Giáo xứ Vĩnh Hòa: Dòng Ba Cát Minh mừng bổn mạng ngày 16-7-2020

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Dòng Ba Cát Minh mừng bổn mạng ngày 16-7-2020

WGPSG — “Những ai mang áo Đức Bà và siêng năng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, thì sẽ được Đức Mẹ che chở khỏi lửa đền tội đời đời”.

Linh mục (Lm) Gioakim Lê Hậu Hán – chánh xứ Vĩnh Hòa – đã chia sẻ với các em thiếu nhi và cộng đoàn như thế, khi ngài chủ sự thánh lễ mừng kính Đức Mẹ núi Cát Minh – bổn mạng của Hội Dòng Ba Cát Minh giáo xứ Vĩnh Hòa, diễn ra lúc 18g thứ Năm, ngày 16.7.2020.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Lm Gioakim đã “chất vấn” các em thiếu nhi: “Các con có biết tại sao chúng ta gọi Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Fatima và Đức Mẹ núi Cát Minh không?” Các em đồng thanh đáp: “Dạ thưa, là vì Đức Mẹ hiện ra ở đâu thì gọi tên ở đó”. “Đúng rồi, chúng ta chỉ có duy nhất một Đức Mẹ mà thôi”.

Vào thế kỷ XII, khi Đức Mẹ hiện ra với thánh Simon Stock – bề trên nhà dòng – Mẹ đã trao áo Đức Bà cho Thánh nhân và phán rằng: “Hỡi con yêu dấu, con hãy lãnh nhận tấm áo này cho Hội Dòng của con. Đó là dấu chỉ đặc biệt mà Mẹ đã xin cho các con và tất cả con cái của Chúa, để những ai tôn vinh Mẹ dưới tước hiệu Đức Mẹ núi Cát Minh; đặc biệt, trong giờ phút lâm chung sốt sắng mặc áo này sẽ được cứu thoát khỏi lửa muôn đời”.

Kết thúc bài giảng, Lm Gioakim nhắn nhủ: “Những ai mang áo Đức Bà và siêng năng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, thì sẽ được Đức Mẹ che chở khỏi lửa đền tội đời đời”.

Sau bài giảng, Lm Gioakim đọc lời nguyện làm phép và trao áo Đức Bà cho các em thiếu nhi lớp Đức Mẹ Lộ Đức trong ngày rước lễ lần đầu năm 2020.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Hội Dòng Ba Cát Minh đã ngỏ lời cảm ơn Lm chánh xứ Gioakim, các vị trong HĐMV giáo xứ, đại diện các hội đoàn, cùng mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho Hội Dòng Ba Cát Minh. Đồng thời, vị đại diện cũng dâng tặng Lm Gioakim bó hoa thiêng liêng gồm: 84 lần viếng Chúa, 120 lần tham dự thánh lễ, 121 lần rước lễ, 195 lần đọc kinh Mân Côi, 37 lần làm việc bác ái, và 31 lần ăn chay.

Nhân dịp này, vị đại diện cũng giới thiệu đôi nét về hoạt động của Hội Dòng Ba Cát Minh với Lm chánh xứ Gioakim và cộng đoàn:

“Hội Dòng Ba Cát Minh tại giáo xứ Vĩnh Hòa được thành lập vào tháng 06.1990. Hiện nay, Hội có 55 hội viên. Vào sáng thứ Bảy tuần thứ hai hằng tháng, các thành viên về nhà dòng để tham dự Thánh lễ. Hằng ngày, Hội đọc kinh Thần vụ sáng (sau Thánh lễ) và chiều (vào lúc 15g30). Ngoài ra, đại diện Ban Chấp hành Hội còn đi thăm hỏi những hội viên đau yếu, phúng viếng và đọc kinh cầu nguyện cho các hội viên qua đời, đóng góp tủ thuốc từ thiện và chia sẻ bác ái cho các linh mục nhà hưu dưỡng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống,…”

Đáp từ, Lm chánh xứ Gioakim chúc mừng bổn mạng Hội Dòng Ba Cát Minh và cầu chúc Hội nhận lãnh được nhiều hồng ân của Chúa, luôn hăng say trong việc đọc sách thiêng liêng và chu toàn sứ mạng trong bậc sống của mình.

Thánh lễ khép lại lúc 19g15. Sau thánh lễ, Lm chánh xứ Gioakim cùng các em thiếu nhi lớp Đức Mẹ Lộ Đức đã chụp chung tấm hình kỷ niệm trước khi ra về.

Bài: Văn Minh & Ảnh: Thế Anh