Giáo xứ Bình Thới: Kỷ niệm 50 năm thành lập

WGPSG — Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho cộng đoàn giáo xứ Bình Thới trải qua 50 năm trong cuộc hành trình đức tin, vào lúc 17g30 thứ Bảy ngày 12.10.2019, Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn (ĐGM) đã về dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ Bình Thới 1970 – 2020, cũng là ngày giáo xứ Khai mạc Năm Thánh.

Thánh lễ trọng thể do ĐGM Louis chủ tế. Đồng tế cùng ngài có Lm Giuse Đinh Đức Hậu, chánh xứ Bình Thới; Lm Vinh Sơn Trần Văn Hòa, nguyên chánh xứ Bình Thới; cùng quý Lm trong và ngoài giáo hạt Phú Thọ.

Tham dự Thánh lễ, ngoài cộng đoàn trong giáo xứ Bình Thới còn có quý vị ân nhân và quý khách mời xa gần.

Trước đó, quý chức trong HĐMVGX, đại diện các hội đoàn, các em thiếu nhi xếp thành hai hàng rào đứng trước cổng nhà thờ chào đón ĐGM Louis, quý Lm và quý khách trong tiếng kèn đồng rộn rã.

Đúng 17g30, cuộc rước kiệu Đức Mẹ cùng với bản Sắc lệnh mở Năm Thánh và Phép lành Tòa thánh được đại diện HĐMVGX, các hội đoàn và Ban Lễ sinh rước từ dưới hội trường tiến vào trong thánh đường. Trước tiền sảnh nhà thờ, ĐGM Louis xông hương tượng Đức Mẹ và cùng Lm chánh xứ thả những trái bóng vàng xanh được kết thành tràng chuỗi Mân Côi thả bay lên bầu trời.

Đầu lễ, bài trống chào mừng Năm Thánh do ca đoàn Matthêu của giáo xứ trình bày diễn ra rất ấn tượng. Tiếp theo, Lm Giuse Đinh Đức Hậu công bố sắc lệnh của Tòa Thánh cho phép mở Năm Thánh và phép lành của Tòa Thánh.

Trong bài giảng lễ, ĐGM Louis chia sẻ: Thông thường thì chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vào những dịp như kỷ niệm 50 năm hôn phối, 50 năm khấn dòng, hay 50 năm chịu chức Linh mục. Như vậy, đối với cộng đoàn giáo xứ Bình Thới hôm nay “Khai mạc Năm Thánh” và chuẩn bị mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Quả thật, trong 50 năm qua, Thiên Chúa đã thương ban cho mỗi người và mỗi gia đình trong giáo xứ chúng ta biết bao nhiêu là hồng ân, “xem quả biết cây”. Để có được một ngôi thánh đường mới khang trang và đẹp như thế này, là do biết bao nhiêu công lao và sự đóng góp của tất cả mọi người trong giáo xứ. Đối với người Kitô hữu, nhà thờ là nơi để cho người giáo dân đến để phụng thờ Thiên Chúa và lãnh nhận các bí tích khác, nhờ đó mà chúng ta được ơn cứu độ”.

ĐGM Louis nhấn mạnh: “Hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Bình Thới chúng ta cùng nhau quy tụ về ngôi nhà thờ này để Khai mạc Năm Thánh và mừng 50 năm thành lập giáo xứ, đây là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Lm còn sống cũng như đã qua đời, cũng như các bậc tiền nhân đã cùng nhau xây dựng nên một giáo xứ Bình Thới hôm nay. Đặc biệt trong tháng Mười này, chúng ta được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho muôn người giữa lòng thế giới hôm nay. Qua đây, mỗi người hãy nhìn lại đức tin của mình để mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn. Cố gắng suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, cầu nguyện không ngừng và hăng say đón nhận bí tích Tình Yêu, bằng việc làm cụ thể chứ không chỉ bằng đầu môi chót lưỡi, qua những việc làm bác ái cho những người nghèo khổ, bất hạnh trong cuộc sống”.

Sau phần hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, vị đại diện HĐMVGX, có lời cảm ơn ĐGM Louis, quý Lm đồng tế, quý vị ân nhân cùng mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ đã cùng nhau tổ chức Thánh lễ tạ ơn hôm nay được mọi sự tốt đẹp.

Kế đó, ĐGM trao Phép lành Tòa Thánh cho cha chánh xứ và quý chức. Đồng thời, ngài chủ sự nghi thức làm phép những tràng chuỗi Mân Côi và trao cho đại diện các giáo khu làm món quà gởi đến cho từng hộ gia đình trong Năm Thánh.

Đáp lời, ĐGM rất vui khi lần đầu tiên về thăm mục vụ tại giáo xứ, và nguyện chúc cho Lm Giuse chánh xứ cùng cộng đoàn luôn sống trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương. Nhân đây, ngài cũng chia sẻ thêm: Định hướng của Giáo hội Việt Nam trong năm 2019 là “Đồng hành với các gia đình trẻ”, ước mong các gia đình hãy duy trì bữa ăn tối trong gia đình, không sử dụng mạng xã hội, không thức ăn nhanh, không chỉ trích nhau trong giờ ăn chung. Ngoài ra, hãy cùng nhau đọc kinh tối trong gia đình.

Trước khi cộng đoàn lãnh nhận Ơn Toàn Xá từ ĐGM chủ tế, cộng đoàn đã cùng nhau đọc một kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính. Ngoài ra, cộng đoàn tín hữu còn được lãnh nhận Ơn Toàn Xá vào 22 ngày đại lễ trong năm như đã ấn định.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 19g, cộng đoàn hân hoan đón nhận ơn bình an và tham dự bữa cơm thân mật diễn ra tại khuôn viên của giáo xứ.

Xem thêm hình tại đây:

 

Để được lãnh nhận Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh của giáo xứ vào các ngày lễ như sau:

  • Lễ Đức mẹ Mân Côi ngày 12.10.2019
  • Khai mạc Năm Thánh ngày 12.10.2019
  • Lễ Các Thánh nam nữ ngày 01.11.2019
  • Lễ Thánh Vinh Sơn Liêm ngày 07.112019
  • Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 17.11.2019
  • Lễ Thánh Phanxicô Xaviê ngày 03.12.2019
  • Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 09.12.2019
  • Lễ Chúa Giáng Sinh ngày 25.12.2019
  • Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa ngày 01.01.2020
  • Mùng một Tết Nguyên đán Canh Tý 25.01.2020
  • Lễ Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Maria 19.03.2020
  • Đại lễ Phục sinh ngày 12.04.2020
  • Lễ Thánh Giuse Thợ 01.05.2020
  • Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày 31.05.2020
  • Lễ Mình Máu Chúa Kitô ngày 14.06.2020
  • Lễ Thánh Anton Padova ngày 13.06.2020
  • Lễ Thánh Phêrô và Phaolô ngày 28.06.2020
  • Lễ Đức Maria Hồn Xác lên Trời ngày 15.08.2020
  • Lễ Đức Mẹ Mân Côi ngày 04.10.2020

Đôi nét về giáo xứ Bình Thới:

Bình Thới là một giáo họ được thành lập 1965 quy tụ một số giáo dân ở trại di cư “Phú Thọ lều” về đọc kinh cầu nguyện trong 2 căn nhà mái lá của giáo dân. Sau trở thành Khu 8 của GX Thăng long, có 01 ca đoàn là ca đoàn CTTĐ. 1970 Khu 8 GX Thăng long chính thức được tách thành giáo xứ Bình Thới,

  Cha Giuse Nguyễn Hiến Thành nhận bài sai về làm cha xứ tiên khởi của GX Bình Thới. Nhà thờ dựng bằng khung gỗ – vách gạch – mái tôn, giáo dân có khoảng 100 gia đình nhưng sống rải rác trong địa bàn bán kính 2km. Cha Giuse đi tìm đàn chiên và quy tụ họ lại. Ngoài ca đoàn có từ trước, ngài thành lập đoàn TNTT – Hội CBMCG và hội Legio. 1977 cha Phero Nguyễn Xuân Đính thay cha Giuse quản xứ Bình Thới.Thời mới giải phóng 3 đoàn thể nói trên chỉ hoạt động cầm chừng, giáo dân tản mát đi kinh tế mới. Cha cũng thay các cột gỗ bằng cột beton, lắp các cửa sắt quanh vách nhà thờ, làm con đường 200m tính từ nhà thờ ra để giáo dân đi lại bớt lầy lội.

Thời cha Phero, GX có thêm Huynh đoàn Đaminh. 1987 cha Mattheu Nguyễn Mạnh Thu thay cha Phero, tình trạng ngập úng thường xuyên của toàn khu vực nhà thờ và các vách nhà thờ bị nứt nẻ lớn có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho giáo dân khiến ngài quyết tâm xây mới nhà thờ. 1977 khởi công – ….. khánh thành .Cha Mattheu còn cho xây rào để giữ phần đất của GX cách nhà thờ khoảng 100m và sau khi xây nhà thờ, ngài tiếp tục xây thành nhà sinh hoạt trên mảnh đất ấy. Ngài cũng thành lập thêm ca đoàn Mattheu và Ban bác ái tình thương.

Năm 2005 cha Vinh sơn Trần Văn Hòa về nhận xứ thay cha Mattheu xin nghỉ hưu. Với thế mạnh về kỹ năng tổ chức, cha Vinh sơn củng cố huấn luyện lại các đoàn thể đặc biệt là Đoàn Thiếu Nhi thánh Thể, Hội đồng Mục vụ đông đảo cũng được thành lập. Ngài chăm sóc GX, và mở nhiều khóa huấn luyện bồi dưỡng cho HĐMV cũng như các đoàn thể, nhiều hoạt động cộng đồng đặc sắc được tổ chức vào những dịp Lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thày GX . Ngài thành lập thêm Hội Gia Trưởng.

Năm 2012 theo thống kê GX bình thới có 566 gia đình và 1887 nhân khẩu . Hiện nay GX có 600 hộ gia đình với khoảng hơn 2000 nhân khẩu . Cha Giuse Đinh Đức Hậu thế cha Vinh Sơn xin về hưu , ngài chú tâm rèn giáo dân tôn trọng Thánh lễ và tổ chức nhiều buổi Chầu Thánh Thể, ngắm đàng Thánh Giá, lần chuỗi trước giờ lễ, ngài cũng bắt tay vào việc tổ chức Năm Thánh và kỷ niệm 50 năm thành lập GX .