Cử hành Phụng vụ Tuần Thánh 2021

Cử hành Phụng vụ Tuần Thánh 2021

Kính thưa quý Cha,

Sau khi có thông báo trở lại sinh hoạt mục vụ bình thường, nhiều đấng đã nêu thắc mắc liên quan đến cử hành các lễ nghi Tuần Thánh. Lãnh ý Đức Tổng Giám mục Giuse, và căn cứ tình hình hiện tại ở thành phố, chúng con xin thông tin chính thức về việc này như sau:

1. Có thể cử hành đầy đủ các lễ nghi Tuần Thánh, nhưng vẫn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của ngành y tế;

2. Nghi thức Tưởng niệm Chúa vào thành Giêrusalem vào Chúa nhật Lễ Lá: cử hành theo hình thức thứ hai trong Sách Lễ Rôma (không rước kiệu);

3. Thứ Sáu Tuần Thánh: trong phần cầu nguyện cho mọi người, thêm ý cầu nguyện đặc biệt đã được Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam gợi ý:

XI. Cho những nạn nhân của đại dịch hiện nay

Anh chị em thân mến, ta hãy cầu cho thế giới đang trong cơn đại dịch, và cho tất cả chúng ta biết kết hợp với mầu nhiệm Thánh Giá để đón nhận gian nan thử thách trong niềm tin yêu tín thác vào Chúa.

Thinh lặng cầu nguyện. Rồi linh mục đọc:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đầy quyền năng và giàu lòng thương xót, xin đoái nhìn đến nỗi thống khổ của gia đình nhân loại trong cơn đại dịch, xin cứu chuộc những người đã qua đời, chữa lành các bệnh nhân, an ủi những gia đình đang đau khổ, nâng đỡ các bác sĩ, nhân viên y tế và những anh chị em thiện nguyện. Xin thương nghe lời Hội Thánh Chúa đang tha thiết khẩn cầu, cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, và cho chúng con cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa để biết luôn chân thành liên kết với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4. Trong nghi thức kính thờ Thánh giá, để tránh việc nhiều người tiếp xúc trực tiếp với Thánh giá, có thể áp dụng hướng dẫn mục vụ của Đức Tổng Giuse ngày 19/3/2020:

Trong nghi thức Suy tôn Thánh giá, khi chủ sự xướng Đây là cây Thánh giá…, toàn thể cộng đoàn đứng tại chỗ và bái quì (ba lần), không tiến lên hôn kính Thánh giá như quen làm.

Hoặc tùy vào hoàn cảnh thực tế, một số tín hữu đại diện cộng đoàn lần lượt tiến lên với khoảng cách hợp lý, và tỏ lòng tôn kính Thánh giá bằng cách cúi mình hay bái gối (không hôn kính).

5. Canh thức Vượt Qua: cử hành nghi thức thắp sáng theo hình thức đơn giản phù hợp với từng cộng đoàn.

Kính chúc quý Cha cùng cộng đoàn dân Chúa được nhiều phúc lành thiêng liêng trong những ngày đại lễ sắp tới.

 

TM. Ban Mục vụ Phụng tự

Phêrô Kiều Công Tùng