TGP Hà Nội : Thánh lễ giỗ Đức Cố Giám mục Phaolô Lê Đắc Trọng lần thứ 10

Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh – nguyên Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội, Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám Mục Giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục giáo phận Thái Bình, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên giám mục Giáo phận Phát Diệm, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

Tham dự Thánh lễ không những có sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ mà còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân của Đức cha và những người yêu mến ngài.  

16217 le gio 9

Mở đầu thánh lễ Đức Tổng Giuse đã nói lên vai trò và tầm ảnh hưởng của Đức Cha cố Phaolô “Ngài là một trong những trụ cột của Giáo hội Việt Nam, đặc biệt Giáo tỉnh Hà Nội, giáo phận Hà Nội. Ngài đã sống xuyên suốt 2 thế kỷ, đã trở thành một chứng nhân sống động, đồng thời cũng là người canh giữ cho Giáo tỉnh Hà Nội”. Cách riêng đối với giáo xứ Nam Định, Ngài là một vị mục tử nhân lành và để lại dấu ấn sâu đậm nơi mảnh đất thành Nam. Không những bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ có những tình cảm sâu đậm đối với ngài mà ngay cả những người lương dân, tri thức Nam Định cũng có những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp về ngài.

16217 le gio 9

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse quảng diễn hình ảnh hạt lúa mì mà Chúa Giêsu nói đến trong tin mừng Ga: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”. (Ga 12,24). Qua hình ảnh hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi mới sinh nhiều bông hạt, Chúa Giêsu muốn nói đến cái chết của Ngài qua biến cố thập giá. Chính qua cái chết của Ngài mà chúng ta được sống, mà Giáo Hội được sinh ra và lớn lên.

Noi gương Đức Giêsu, Đức Cha cố Phaolô cũng là một hạt lúa mì gieo vào lòng đất, chấp nhận mục nát đi để Giáo Hội được triển nở và sinh nhiều bông hạt. Ngài đã hi sinh cả cuộc đời mình cho Giáo Hội, gìn giữ đức tin tinh tuyền của Giáo Hội và làm cho lớn lên nơi tâm hồn các tín hữu.

Những lời chia sẻ của Đức Tổng làm cho tâm hồn của những người giáo dân Nam Định bồi hồi xao xuyến, nhớ về hình ảnh vị cha chung kính yêu của mình. Ngài đã qua đi 10 năm nay mà hình ảnh của Ngài vẫn còn in đậm nơi đây, cứ ngỡ như là ngày hôm qua vậy.

16217 le gio 10

16217 le gio 9Đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận hiệp dâng Thánh lễ

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giuse và quý Đức cha đã tiến ra phần mộ của Ngài thắp nén hương thơm tưởng nhớ Đức cha cố Phaolô, và cùng cộng đoàn đọc kinh cầu nguyện cho Ngài.

16217 le gio 916217 le gio 9

Nguyện xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho Đức Cha cố Phaolô và xin ngài nếu đã được hưởng vinh phúc Nước Trời chuyển cầu ơn Chúa xuống trên giáo phận, giáo xứ và cho mỗi người chúng ta trên đường lữ hành đức tin.

16217 le gio 9

BTT Gx. Nam Định