Hòa mạng cùng Carlo: Gặp gỡ giới trẻ TGP Sài Gòn ngày 10-10-2020

Hòa mạng cùng Carlo: Gặp gỡ giới trẻ TGP Sài Gòn ngày 10-10-2020

WGPSG — “Hòa mạng cùng Carlo” là chủ đề cuộc gặp gỡ người trẻ thuộc TGP. Sài Gòn diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Tân Phước, hạt Phú Thọ vào chiều thứ Bảy ngày 10.10.2020.

Cuộc gặp gỡ được ban Mục vụ giới trẻ TGP tổ chức trong dịp Giáo hội tôn phong Chân phước cho chàng thiếu niên Carlo Acutis – một vị thánh trẻ trung của thời đại chúng ta, một lập trình viên máy tính đa tài thế hệ 9X.

Chương trình bắt đầu từ 14g với phần đón tiếp các bạn trẻ, các sinh viên từ các giáo xứ, giáo hạt, các hội đoàn về giáo xứ Tân Phước để tham dự ngày hội.

Bước vào cổng chín, các bạn trẻ phải “Check -in” địa điểm. Sau đó, các bạn được tham quan gian hàng các sản phẩm, các chương trình ứng dụng giúp cho người trẻ nối kết chuyện trò, tâm sự và chia sẻ, gian hàng sách, khu vực triển lãm ảnh, các ấn phẩm Công Giáo của ngưởi trẻ và  phòng đọc sách dành cho giới trẻ.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn được tham dự các chương trình Workshop, các buổi nói chuyện chuyên đề ở nhiều phòng khác nhau tại nhà mục vụ giáo xứ và bên trong nhà thờ.

Khoảng 16g30, các bạn trẻ đón vị cha chung là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Sài Gòn đến với ngày hội. LM Gioan Lê Quang Việt – Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ TGP Sài Gòn (MVGT TGP) đã hướng dẫn ngài đi thăm các gian hàng, chụp hình kỷ niệm, ghi lại những dòng chữ và chào thăm các bạn trẻ trong sự thân thiện.

Đỉnh cao của cuộc gặp gỡ người trẻ là thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 17g30 tại nhà thờ Tân Phước, do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế. Đồng tế với ngài có Linh mục (Lm) Hạt Trưởng hạt Phú Thọ – Giuse Phạm Bá Lãm, Lm Gioan Lê Quang Việt – Trưởng ban MVGT TGP Sài Gòn, Chánh xứ Tân Phước, các linh mục đồng hành với giới trẻ, các linh mục trong hạt Phú Thọ.

Thánh lễ được cử hành theo Phụng vụ Chúa nhật 28 Thường niên A.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức TGM Giuse đã trình bày vài nét về cuộc đời chân phước Carlo Acutis – “một thiếu niên sinh năm 1991 và qua đời năm 2006 vì bệnh bạch cầu. Chàng mặc quần jean, áo thun, đi giày thể thao và rất mê game, nhưng chàng có lòng yêu mến Chúa Giêsu cách đặc biệt”.

Đức TGM tiếp tục: “Buổi gặp gỡ người trẻ hôm nay có chủ đề “Hòa mạng cùng Carlo” nhưng thật ra Thiên Chúa mới chính là lập trình viên đầu tiên. Thiên Chúa có kế hoạch và chương trình riêng để mời gọi chúng ta vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu kể dụ ngôn nhà vua mở tiệc cưới cho con mình. Thiên Chúa muốn kết nối với chúng ta và chàng lập trình viên Carlo Acutis đã kết nối với Chúa, như lời Carlo nói: “Chúng ta được dựng nên không phải để cho những hạnh phúc hữu hạn ở đời này, mà còn cho hạnh phúc vĩnh cửu”. Vì thế, Carlo yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, ao ước tham dự thánh lễ, rước lễ, xưng tội, cũng như ngài yêu mến Đức Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi. Carlo còn luôn hòa mạng để kết nối với các bạn bè và quan tâm đến người khác. Thay vì sống co cụm, cô lập nơi bản thân, Carlo đã dùng khả năng máy tính để rao giảng Tin Mừng, để nói về Chúa và Carlo đã lập một trang web về các phép lạ Thánh Thể.

Như vậy, qua việc phong chân phước cho Carlo Acutis, Giáo hội cho chúng ta thấy rằng: Ai cũng có thể nên thánh. Nên thánh qua việc vào mạng và vào mạng để nên thánh. Chúng ta phải nối mạng với Chúa, vì chính Chúa là Ánh Sáng, là Sự Sống thần linh cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta nên thánh bằng tham dự thánh lễ, học hỏi giáo lý. Chúng ta cũng kết nối với tha nhân, mở lòng ra với anh chị em – những người nghèo khổ bất hạnh, sẵn sàng chia sẻ và dấn thân phục vụ người khác”.

Đức TGM Giuse đúc kết: “Chúng ta sử dụng tất cả những gì Chúa ban, đặc biệt là mạng internet để kết nối với Chúa, với anh chị em. Đừng sợ nên thánh, Chúa không lấy của chúng ta bất cứ điều gì”.

Thánh lễ khép lại và cuộc gặp gỡ được tiếp tục với nhiều hoạt động giao lưu sôi động dành cho các bạn trẻ. Bên cạnh đó, ngày hội còn có các chuỗi sự kiện kết nối hòa mạng cùng Carlo gồm các team cho người trẻ có nhiều trải nghiệm trên không gian mạng. Sau đó, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, linh mục Giuse hạt Trưởng và Linh mục Gioan Lê Quang Việt đã trao giải thưởng chương trình nhiếp ảnh “Cùng Carlo bắt trọn khoảnh khắc” cho các cá nhân và tập thể.

Phần cuối cùng của chương trình là Game “Hòa mạng cùng Carlo”. Các bạn trẻ cầm trên tay những dây vải được kết nối với nhau và với Thánh Giá Chúa Kitô với ý nghĩa là các bạn được sai đi trong niềm vui mừng, phấn khởi và tập sống nên thánh mỗi ngày qua mạng xã hội theo gương chân phước Carlo Acutis.

“Nên thánh khi lên mạng” – Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

 
Bài & Ảnh: MVTT Hạt Phú Thọ