Lá thư tháng 10/2022 của cha sở Hòa Hưng

Kính thưa quý cụ, quý ông bà

 Anh chị em trong gia đình giáo xứ Hòa Hưng thân mến.

Ở những ngày đầu tháng 10, tôi đã hiện diện với anh chị em trọn 1 tháng. Phải nói rằng, 1 tháng của một cha sở ở tại một giáo xứ lớn như Hòa Hưng, tôi chưa làm gì được. Tất cả chỉ là bước đầu “làm quen” và gặp gỡ. Tôi đang “làm quen” với  một giáo xứ giữa trung tâm thành phố Sài Gòn, “làm quen” với những con người mới ở đây, quý cụ, quý ông bà, quý chức trong HĐMVGX, các đoàn thể, quý vị, các giới, các bạn trẻ và các cháu thiếu nhi.

Trong những tuần vừa qua, anh chị em đã “ra mắt” chào thăm cha sở mới. Tôi đang tập quen dần với công việc mục vụ tại Giáo xứ Hòa Hưng, giờ lễ, giờ kinh nguyện, sinh hoạt, các cơ sở phòng ốc, các hệ thống âm thanh ánh sáng của ngôi thánh đường. Tôi đang “tập quen dần” để điều phối cho trôi chảy mọi công việc.

Tuy là ở những ngày đầu tiên nơi nhiệm sở mới, nhưng anh chị em đã cho tôi cảm nghiệm được bầu khí thân thương của một gia đình, một cộng đoàn đức tin, luôn sốt sắng trong việc thờ phượng Thiên Chúa, cộng đoàn giáo xứ với nhiều chương trình sinh hoạt. Xin cám ơn tất cả anh chị em với tấm lòng yêu mến đã đón nhận tôi, để tôi trở thành một thành viên mới của gia đình Hòa Hưng. Hồng ân Chúa luôn bao bọc che chở tôi qua cộng đoàn giáo xứ Hòa Hưng mến thương.

Giờ đây, tôi cùng với anh chị em bước vào Tháng 10, tháng Mân Côi dâng kính Đức Maria. Chúng ta cùng nhau khám phá lại giá trị của lời kinh Mân Côi, lời kinh tóm lược toàn bộ Tin Mừng. Chúng ta lần chuỗi Mân Côi là suy niệm cuộc đời của Chúa Giêsu bằng tâm tình và thái độ của Mẹ Maria, Mẹ luôn cậy trông tín thác vào Thiên Chúa.

Cuộc đời chúng ta không bao giờ thiếu những lúc sóng gió thử thách. Vì thế, chính những lúc đó chúng ta noi gương bắt chước Mẹ Maria trong Tin Mừng.

“Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” ( Lc 2.19) .Từ lời thưa xin vâng với sứ thần trong biến cố truyền tin, cho đến khi Hài Nhi Giêsu giáng sinh, trải dài suốt thời thơ ấu và 3 năm Rao Giảng Tin Mừng, cuối cùng Mẹ Maria đã kiên trung đứng dưới thân thập giá của Chúa Giêsu.

Qua việc lần chuỗi Mân Côi, chúng ta dõi theo Đức Maria trong cuộc hành trình: Fiat – Magnificat – Stabat.

Chúng ta suy niệm các mầu nhiệm vui – mừng – thương – sáng cũng là nẻo đường đời của mỗi người chúng ta. Có khi ta vui mừng hớn hở, có khi ta gặp thất bại đau khổ và phải chia ly, nhưng bao giờ cũng có ánh sáng Chúa soi dẫn chúng ta đi.

– Fiat: Biết đón nhận Thánh ý Thiên Chúa trên cuộc đời, từ bỏ ý riêng mình để bước đi theo chương trình kế hoạch của Chúa.

– Magnificat: Cuộc đời chúng ta phải là lời kinh cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa, tin tưởng vào lòng trung tín của Thiên Chúa, bước đi trong ân sủng và ánh sáng của Thiên Chúa.  

– Stabat:  Chúng ta kiên nhẫn sống và bền đỗ trước những thách đố, khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Tôi ước mong mỗi gia đình trong giáo xứ dành ít là 5 phút trong ngày để các thành viên cùng đọc và suy niệm Lời Chúa, nhìn lại mọi buồn vui trong ngày để dâng lời tạ ơn Chúa và khẩn khoản nài xin Ngài cứu giúp trước mọi khó khăn.

 Xin anh chị em tiếp tục đón nhân tôi là một người phục vụ anh chị em, cả những ưu và khuyết điểm, đón nhận con người tôi với những giới hạn. Anh chị em cũng vui lòng đón nhận những chương trình và công việc của tôi làm, vì một giáo xứ Hòa Hưng làm rạng danh Chúa trên vùng đất thân thương này. Chúng ta cùng nhau bước đi trong hành trình làm chứng cho Tin Mừng, và giúp nhau nên thánh mỗi ngày.

Xin Mẹ Maria- Mẹ Thiên Chúa bổn mạng của gia đình giáo xứ Hòa Hưng chuyển cầu cho tất cả anh chị em, để chúng ta biết cởi mở đón nhận nhau, lắng nghe trong sự khiêm tốn, thông cảm và hiểu biết, yêu thương nhau như một gia đình thực sự.

Thân ái chào anh chị em trong tình thương của Chúa Kitô và tình mẫu tử của Mẹ Maria.

 

 Lm. Gioan B. Vũ Mạnh Hùng

chánh sở Hòa Hưng

Hạt Trưởng Phú Thọ- SG