Giới Y tế Công giáo TGP.SG: Tĩnh tâm Mùa Vọng 5-12-2021

TGPSG — “Chạm lòng con, chạm lòng Người” là chủ đề của Buổi tĩnh tâm dành cho Giới Y tế Công giáo TGP Sài Gòn, diễn ra vào lúc 8g ngày 5-12-2021 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Tham dự buổi tĩnh tâm có khoảng 100 người, gồm các y bác sĩ và nhân viên y tế và một số tu sĩ dòng Camillo. Hướng dẫn buổi tĩnh tâm là linh mục Giuse Trần Hoàng Quân – giáo sư Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Cha giảng tĩnh tâm nhắc tới những đau khổ mà con người phải gánh chịu trong cơn đại dịch này: những đau khổ dường như quá sức chịu đựng của con người; những bệnh nhân Covid ra đi, không có người thân bên cạnh, ngoài các y bác sĩ và nhân viên y tế.

Những nỗi đau ấy chạm đến trái tim và tâm lòng các y bác sĩ, khiến họ sẵn sàng cống hiến hết mình để giành giật lại sự sống cho người bệnh.

Chắc chắn những đau khổ mất mát ấy luôn chạm tới trái tim tràn đầy yêu thương của Thiên Chúa nên Ngài đã mời gọi chúng ta: “Tất cả những ai đang vất vả mang ghánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Cha giảng phòng mời gọi các y bác sĩ và nhân viên y tế đến với Chúa trong thinh lặng cầu nguyện mỗi ngày để kín múc sức mạnh và sự nâng đỡ từ Thiên Chúa: 

Mỗi ngày dành riêng ít phút thinh lặng, để đời sống nội tâm của con tiến lên” (ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, Đường hy vọng số 98).

Đến với Chúa với tâm tình của trẻ thơ, hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào tình thương của Ngài.

Đến với Chúa là nguồn ánh sáng, để được soi sáng hướng dẫn trước những bóng tối của cuộc đời.

Đến với Chúa để được Ngài thánh hoá.

Sau bài giảng tĩnh tâm, lúc 9g, có các linh mục ngồi toà giải tội,

Lúc 9g30, bắt đầu thánh lễ dưới sự chủ tế của linh mục Giuse Trần Hoàng Quân. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục dòng Camillo.

 

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế chia sẻ Lời Chúa của Chúa Nhật thứ 2 Mùa Vọng, qua lời mời gọi dọn đường cho Chúa của Thánh Gioan Tẩy Giả.

Cha Giuse minh họa bài giảng bằng câu chuyện ‘Hai con sói’:

“Trong mỗi con người đều có hai con sói, con sói đen và con sói trắng. Con sói đen là những điều xấu. Con sói trắng là những điều tốt. Vậy con sói nào thắng? Đó là con sói được ta cho ăn. Còn con sói bị thua là con bị ta bỏ đói. Chúng ta trở nên như thế nào là tuỳ vào cách chúng ta lựa chọn và nuôi dưỡng.

“Được sức mạnh và ơn Chúa nâng đỡ, phần lớn các y bác sĩ và nhân viên y tế luôn hăng say quên mình để điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. Một số khác vì không chiụ nổi áp lực công việc đã bỏ cuộc, đó cũng là điều dễ hiểu. Nhưng điều tốt vẫn lớn lên nhờ bao nhiêu nỗ lực hy sinh…”

Sau Thánh lễ, bác sĩ Giuse Phan Văn Dũng – đại diện giới Y tế Công giáo Tổng Giáo phận – đã ngỏ lời cảm ơn mọi người.

Thánh lễ đã kết thúc với tâm tình tạ ơn sâu xa của những người tham dự.

Theresa Phạm Thủy (TGPSG)