Giáo xứ Vĩnh Hòa: Thánh lễ nhậm chức Tân Chánh xứ ngày 1-9-2022

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Thánh lễ nhậm chức Tân Chánh xứ ngày 1-9-2022

TGPSG – “Tôi biết Đấng sai tôi hằng tin tưởng” (1Tm 2-1)

Thánh lễ nhậm chức Tân Chánh xứ Vĩnh Hòa của Linh mục (Lm) Martinô Đoàn Văn Hoàng Thanh Đạm đã diễn ra lúc 9g thứ Năm ngày 1-9-2022. Ngài là nguyên Chánh xứ giáo xứ Khánh Hội, thuộc giáo hạt Xóm Chiếu, được Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – TGM Tổng Giáo phận Sài Gòn – bổ nhiệm làm Chánh xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ vào ngày 1-8-2022 vừa qua.

Đón Linh mục Tân Chánh xứ:

Lúc 7g sáng, đại diện Hội đồng Mục vụ (HĐMV), Hội Các Bà Mẹ Công giáo, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm, Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể và Ban Trợ tá giáo xứ Vĩnh Hòa đã đến giáo xứ Khánh Hội để đón Lm Tân Chánh xứ Martinô. Sau cái bắt tay thăm hỏi, Lm Martinô mời cộng đoàn vào nhà thờ đọc kinh cầu nguyện. Tiếp đó, vị đại diện giáo xứ Khánh Hội đã có lời tri ân và chúc Lm Martinô được nhiều sức khỏe và ra đi thu được nhiều kết quả tốt đẹp trong xứ vụ mới. Sau đó, ông Chủ tịch giáo xứ Vĩnh Hòa ngỏ lời cảm ơn các vị trong HĐMV đã đón tiếp và tạo điều kiện cho đoàn đón Lm Tân Chánh xứ Vĩnh Hòa được diễn ra tốt đẹp.

Tại giáo xứ Vĩnh Hòa:

Lúc 8g30, đại diện các đoàn thể mặc đồng phục đứng thành hàng rào trước cổng nhà thờ để chào đón Lm Tân Chánh xứ Martinô trong niềm vui hân hoan.

Đúng 9g, đại diện HĐMV, các đoàn thể cùng các em Ban Lễ sinh rước đoàn đồng tế từ dưới nhà Giáo lý vào trong ngôi thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ do Lm Martinô Đoàn Văn Hoàng Thanh Đạm chủ tế. Đồng tế cùng ngài có Lm Giuse Nguyễn Đức Quang, đặc trách các Lm TGP Sài Gòn, Lm Gioan Lê Quang Việt, Chánh xứ Đồng Tiến, cùng các Lm trong giáo hạt Phú Thọ và các Lm bản hương.

Mở đầu Thánh lễ, Lm Giuse Nguyễn Đức Quang đã công bố bổ nhiệm thư của Đức TGM Giuse, bổ nhiệm Lm Martinô Đoàn Văn Hoàng Thanh Đạm về làm Chánh xứ Vĩnh Hòa. Trước sự chứng kiến của các Lm đồng tế và cộng đoàn hiện diện, Lm Martinô trịnh trọng tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với sứ vụ mới. Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, bao gồm: Trao chìa khóa nhà thờ và Nhà Tạm, nhận ghế chủ tọa, đến giếng Rửa tội, ngồi tòa Giải tội, mở cửa Nhà Tạm và kéo chuông nhà thờ. Nghi thức diễn nghĩa đã diễn ra một cách sốt sắng và thánh thiện.

Lm Chánh xứ Martinô đã chọn và công bố bài Tin Mừng theo phụng vụ lễ Thánh Gioan Baotixita trong ngày ngài nhận xứ vụ Chánh xứ Vĩnh Hòa, vì Thánh Gioan Baotixita là thánh Quan thầy của giáo xứ. Lm Martinô đã quảng diễn về vai trò của một người ngôn sứ, đến để dọn đường cho Đấng Cứu thế và đã chết vì chân lý. Cũng vậy, các Lm được sai đến giáo xứ Vĩnh Hòa để phục vụ đều là những con người tuyệt vời, các ngài đến phục vụ vì sứ vụ và noi theo gương của Thánh Gioan Baotixita. Lm Giuse Trần Văn Nghị (Chánh xứ tiên khởi) thành lập giáo xứ, Lm Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng xây dựng ngôi nhà thờ đá, và Lm Gioakim Lê Hậu Hán đã củng cố các đoàn thể và xây dựng ngôi nhà Giáo lý để cho các em thiếu nhi có nơi học tập được tốt đẹp hơn. Hôm nay, Lm Martinô tiếp nối sứ vụ về dẫn dắt cộng đoàn dân Chúa nơi giáo xứ Vĩnh Hòa, ước mong mọi người hãy đón nhận và cùng với ngài xây dựng giáo xứ Vĩnh Hòa ngày một phát triển.

Thánh lễ tiếp nối với lời nguyện tín hữu và dâng của lễ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông cố Giuse Phạm Văn An – Chủ tịch, thay mặt cộng đoàn giáo xứ có lời cảm ơn các Lm đồng tế cùng mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho Lm Tân Chánh xứ cũng như giáo xứ. Kế đó, các em thiếu nhi đại diện đã tặng hoa cho Lm Giuse và Lm Tân Chánh xứ trong tiếng pháo tay giòn giã của cộng đoàn. Đáp từ, Lm Tân Chánh xứ có lời cảm ơn ĐTGM Giuse, các Lm đồng tế cùng chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho giáo xứ tổ chức Thánh lễ đón tiếp ngài được tốt đẹp.

Thánh lễ tạ ơn và nhậm chức khép lại lúc 10g30, cộng đoàn hân hoan lãnh nhận phép lành từ Lm chủ tế và cùng nhau hát vang bài “Theo gương Thánh Gioan Tiền Hô”.

Bài & Ảnh: Văn Minh (TGPSG)