Thánh Lễ An Táng: Thầy sáu MEDARD MARIA NGUYỄN TẤN PHÁT

 “Thầy là một người hết sức đặc biệt : Thầy trải qua thời nhà binh và một thời tu học trong Dòng Phanxicô.Thầy rất cương nghị và sống tinh thần đơn sơ khó nghèo. Thầy cũng hết sức đặc biệt vì Thầy chỉ xin cho Thầy được làm thầy Sáu vĩnh viễn, Thầy không bị cầm chức. Và điều đặc biệt hơn ai hết là Thánh Lễ an táng của Thầy trùng vào ngày bổn mạng của Thầy. Hôm nay, 08.06, bên Pháp mừng lễ thánh Giám mục Medard …” Là tâm tình mà Đức Giám Mục Giáo Phận Kontum chia sẻ trong Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho Thầy Medard Maria Nguyễn Tấn Phát.

        Vào lúc 23h07 phút ngày 05 tháng 06 năm 2020, Thứ Sáu đầu tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chúa đã gọi thầy sáu Medard về với Chúa. Thầy như Đức Cha Alosio nói là vui vì được hưởng thọ chứ không hưởng dương.

        08h00 sáng hôm nay, thứ Hai, 8.6.2020, linh cửu Thầy Medard được đưa đến Nhà Thờ Chính Tòa Kontum. Cha Giacobe Trần Tấn Việt – Chính Xứ Chính Tòa Kontum cùng một số cha, tu sĩ và giáo dân đã sẵn chờ chào đón Thầy tại tiền sảnh của Thánh Đường

         8h30, sau giờ kinh nguyện cũng như cộng đoàn nghe đôi dòng tiểu sử Thầy Medard thì Thánh Lễ được bắt đầu. Chủ tế Thánh Lễ Đức Cha Alosio Nguyễn Hùng Vị. Hiệp thông với Đức Cha Aloisio có quý Đức Cha tiền nhiệm là Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung và Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Cùng với quý Đức Cha có quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa cũng như thân nhân linh tông huyết tộc của Thầy Medard.

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Aloisio nói về những điểm đặc biệt của Thầy …

          Lá rụng về cội ! Thầy Sáu sinh ra ở Phương Nghĩa Kontum và giờ này Thầy về lại Kontum. Thầy tu học ở Đà Lạt, Sài Gòn và về lại Kontum giúp giáo phận Kontum với sứ vụ phó tế âm thầm trong Tòa Giám Mục …

Kế đến, dựa vào các bài đọc và Tin Mừng, Đức Cha nhấn mạnh về sự tỉnh thức của Thầy.

          … Thầy bị ung thư gan hành hạ thân xác vài chục năm qua. Thầy cố gắng tự trồng thuốc nam để uống và Thầy tự tin với những phương thuốc mà Thầy uống. Thế nhưng rồi, có lẽ kéo thêm những bệnh khác nữa để rồi Thầy ra đi sớm … Gọi là sớm nhưng Thầy mãn nguyện vì như Thầy nói Thầy đã hưởng thọ …

          …. Thân phận bất toàn, chúng người đau ốm cách này cách kia, không ai giống ai. Mỗi người có khổ đau trong phận người …

          Thầy có một thái độ dứt khoát, Thầy cho đi sách vở … như vậy Thầy tiên liệu cuộc ra đi về với Chúa, Thầy tỉnh thức và sẵn sàng như Chúa nói trong Tin Mừng : Phúc cho đầy tớ khi chủ về mà tỉnh thức …

Trong cái nhìn đức tin thì Thầy đã sẵn sàng tỉnh thức. Thầy luôn tỉnh thức và chúng ta cũng tỉnh thức vì giờ Chúa đến như trong Tin Mừng, Chúa đến như kẻ trộm. Bản tính con người mỏng dòn yếu đuối và không chuẩn bị đủ. Hôm nay chúng ta xin Chúa cho Thầy được hưởng nhan Thánh Chúa. Xin Chúa cho Thầy được vào hưởng vương quốc của Ngài”.

          Trước khi đưa Thầy đến nơi an nghỉ chờ ngày Phục Sinh, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu cử hành nghi thức tiễn biệt Thầy. Đại diện gia đình đã ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Aloisio, quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

          Và rồi, dòng người đông đảo tiễn Thầy Sáu Phát ra nghĩa trang linh mục giáo phận Kontum. Sau nghi thức hạ huyệt do Cha Quang Vinh – Quản miền Gia Lai cử hành, thân xác Thầy Medard được gửi vào lòng đất Mẹ. Nguyện xin Chúa là  Cha giàu lòng thương xót cho Thầy Sáu mau hưởng Nhan Thánh Chúa.

NGƯỜI GIỒNG TRÔM

WGPKT(08/06/2020) KONTUM