Giáo xứ Phú Bình: Thiếu nhi tri ân Linh mục chánh xứ ngày 21-8-2022

Giáo xứ Phú Bình: Thiếu nhi tri ân Linh mục chánh xứ ngày 21-8-2022

TGPSG – “Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên”

Trên đây là lời bài ca kết lễ ca đoàn thiếu nhi giáo xứ Phú Bình trong thánh lễ Chúa Nhật dành cho thiếu nhi, diễn ra vào lúc 7g sáng ngày 21-8-2022. Hôm nay, Linh mục chánh xứ Phú Bình Gioan B. Trần Văn Trí dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, chia tay các em thiếu nhi trước khi đi nhận nhiệm sở mới.

Cùng đồng tế với ngài có Linh mục Barthôlômêô Nguyễn Hoàng Tú, quản nhiệm Giáo xứ Thánh Giuse (đường 3 tháng 2 quận 10).Hiện diện trong thánh lễ có đông đảo các em thiếu nhi, anh chị Huynh Trưởng GLV, phụ huynh và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Trong bài chia sẻ theo Phụng Vụ Lời Chúa CN 21 Thường niên năm C, bài Tin Mừng (Lc.13, 22-30). Linh mục Gioan B. chia sẻ:

Người ta đưa ra câu hỏi với Chúa Giêsu: “Có phải một số ít người được cứu độ phải không ?”Những người Do Thái thời Chúa Giêsu cho rằng, chỉ những người được Thiên Chúa tuyển chọn, trong dòng dõi Abraham, thì mới được cứu độ. Còn ai không thuộc dòng dõi đó thì không được cứu. Với chúng ta, người Kitô hữu tin rằng, Thiên Chúa đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi, sự ác, sự dữ và sự chết. Chúa Giêsu cho chúng ta biết rằng, tất cả mọi người đều được máu châu báu của Ngài đổ ra cứu độ, không trừ một ai.

Nhưng muốn được cứu độ thì phải đi qua cửa hẹp. Chúa dạy chúng ta phải trở nên trẻ nhỏ để vào Nước Trời, hãy mang Lời Chúa ra thực hành. Hơn nữa, Chúa nói với anh thanh niên giàu có “bán hết của cải cho người nghèo”, anh sẽ có được một tài sản thật lớn trong nước trời.

Nghe thì dễ, nhưng làm thì thật là khó. Chúa muốn chúng ta phải cố gắng, phải hy sinh, vác thập giá mình hằng ngày theo Chúa. Người ta phải chọn lựa Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Chúng ta phải bỏ thời giờ, học hỏi giáo lý, đi tham dự thánh lễ và cầu nguyện mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Chúng ta dám hy sinh một trò chơi để đi lễ, bỏ một tật xấu nào đó và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong trường lớp của mình.

Có nhiều người không sống thật tình, không hết lòng chọn Thiên Chúa. Có khi họ biết Chúa, họ gặp Chúa, như bài Tin Mừng nói: “Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi”. Như vậy, chúng ta phải nghe Lời Chúa, có một đời sống đức tin, có mối tương quan thân tình với Chúa qua thánh lễ, cầu nguyện và phải làm những việc tốt lành trong đời sống. Có như thế, mai sau chúng ta mới gặp nhau trong nước Thiên Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Tiếp theo, sau lời nguyện hiệp lễ, Linh mục Barthôlômêô Nguyễn Hoàng Tú, quản nhiệm giáo xứ Thánh Giuse trình bày những khó khăn và ngỏ lời xin cộng đoàn giúp đỡ kinh phí tu sửa nhà thờ giáo xứ Thánh Giuse.

Tiếp theo đó, một em thiếu nhi đại diện cho các em thiếu nhi trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ, ban lễ sinh, ca đoàn thiếu nhi có những tâm tình tri ân cha xứ với đầy cảm xúc yêu mến vị chủ chăn, trong 6 năm qua luôn quan tâm đến từng em, chăm lo giáo dục đức tin các em. Các em cũng được xem video clip ngắn ghi lại những hình ảnh thân thương của cha xứ trong thời gian qua, như người cha thân thương của các em trong gia đình. Dịp này, các em thiếu nhi cũng chúc mừng sinh nhật cha chánh xứ.

Trong lời đáp từ, Linh mục chánh xứ gởi đến tất cả mọi người, từ các em thiếu nhi, đến các anh chị Huynh Trưởng – GLV, quý sơ với tấm lòng quý mến chân thành. Và dù đi xa, nhưng ngài vẫn nhớ đến các em trong lời cầu nguyện. Cầu chúc các em luôn chăm ngoan, thật vui tươi và luôn cộng tác với cha sở mới.

Thánh lễ kết thúc lúc 8g15, các em tập trung ăn sáng và sinh hoạt chuẩn bị cho năm học giáo lý mới.

Ngày 1.8.2022 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng đã bổ nhiệm Linh mục Gioan B. Trần Văn Trí đang làm chánh xứ Phú Bình, về làm chánh xứ Bùi Môn, giáo hạt Hóc Môn. Ngày 27.8.2022 tới đây, Linh mục Gioan B. Trần Văn Trí chia tay cộng đoàn giáo xứ Phú Bình trong thánh lễ 5g sáng, trước khi ngài nhận nhiệm sở tại giáo xứ Bùi Môn lúc 9g30 cùng ngày.

 

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: TNTT Gx. Phú Bình