Linh mục Gonzalo Aemilius: Tân thư ký riêng của Đức Phanxicô

Theo bản tin của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Linh mục Gonzalo Aemilius sẽ thế linh mục Fabian Pedacchio được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm việc ở Bộ Giám mục từ tháng 12 vừa qua.

Đức Phanxicô đã biết linh mục Gonzalo Aemilius, người Uruguay từ năm 2006, khi Hồng y Jorge Mario Bergoglio còn ở Tòa Tổng Giám mục Buenos Aires, ngài đã gọi điện thoại cho Linh mục vì ngài nghe nói về công việc của linh mục với các trẻ em đường phố. Linh mục Gonzalo Aemilius có bằng tiến sĩ thần học, bây giờ cha là thư ký riêng của Đức Phanxicô. Cha thay thế linh mục Fabian Pedacchio, linh mục người Argentina đã làm việc bên cạnh Đức Phanxicô từ năm 2013 đến năm 2019, tháng 12 vừa qua cha được bổ đến làm việc ở Bộ Giám mục.

 

Xuất thân từ một gia đình khá giả ở Montevideo, có người bà theo do thái giáo, thân sinh của cha là người không tin. Cha Gonzalo Aemilius trở lại khi cha theo học ở trường trung học, cha được đánh động bởi nụ cười và niềm vui trên khuôn mặt của một số linh mục lo cho các em đường phố dù các cha này bị đe dọa giết. Và linh mục Aemilius quyết định trở lại, cống hiến đời mình cho các em nghèo và bị bỏ rơi trong đất nước của mình.

 

Linh mục Aemilius sinh ngày 18 tháng 9 năm 1979, chịu chức ngày 6 tháng 5 năm 2006, cha là hiệu trưởng trường trung học Gioan-Phaolô II ở Uruguay và đã học hai năm thần học ở Rôma.

 

Một khuôn mặt quen thuộc với Đức Phanxicô

 

Sáng 17 tháng 3 năm 2013, khi Đức Phanxicô đang chào các tín hữu tụ họp trước cổng Thánh Annà, tân giáo hoàng thấy linh mục Aemilius trong đám đông, ngài mời cha theo ngài vào nhà thờ nơi ngài dâng thánh lễ đầu tiên với tín hữu sau khi được bầu chọn. Vào cuối giờ phụng vụ, Đức Phanxicô mời linh mục lên đứng bên cạnh ngài và giới thiệu cho giáo dân xin họ cầu nguyện cho linh mục và cho công việc với các em đường phố của cha. Sau này cha cho biết: “Tôi rất xúc động và cảm thấy mình thật nhỏ bé.”

 

Theo báo L’Osservatore Romano, linh mục cho biết đã được đánh động bởi khả năng hội nhập các giá trị khác nhau của Đức Phanxicô và hướng các khả năng này vào một hướng, “Kinh nghiệm của khả năng này có tính cách quyết định trong cuộc đời của tôi. Ngài đã dạy cho tôi tận dụng điều tốt nhất của mỗi người, dù người này người kia có khác nhau như thế nào, và dùng nó vì lợi ích cho tất cả mọi người”.

 

Linh mục Aemilius cùng làm việc với một thư ký riêng khác của Đức Phanxicô là linh mục Yoannis Lahzi Gaid.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 27.01.2020/ vaticannews.va, 2020-01-26)