sắm sửa vui chơi, du lịch và tiệc tùng.
Tháng 12, người Kitô hữu sống tâm tình của Mùa Vọng và Giáng Sinh.
Chờ mong Chúa đến và mừng Mầu Nhiệm Con Thiên Chúa làm người.
 
Đức Giêsu Kitô chính là Thiên Chúa đã đến trong nhân loại, vì yêu thương và cứu độ con người.
Qua hình ảnh Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa Nhập Thể làm người, gợi lên mẫu gương Hiệp Hành một cách trọn vẹn, hoàn hảo nhất.
 
Thiên Chúa cùng đi với nhân loại, chia sẻ với sự lam lũ vất vả của những người nghèo, người tội lỗi, để mọi nỗi khổ niềm đau của con người có Thiên Chúa gánh vác chia sẻ.
 
Nhất là Thiên Chúa trở thành bạn của những người cùng khổ, khi chào đời trong cảnh túng thiếu ở cánh đồng chiên Bêlem, bị con người xem thường, và những bậc quyền quý loại trừ.
Mừng Mầu Nhiệm Giáng Sinh, chúng ta biết trân quý gia đình.
 
Chúa sinh ra trong một gia đình, có cha mẹ như tất cả chúng ta. Ngài muốn đề cao vai trò của mái ấm gia đình.
Vì chỉ có gia đình là chỗ thân thương, ấm áp nhất, nơi có ông bà, chồng, vợ, con cái chăm lo cho nhau, yêu thương nhau và cũng là nơi bình yên cho ta trở về mỗi khi sóng gió cuộc đời vùi dập.
 
Dưới Mái Nhà ta không cần giữ kẽ, đề phòng, nhưng sống thật tình với nhau, con cái có thể thổ lộ mọi chuyện với cha mẹ.
 
Thật ý nghĩa : Có một nơi để về, đó là nhà! Có những người để yêu thương, đó là gia đình! Có được cả hai, đó là hạnh phúc. “Nhà” là nơi mà ta có thể trú nắng, trú mưa bất cứ lúc nào. Nhà là nơi đợi ta về những lúc đi xa. Nhà là nơi chốn giúp ta trưởng thành. Nhà là nơi mọi người trong gia đình chung sống với nhau. Ta có thể đi rất nhiều nơi, ở rất nhiều chỗ, nhưng không đâu bằng nhà của mình,
 
Ta không thể quên nơi sinh ra, lớn lên, đó là nhà. Dù đi đâu cũng phải nhớ đường về nhà.
 
Gia đình Công Giáo luôn có Chúa hiên diện, như Gia Đình thánh Nagiarét năm xưa. Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu luôn bước đi trong thánh ý của Thiên Chúa, có Chúa Giêsu ở giữa gia đình. Trong mọi trục trặc và khó khăn, các ngài đã không sống cho bản thân, nhưng sống vì nhau và đặt Chúa lên trên hết, Chúa làm trung tâm của gia đình. Chúng ta học nơi thánh gia bí quyết của hạnh phúc gia đình, mọi người biết lắng nghe, nhường nhịn, hy sinh, và chịu đựng nhau như Đức Kitô chịu chết hiến mình vì nhân loại.
 
Những năm trước, khoảng năm 2017, khi truyện phim nhiều tập SITCOM “Gia đình là số 1”. Thể loại phim ngắn, khoảng 30 phút, có nhiều tập, trên 100 tập chiếu mỗi ngày. Truyện phim kể về một gia đình, ông bố, người mẹ, các con, các cháu, mỗi người một tính cách, mỗi người một sở thích, sở đoản, thậm chí có anh con trai, bất tài vô dụng, chẳng làm việc gì được, làm việc gì đổ bể việc đó. Những tình tiết trong phim gây chọc cười người xem, nhưng muốn nói đến tầm quan trọng của gia đình, với nhiều game màu cảm xúc, mọi thành viên bỏ qua cho nhau, để tiếp tục sống yêu thương nhau.
 
Chúng ta ý thức mình thuộc về một gia đình. Hãy trân quý gia đình mình. Chúng ta là những người không hoàn hảo, nên cần bao dung tha thứ và đón nhận nhau, đừng làm gì cho người trong gia đình mình bị tổn thương.
Mong sao cộng đoàn giáo xứ Hòa Hưng, cùng tất cả mọi người sống trọn vẹn tinh thần của một gia đình. Chúng ta chân thành yêu thương nhau, liên đới và đồng trách nhiệm, thông cảm, bỏ qua cho những khuyết điểm giới hạn của người làm việc chung với mình, sống tinh thần hiệp hành, để cùng nhau ra đi trong sứ mạng loan báo Tin Mừng trong môi trường sống hằng ngày.
 
Kính chúc quý cụ, quý ông bà, anh chị em một Mùa Giáng Sinh An Lành và Thánh Đức. Nguyện xin Đấng Emmanuel, Thiên Chúa hiện diện nơi cuộc đời chúng ta, để chúng ta làm chứng tá cho Tình Yêu đó giữa môi trường sống hôm nay.
 
Gia đình là số 1
Vợ chồng thuận hoà chăm chút thương yêu
Gia đình là số 1
Cha mẹ con cái yên vui một nhà
2.
Gia đình là số 1
Trọn tình vẹn nghĩa đầm ấm bên nhau
Gia đình là số 1
Khi ai đi xa những mong về nhà
3.
Gia đình là số 1
Thịt bò thịt gà mẹ nấu ngon ghê
Gia đình là số 1
Xe mà hư đã có ba sửa liền
 
 
Chánh sở Hoà Hưng
 
Lm. Gioan B. Vũ Mạnh Hùng