Thánh lễ Tạ ơn và Nhậm chức Chánh xứ, Phó xứ Tân Phước ngày 08.09.2020

Thánh lễ Tạ ơn và Nhậm chức Chánh xứ, Phó xứ Tân Phước ngày 08.09.2020

WGPSG — Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày lễ Sinh Nhật Đức Maria, vào lúc 9g00 ngày 8.9.2020, cộng đoàn giáo xứ (Gx) Tân Phước, hạt Phú Thọ đã hân hoan chào đón linh mục (Lm) Gioan Lê Quang Việt – Tân Chánh xứ (thay thế Lm Nguyên chánh xứ Giuse Vũ Minh Danh) và Lm Antôn Nguyễn Quang Chẩn – Tân Phó xứ.

Điều kì diệu trước ngày diễn ra thánh lễ Nhậm chức là lệnh giãn cách xã hội đã được bãi bỏ. Vì thế, ngoài sự hiện diện của Lm hạt Trưởng Giuse Phạm Bá Lãm – chủ sự nghi thức nhậm chức, còn có các linh mục trong hạt Phú Thọ, hạt Sài Gòn – Chợ Quán; các linh mục khóa 3 ĐCV Thánh Giuse; các linh mục thân quen, các nam nữ tu sĩ, cộng đoàn Gx Tân Phước, Gx Mactynho và thân nhân của Lm Gioan cũng như Lm Antôn.

Thánh lễ gồm 2 phần:

1. Nghi thức Nhậm chức chánh xứ:

Sau khi đoàn đồng tế từ hội trường tiến vào thánh đường, qua lời chào bình an của Chúa đến với cộng đoàn, Lm hạt Trưởng hạt Phú Thọ – Giuse Phạm Bá Lãm – đã giới thiệu với cộng đoàn Lm Tân Chánh xứ Gioan Lê Quang Việt. Tiếp đó, Lm Tân Chánh xứ trình Bổ nhiệm thư lên Lm hạt Trưởng và công bố trước cộng đoàn.

Nghi thức nhậm chức được diễn tiến qua các phần:

– Tuyên xưng đức tin

– Đặt tay trên Sách Thánh -Tuyên thệ trung thành

– Nghi thức diễn nghĩa, gồm có: Trao chìa khóa nhà thờ và Nhà Tạm; nhận ghế Chủ tọa; ngồi tòa Giải tội; mở cửa Nhà Tạm và chầu Thánh Thể. Nghi thức này nói lên ý nghĩa: Trong cương vị chánh xứ mà Thiên Chúa và Giáo hội ủy thác, Lm chánh xứ, với năng quyền quản trị và trách nhiệm trong quyền bính yêu thương – phục vụ theo mẫu gương Đức Kitô, có bổn phận chăm sóc và mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho mọi thành phần trong cộng đoàn dân Chúa, là dấu chỉ của lòng thương xót và ân cần mời gọi để mọi người đến giao hòa với Chúa, với cộng đoàn Giáo hội. Trao ban Thánh Thể Chúa Giêsu là Bánh Trường Sinh, đem lại sức sống Thần linh cho đoàn dân Chúa mà ngài được ủy thác.

2. Thánh lễ Tạ ơn:

Tiếp nối nghi thức Nhậm chức, Lm Tân Chánh xứ chủ tế thánh lễ tạ ơn theo phụng vụ lễ Sinh nhật Đức Maria.

Trong phần giảng lễ, với Tin Mừng Mt 1, 18-23, Lm Tân Chánh xứ được đánh động ở câu: “Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, ngài chia sẻ: “Niềm vui có Chúa ở cùng đã làm bừng cháy lên trong chúng ta một sức sống mới. Tình yêu của Thiên Chúa qua sự hiện diện của Chúa Giêsu, đã mở ra trang sử mới cho cuộc đời mỗi chúng ta, mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại.

Mẹ Maria mà hôm nay Giáo hội mừng kính Sinh nhật cũng được sinh ra như chúng ta, nhưng Mẹ luôn vui mừng nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, qua sự tín thác và kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Mẹ đã được Thiên Chúa đoái thương chúc phúc như lời sứ thần truyền tin cất lời chúc tụng “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng trinh nữ” (Lc 1,28). Nếu mỗi người chúng ta cũng biết xác tín niềm vui căn bản và cùng đích nơi Thiên Chúa, thì dù cuộc sống có vui buồn, bấp bênh, thay đổi sang, hèn v.v. cũng không thể làm mất đi niềm vui đích thực của đời người chúng ta.

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta hãy làm bừng cháy lên niềm hân hoan vui mừng vì “có Chúa ở cùng”, để ngọn lửa vui mừng đó lan tỏa đến giới trẻ mà Giáo hội đặc biệt quan tâm, trước những khó khăn, thách đố, những cạm bẫy của thế giới hôm nay. Nhờ đó, giới trẻ biết đứng lên, quay lại điểm xuất phát sau mỗi khi vấp ngã hay thất bại. 

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông Chủ tịch HĐMV thay mặt cho cộng đoàn cám ơn các linh mục, tu sĩ và khách mời đã hiện diện trong ngày vui trọng đại của giáo xứ Tân Phước. Đồng thời, ông hân hoan chúc mừng linh mục Chánh – Phó xứ mới và hứa luôn tuân phục, hiệp nhất trong việc cộng tác với các ngài nhằm đưa giáo xứ ngày một thăng tiến về mọi mặt.

Đáp từ, Lm Tân Chánh xứ đã ngỏ lời cám ơn Lm hạt Trưởng, các linh mục cùng mọi thành phần dân Chúa. Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện nhiều hơn nữa để ngài làm tròn sứ vụ đã được ủy thác. Sau đó, Lm hạt Trưởng đã chính thức công bố Ủy nhiệm thư của Lm Phó xứ Antôn Nguyễn Quang Chẩn trong tiếng vỗ tay vui mừng của cả cộng đoàn.

Thánh lễ khép lại lúc 10g45 cùng ngày. Lm tân Chánh xứ và tân Phó xứ đã chụp hình lưu niệm với các linh mục cùng cộng đoàn.

 
 

 

Bài & Ảnh: Vĩnh Thân