Giáo xứ Vĩnh Hòa: Mừng lễ bổn mạng giáo họ Vinh Sơn – 2023

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Mừng lễ bổn mạng giáo họ Vinh Sơn  - 2023

TGPSG — Mỗi dịp mừng lễ bổn mạng của một vị thánh nhân thì chúng ta không chỉ dừng lại ở công việc ca ngợi công đức, và cũng không phải là dịp để cho chúng ta ăn mừng hay gặp gỡ nhau, mà đây chính là dịp để cho mỗi người chúng ta học hỏi và bắt chước sống theo gương sáng của các ngài”.

Đó là lời chia sẻ của Linh mục (Lm) Phanxicô Xaviê Đoàn Hữu Hòa trong Thánh lễ mừng kính Thánh Vinh Sơn – bổn mạng của giáo họ Vinh Sơn, giáo xứ Vĩnh Hòa, diễn ra lúc 17g30, thứ Sáu ngày 05-05-2023, tại nhà thờ đá Vĩnh Hòa.

Thánh lễ trọng thể do Lm Phêrô Nguyễn Thành Tín OP, Dòng Đaminh – chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm Phanxicô Xaviê Đoàn Hữu Hòa, Phó xứ Nghĩa Hòa, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Vĩnh Hòa.

Trước Thánh lễ, lúc 17g, đại diện quý chức trong Ban Điều hành (BĐH) giáo họ Vinh Sơn cùng bà con giáo dân trong giáo họ đã có mặt tại nhà ông cố Phanxicô Xaviê Đoàn Văn Mỹ số: 506/27 Lạc Long Quân, phường 05, quận 11 để cùng nhau nguyện kinh, cầu nguyện. Sau đó, vị đại diện BĐH đọc tiểu sử Thánh Vinh Sơn và mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy gẫm về nhân đức của ngài, hướng cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn để hiệp dâng Thánh lễ sốt sắng.

Sau giờ nguyện kinh, vào lúc 17g15, Lm Phanxicô Xaviê Đoàn Hữu Hòa cùng bà con trong giáo họ Vinh Sơn đã long trọng kiệu tượng Thánh Vinh Sơn từ nhà ông cố Phanxicô Xaviê tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.

Trong phần giảng lễ, Lm Phanxicô Xaviê Đoàn Hữu Hòa đã tóm tắt bài Tin Mừng Ga 14, 1-6, đồng thời ngài cũng phác họa lại đôi nét và ý nghĩa về hình tượng của Thánh Vinh Sơn. Một ngọn lửa ngự trên đỉnh đầu là biểu tượng của Chúa Thánh Thần, Đấng hằng soi sáng và ban đầy ân sủng. Một đôi cánh ở phía sau lưng nói lên công đức vẹn toàn và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Một bàn tay trái ôm lấy quyển sách Phúc Âm nói lên sứ vụ rao giảng và kêu gọi người ta bước đi theo Đức Kitô. Một bàn tay phải giơ cao chỉ về quê hương Nước Trời và kêu gọi mọi người Kitô hữu hướng tới. Vì vậy, Mỗi dịp mừng lễ bổn mạng của một vị thánh nhân thì chúng ta không chỉ dừng lại ở công việc ca ngợi công đức, và cũng không phải là dịp để cho chúng ta ăn mừng hay gặp gỡ nhau, mà đây chính là dịp để cho mỗi người chúng ta học hỏi và bắt chước sống theo gương sáng của các ngài”.

Mừng lễ hôm nay, ước mong mỗi người chúng ta hãy học hỏi nơi Thánh Vinh Sơn, biết sống khiêm nhường và thờ phượng Chúa một cách sốt sắng trong suốt cuộc đời của mình”.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện giáo dân và Phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần hiệp lễ, ông Đaminh Nguyễn Văn Phúc, thay mặt giáo họ cảm ơn Lm Chánh xứ Martinô, các Lm đồng tế, cùng mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ Vinh Sơn.

Thánh lễ khép lại lúc 18g30. Sau Thánh lễ, tại tiền sảnh nhà thờ, BĐH cùng bà con giáo dân trong giáo họ Vinh Sơn đã cùng nhau đọc một Kinh Lạy Cha, ba Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh và kinh Kính Thánh Vinh Sơn hiệp lời cầu nguyện cho giáo xứ luôn được bình an.

Được biết hiện nay, giáo họ Vinh Sơn có 158 nóc gia, 226 gia đình Công giáo, với 1250 nhân khẩu. Trong đó có Linh mục Vinh Sơn Trương Đức Vinh, Lm Phanxicô Xaviê Đoàn Hữu Hòa, nữ tu Maria Lê Thị Xuân Hương, nữ tu Maria Nguyễn Thị Vóc đang phục vụ cho Giáo hội.

Ngoài ra, giáo họ đã chia thành hai nhóm để duy trì việc đọc kinh tối liên gia đình từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần vào lúc 18g30, do BĐH giáo họ phụ trách. Nhờ đó, đời sống của giáo dân ngày càng đạo đức, sốt sắng.

Bài: Văn Minh (TGPSG)
Ảnh: Vĩnh Thân