Thiếu nhi Giáo xứ Phú Bình:Thi làm hang đá Giáng sinh

 

  Chúa Nhật 20.12.2020 các em thiếu nhi  của Đoàn TNTT Giáo xứ Phú Bình, hạt Phú Thọ, TGP. Sài Gòn đã có một ngày  làm hang đá đón mừng Chúa  Giáng sinh.Sau thánh lễ vào lúc 7g, các em thiếu nhi ở các lớp giáo lý đã được các anh chị Huynh Trưởng hướng dẫn và cùng các em làm một hàng đá,hay gọi là máng cỏ cho Chúa Giêsu. Cuộc thi nhằm giúp các em chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến.Mỗi lớp một mẫu hang đá trình bày câu chuyện Giáng sinh theo nhận thức đơn sơ của các em.Chương trình  làm  hang đá cho Chúa Giêsu Hài Đồng được bắt đầu từ 9 sáng, các em từ lớp Ấu trở lên,mỗi lớp giáo lý một góc riêng trong khuôn viên nhà thờ, các em rất vui tươi hồ hởi và tích cực tham gia công việc.

Vào khoảng 14g 30, Linh mục chánh xứ Gioan B. Trần Văn Trí và anh Xứ Đoàn Trưởng TNTT  thăm các hang đá,nghe các em trình bày ý nghĩa về hang đá của lớp mình,và còn chụp hình lưu lựu với các mẫu kiểu hang đá.Phần chấm điểm được các em quan tâm nhất, bầu khí  lúc  vui tươ nhộn nhịp hẳn lên. Vì linh mục chánh xứ có những lời nhận xét và nhắn nhủ các em.

Qua các hang đá là những câu chuyện Giáng sinh được các em  diễn tả rất  đơn sơ mộc mạc.  Có những kiểu  mẫu hang đá   với hình ảnh các bạn nhỏ đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu,   dắt tay nhau,  thúc giục nhau  để luôn là những thiếu nhi ngoan,vâng lời cha mẹ thầy cô.

 Với các em thiếu khi khoảng 7 tuổi,hang đá  được  trang hoàng bằng những lời cầu nguyện  , những tâm tình chia sẻ với Chúa  Giêsu Hài Đồng, có khi còn là những quyết tâm giúp đỡ cha mẹ trong việc nhà, quét dọn lau nhà cho sạch sẽ tinh tươm.Đặc biệt, kiểu hang đá mang  nhịp thở của đời sống trong năm nay qua  màu  sắc bi thảm  của nhân loại trong cơn đại dịch Covid 19,  với quê hương Việt Nam là những cơn bão lũ lịch sử của miền Trung mà  đồng bào chúng ta đã trải qua với tang thương mất mát.Tuy nhiên, qua những hang  đá này, các em  nói lên xác tín vào Thiên Chúa,   trong mọi khó khăn thử thách luôn gắn bó với Ngài.

Đặc biệt, với hang đá của các em lớp  lớn, Logo Trái tim người cha,các em đã cập nhật  về Giáo hội, năm kính Thánh Giuse vừa được Đức Thánh Cha khai mở vào ngày 8.12 vừa qua.Các em nhìn ngắm người cha Thánh Giuse, chăm lo dạy dỗ con cái, để cũng yêu thương  những người cha, và nhất là  luôn cầu nguyên cho cha chánh xứ.Các em thể hiện lòng yêu mến đến với Thánh Giuse,học hỏi sống khiêm nhường phục vụ và luôn là những người bé nhỏ vâng lời cha mẹ và người trên, siêng năng tham dự thánh lễ,học hỏi giáo lý,tích cực tham gia sinh hoạt  đoàn hội trong giáo xứ.

 

Xem hình ảnh 

Martinô Lê Hoàng Vũ