Đức Cha Chánh Giáo phận Xuân Lộc đến thăm Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chiều ngày 02/02/2021, Ngày Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh và cũng là ngày Quốc Tế Đời sống Thánh hiến lần thứ XXV, Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm rất hạnh phúc vì được Đức Cha Chánh Giáo phận đến thăm và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho chị em trong ngày đặc biệt này.

Quả là một Thánh Lễ của niềm vui như Đức Cha Giuse nói ở phần nhập lễ “Ngày hôm nay, chúng ta cử hành Thánh Lễ với hai lý do để vui mừng và hân hoan hơn: (1) Đây là ngày đặc biệt dành cho những người sống đời thánh hiến, là cơ hội để chúng ta tạ ơn về ơn gọi thánh hiến, là cơ hội để lập lại các lời khấn hứa của mình, tiếp tục dâng chính mình lên Thiên Chúa; (2) Hội dòng có thêm các em thỉnh sinh bắt đầu bước vào giai đoạn tiền tập. Xin cho các em cảm nghiệm được niềm vui của đời sống thánh hiến trên con đường theo Chúa.”

Từ các bài đọc theo phụng vụ, Đức Cha chia sẻ suy niệm với chị em về hai ý tưởng: thao thức mọi người nhận biết Cháu và điều cốt yếu của đời thánh hiến: chỉ cần một mình Chúa.

“Làm thế nào để ngày càng có nhiều người nhận biết Chúa Giêsu” là ý suy niệm chia sẻ đầu tiên trong bài giảng của Đức Cha. “Tại sao trong biết bao nhiêu người hiện diện trong Đền thờ hôm đó, chỉ có cụ già Simeon và bà Anna, hai người già nua lại nhìn thấy, nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, còn những người khác thì không?” Liên hệ đến thực tại, Đức Cha nói “Ngày hôm nay, cũng còn có đó biết bao nhiêu người chưa nhận ra Chúa, dù Kinh Thánh có đó, hay những bài giảng có sẵn để lắng nghe…?” Đức Cha nhắc lại thực tế hiện nay về con số những người chưa biết Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ duy nhất, như ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… Chỉ tại Việt nam thôi, Đức Cha đã viện dẫn đến con số thống kê về người Kitô hữu chỉ chiếm gần 7%, số còn lại là 93% những người chưa nhận biết Chúa. Từ đây, Đức Cha nhấn mạnh đến thao thức về sứ mạng này của người tu sĩ, “Làm thế nào để chúng ta luôn có sự thao thức muốn cho người khác nhận biết Chúa bằng chính chứng tá đời sống của chúng ta?” Chỉ khi có được thao thức này, Đức Cha nói “mọi lời nói, hành động của chúng ta sẽ bị chi phối.”

Đức Cha Giáo Phận dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm trong Ngày Quốc Tế Đời sống Thánh HiếnVà trong suy niệm tiếp nối, Đức Cha nhấn mạnh đến đòi hỏi căn bản đối với người thánh hiến: phải có Chúa. Như Đức Cha dẫn giải, chỉ khi tìm một mình Chúa, ý thức Chúa là cùng đích cuộc đời, họ sẽ sẵn sàng hy sinh mọi thứ, chấp nhận chịu thiệt thòi vì Chúa. Chẳng có điều gì quý giá hơn ngoài Chúa, “chỉ cần một mình Chúa mà thôi, mọi sự khác, nếu Chúa ban cũng được, không có cũng không sao, vì chúng ta đã có Chúa.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha vừa mời gọi nhưng cũng là lời huấn từ thật sâu sắc với chị em Đa Minh Thánh Tâm “Hãy làm thế nào để cuộc đời thánh hiến của chúng ta chỉ cần một mình Chúa, và thế là đủ. Mọi sự khác không quan trọng.” Nhưng để có được ý thức và lối sống này không phải dễ, như Đức Cha nói, đó là cả một hành trình huấn luyện bản thân, vượt thắng những gì thuộc tùy phụ, để chỉ còn điều chính yếu: chỉ mình Chúa, mà Đức Cha vừa nói với cộng đoàn nhưng cũng pha trò nói với các em thỉnh sinh “Các con có thấy tóc Đức Cha bạc chứ? Cả đời Đức Cha đó, từ khi còn trẻ đến khi tuổi cao, tóc bạc, Cha vẫn luôn phải ý thức và tập luyện để có được điều này: chỉ cần có Chúa là đủ.”

Sau Thánh Lễ, các chị em đã được đón vị Cha chung đến chia sẻ niềm vui trong mái ấm của một gia đình vào dịp Xuân sắp đến. Những vũ khúc mừng Xuân, hay sớ Táo quân soạn riêng thật ý nghĩa dâng lên Đức Cha của các em khối Đào tạo như kéo thêm mùa xuân yêu thương vào giữa Hội Dòng, nơi có Đức Cha đang cùng chia sẻ.

Thay mặt toàn chị em, Sr. Maria Madalena Phạm Thị Huy, Bề Trên Tổng quyền của Hội Dòng đã dâng lời tri ân đến Đức Cha, vì trong suốt những năm tháng coi sóc Giáo phận, mọi người nói chung và chị em trong Dòng nói riêng đã cảm nhận được tình yêu thương, lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho dành cho mọi người, đặc biệt đối với những người đau khổ, qua những gì Đức Cha nói và làm. “Chúng con biết ơn Đức Cha, vì Đức Cha đã cho chúng con biết thế nào là tình yêu của vị mục tử trong Hội Thánh, qua những chứng từ của Đức Cha.” Đồng thời, như Bề Trên thưa với Đức Cha, chị em trong Hội Dòng cũng được truyền cảm hứng về việc sống lòng Chúa thương xót từ những thao thức của Đức Cha và đang cố gắng sống hướng dẫn của Đức Cha để Giáo phận được như lòng Đức Cha mong muốn. “Đặc biệt, chúng con cám ơn Đức Cha vì sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Cha trong giòng lịch sử của Hội Dòng của chúng con và trong đời sống thánh hiến của chúng con.” Bên cạnh đó, Bề Trên Tổng quyền cũng kính chúc Xuân Đức Cha với một Năm Mới Tân Sửu được tràn đầy ơn lộc Chúa, với những ân phúc đặc biệt trong những ngày tháng sắp tới của Ngài.

Những bông hoa, món quà lớn nhỏ của Xuân Mới mà từng khối trong Hội Dòng (thỉnh sinh, tập sinh, học viện, tiền vĩnh thệ, khấn trọn), và của cả Bề Trên Tổng Quyền dâng lên Đức Cha đã gói trọn một thông điệp thật ý nghĩa của tình yêu thương, lòng biết ơn, sự cảm phục của toàn thể chị em Đa Minh Thánh Tâm kính dâng lên Đức Cha Chánh Giáo phận.

Niềm vui và hạnh phúc lại càng tăng thêm nữa, khi mọi chị em được nghe Đức Cha chia sẻ “Lần đầu tiên, tính từ đầu thời gian lãnh nhận sứ vụ mục tử Giáo phận đến nay, đây là lần đầu tiên, Đức Cha dâng Thánh Lễ Ngày Quốc Tế Đời sống Thánh Hiến tại một Hội Dòng, mà đó lại là Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.” Quả đúng là hạnh phúc của Dòng Đa Minh Thánh Tâm, một hạnh phúc đã có, đang có và sẽ mãi có chảy theo giòng lịch sử của Hội Dòng vì bao dấu ấn của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc dành cho Hội dòng này.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

 


[1] Ngày Quốc Tế Đời sống Thánh Hiến được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết định vào năm 1997. Việc thiết lập ngày này nhằm mục đích chúc tụng Thiên Chúa về hồng ân đời sống thánh hiến, đồng thời ngày càng đề cao chứng tá của những người chọn theo Chúa Kitô qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm. Đây cũng là cơ hội quý giá để những người thánh hiến lập lại những lời hứa, quyết tâm – những điều đã và đang khích lệ họ hiến thân phụng sự Chúa.