Giáo xứ Hòa Hưng: Kỷ niệm 105 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917-2022)

 “Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12-50)

Vào lúc 11g30 thứ Năm ngày 13-10-2022, tại nhà thờ giáo xứ Hòa Hưng, Linh mục (Lm) chánh xứ Gioan B. Vũ Mạnh Hùng dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 105 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima lần cuối cùng.

Trước thánh lễ, cộng đoàn đã sốt sắng lần hạt Mân Côi.

Đồng tế trong thánh lễ còn có Lm Giuse Trần Văn Lộc, cùng với sự tham dự của quý sơ, HĐMV và đông đảo cộng đoàn giáo xứ.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Lm chánh xứ khai triển:

Đức Mẹ luôn hiện diện trong đời sống của mỗi người. Mẹ có đó trong mọi buồn vui, những cảnh huống của cuộc đời. Mẹ an ủi nâng đỡ và chỉ dạy cho chúng ta biết lắng nghe và thực hành lời Chúa như Mẹ. Trong mọi ngóc ngách cuộc đời, chúng ta cảm nghiệm lòng từ mẫu của Mẹ Maria.

Đức Mẹ đã hiện ra với con cái tín hữu, ở chỗ này, chỗ kia, để chỉ chúng ta con đường đến với Chúa Giêsu.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã nói:“Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12-50).

Đức Mẹ suy niệm mọi biến cố trong cuộc đời với lòng tín thác vào Thiên Chúa.

Hôm nay, chúng ta mừng kỷ niệm 105 năm Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ em ở Fatima là Lucia, Francisco và Jacinta, từ ngày 13.5 tới ngày 13.10.1917. Và qua các em, Đức Mẹ gửi đến cho con người ngày nay sứ điệp: Con người cần đến Thiên Chúa, đừng loại bỏ Ngài, hãy quay trở về với Thiên Chúa, con người sẽ tìm thấy được bình an.

Như vậy, chúng ta thấy rằng, Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta. Ngài ban muôn ơn phúc lành cho chúng ta qua bàn tay của Đức Mẹ. Khi hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ nhắc nhở chúng ta 3 điều quan trọng: Hãy biết ăn năn đền tội, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng, yêu mến Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ.

Để đúc kết bài chia sẻ, Lm chánh xứ cất lên những câu hát ngài tự viết như sau:

Nơi xóm nhỏ Fatima
Mẹ hiện diện đầy âu yếm
Ủi an nâng đỡ vỗ về
Đoàn con vui sống thảnh thơi
Lạy Mẹ yêu thương
Luôn gìn giữ xứ đạo chúng con
Lạy Mẹ Fatima
Dẫn chúng con tới Quê Trời
Nơi thế trần bao thương đau
Mẹ dạy con sống phó thác
Dìu con vững bước trên đời
Vượt qua bao nỗi hiểm nguy.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 12g15 trong niềm vui và tâm tình cầu nguyện, mọi người cùng quyết tâm làm theo lời dạy của Đức Mẹ Fatima.

Sau cùng, quý Linh mục và ca đoàn đã ghi lại những hình ảnh kỷ niệm trước thềm cung thánh.

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: Giuse Đặng Chiến