Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế : Khai mạc Năm Thánh mừng 100 năm thành lập

Cách đây 100 năm, vào một buổi chiều lịch sử 07/9/1920, sáu chị Mến Thánh Giá Dương Sơn chèo đò ngược dòng Hương Giang đặt chân lên miền đất Phú Xuân như hạt giống âm thầm nhưng đầy hứa hẹn một tương lai bừng sáng cho mùa xuân ơn gọi.

100 năm ân tình Chúa chở che

100 năm sống hồng ân hiện hữu

100 năm lãnh nhận và hiến trao

100 năm sống thăng trầm, yếu đuối

100 năm làm con Mẹ Trinh Thai.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào sáng thứ bảy ngày 07/9/2019, tại Nguyện đường Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế đã chủ tế Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh cho Hội Dòng dịp kỷ niệm 100 năm thành lập.

Trong Thánh lễ này, có 35 linh mục trong giáo phận cùng đến đồng tế với Đức Cha Phanxicô Xavie. Bên cạnh đó, có quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, anh chị em hiệp hội, cựu tu sinh, các cộng tác viên, và các bạn khách quý đến từ Mỹ, Singapore cùng tham dự.

Đúng 08g00, nghi thức Khai mạc Năm Thánh diễn ra trong bầu khí linh thiêng, long trọng và đầy tình hiệp thông. Đến tham dự nghi thức này còn có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện các ban ngành Tỉnh, đại diện Phường Kim Long.

Mở đầu, chị Bề Trên có lời chào mừng Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ban ngành chính quyền và quý vị quan khách. Tiếp đến, ông Chủ tịch Tỉnh và các ban ngành tặng hoa chúc mừng. Tiếng trống khai hội vang lên, làm cho đất trời rung theo nhịp trống vui mừng ngày sinh nhật 100 năm của Hội Dòng.

Sau đó, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Chủ tịch Liên Tu Sĩ Huế đã công bố sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao về việc mở Năm Thánh. Cuối cùng, Đức Cha Phanxicô Xavie tuyên bố khai mạc Năm Thánh Bách Chu Niên của Hội Dòng trong tiếng trống, tiếng chuông và tiếng vỗ tay reo vui của mọi người.

Nương theo cung đàn tiếng hát, cộng đoàn hân hoan bước vào Thánh lễ. Mở đầu, Đức Cha Phanxicô Xavie giới thiệu đôi nét về Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Hội Dòng được khai sinh trong lòng Giáo phận Huế bởi sự cưu mang và thao thức của Đức Cha Allys, vị giám mục thừa sai của Giáo phận Huế. Ngài là người thao thức, nhiệt thành với hết lòng hết con tim cho sứ mạng Loan Báo Tin Mừng. Từ thao thức này, Hội Dòng được thành lập và hôm nay 100 năm trôi qua vẫn luôn tiến bước trong sứ mạng đó.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Phanxicô Xavie đã nói để sống Năm Thánh cách thánh thiện, nhiều lợi ích thiêng liêng, chúng ta phải hướng lòng lên Đức Maria, noi gương Mẹ sống mật thiết với Chúa Giêsu, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần đón nhận ân phúc của Thiên Chúa và gia tăng việc lành phúc đức.

Trước hết, Năm Thánh là cơ hội tốt nhất để nhìn về quá khứ với tâm tình tạ ơn. 100 năm trôi qua với bao ân huệ và sự quan phòng kỳ diệu mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng. 100 năm với bao thăng trầm và thử thách, các chị không thể quên đi các vị ân nhân mà Chúa đã sai đến để sáng lập, để dạy dỗ, để kiện toàn Hội Dòng suốt chiều dài một thế kỷ qua. Đặc biệt, quý chị nhắc đến hai vị sáng lập là Đức Cha Allys và Đức Cha Chabanon. Để bày tỏ lòng tri ân thì không gì quý hơn là các chị sống đúng linh đạo mà các vị sáng lập đã muốn đưa vào cho Hội Dòng trong suốt thời gian dài. Để bày tỏ lòng tri ân các chị hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn trở thành một tu sĩ lý tưởng như lòng Chúa mong ước. Nhìn về quá khứ để thấy rõ bàn tay quan phòng và yêu thương của Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria. Nhìn về quá khứ cũng gợi lên trong lòng chúng ta tâm tình sám hối ăn năn về những lỗi lầm, những thiếu sót, những gương mù gương xấu mà vô tình hay hữu ý làm phiền lòng Chúa Thánh Thần và gây thiệt hại cho sự thánh thiện của Giáo Hội.

Sống hiện tại với lòng đam mê, dẫu sao quá khứ đã qua rồi, tương lai chưa đến, giây phút hiện tại mới quan trọng. Chúng ta hãy đặt Đức Giêsu Kitô là thần tượng cho đời mình. Sự thánh thiện của đời thánh hiến được thêu dệt bởi những giây phút hiện tại. Đừng mơ ước những chuyện cao siêu viễn vông nhưng hãy chu toàn bổn phận hàng ngày với lòng yêu mến dành cho Chúa và tha nhân. Từ một nhóm nhỏ của các chị em Dương Sơn cách đây 100 năm, hôm nay Hội Dòng đã phát triển mạnh mẽ với những con số thật ấn tượng. Đó là bằng chứng ân sủng của Thiên Chúa trong suốt hành trình 100 năm qua. Đó cũng là bằng chứng cống hiến to lớn của Hội Dòng cho Giáo hội, đặc biệt là Tổng Giáo phận Huế. Đó cũng là bằng chứng hợp tác, liên đới, hiệp thông của Hội Dòng với mọi thành phần trong xã hội và giáo hội. Cuối cùng, ôm ấp tương lai với niềm hy vọng. Chúng ta hãy mạnh mẽ tin vào hoạt động Thiên Chúa của lịch sử với niềm hy vọng lạc quan, vì Ngài có thể làm được mọi sự, đối với Ngài mọi sự đều có thể.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha chúc mừng sự kiện lịch sử 100 năm của Hội Dòng. Xin hiệp thông với Hội Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn hồng ân phúc lộc mà Chúa đã đổ xuống trên Hội Dòng và trên mỗi chị em trong suốt thời gian qua. Với lời nguyện chúc cho Hội Dòng mỗi ngày thêm trưởng thành, lớn mạnh về mọi phương diện và luôn nhờ Thần Khí mà tiến bước, nhất là trong đời sống tu đức và phục vụ.

Sau phần hiệp lễ, Cha Thư ký Tòa Giám Mục Huế công bố văn thư hướng dẫn để lãnh ơn Toàn Xá. Đức Cha Phanxicô Xavie trao phép lành cho 50 cộng đoàn của Hội Dòng.

Chị Bề Trên đại diện Hội Dòng dâng lời tri ân đến Đức Cha Phanxicô Xavie, chị không quên hướng lòng về Đức TGM Giuse và Đức Cha Têphanô. Lời cám ơn cuối cùng được gởi đến quý linh mục đang hiện diện, quý ân nhân, thân nhân đã đồng hành với Hội Dòng trong suốt 100 năm qua.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie long trọng ban phép lành Toàn Xá đầu tiên cho toàn thể cộng đoàn. Cùng với Hội dòng, mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn và tiến bước trong hy vọng nhờ Thần Khí.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh đã kết thúc nhưng mở ra một Năm Hồng Phúc, một năm đầy sức sống cho mỗi chị em.

“Hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước” (Gl 5,25)

Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế