Nhà thờ chính tòa Orange County (nhà thờ kiếng) kỷ niệm Dòng Mến Thánh Giá 350 năm thành lập tại Việt Nam

GARDEN GROVE, California (NV) – Buổi lễ kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Dòng Mến Thánh Giá tại nhà thờ Chính Tòa Chúa Ki-tô (nhà thờ kiếng), Garden Grove, do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, chủ tế đã diễn ra trong không khí trang nghiêm vào sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, trước sự tham dự của khoảng 3,000 giáo dân thuộc nhiều sắc tộc.

Các nữ tu Mến Thánh Giá từ nhiều Hội Dòng ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ về dự lễ thật tưng bừng, đông vui như ngày hội.

Mới 9 giờ rưỡi mà giáo đường đã chật kín chỗ ngồi trong lúc người đi lễ vẫn cứ phấn khởi tiến vào nhà thờ.

“Thật lòng mà nói, ngồi đây mà tôi vẫn chưa tin rằng mình có vinh hạnh được dự lễ hôm nay,” bà Huỳnh Thị Lượng, ở Garden Grove, chia sẻ. “Xin đừng cười tôi, sáng nay tôi dậy sớm, mới 7 giờ đã chuẩn bị xong xuôi rồi ngồi chờ ông tôi (chồng tôi) chở đến đây. Rồi tôi bị cả nhà xúm lại trêu ghẹo chứ đâu chịu chở tôi đi ngay. Mãi một lúc thật lâu mới chịu đi đấy.”

Sự nôn nao này không phải của riêng gì bà Lượng đâu. Ông Tony Quản, ở Garden Grove, kể: “Biết tính bà xã tui ưa quên tới quên lui, tui giao hẹn rất rõ ràng. Đúng 9 giờ sáng mà chưa ngồi sẵn sàng trong xe là tui đi nhà thờ một mình.”

Giám Mục Kevin Vann trong nghi thức lễ kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đúng 10 giờ sáng, đội trống Thiên Ân long trọng khai mạc buổi lễ với những hồi trống rộn ràng, khi thì dồn dập, lúc thì khoan thai để ca tụng Thiên Chúa và tri ân Giám Mục Lambert de la Motte, người sáng lập Dòng Mến Thánh Giá.

Tiếp theo là phần tưởng nhớ công ơn Giám Mục Lambert với phần rước Thánh Giá, sau đó, di ảnh của Giám Mục Lambert de la Motte, được đặt trên bục tưởng niệm một cách trang trọng.

Kế đến là phần dâng ba cây nến tượng trưng cho ba cộng đoàn Mến Thánh Giá tiên khởi do chính Giám Mục Lambert thành lập. Phần tưởng niệm kết thúc bằng năm nén hương, tượng trưng cho năm quốc gia nơi có nhà Mẹ của 30 Hội Dòng, và rước biểu tượng 350 năm.

Sau đó là phần giới thiệu 30 Hội Dòng Mến Thánh Giá qua cuộc rước 30 biển ngữ có ghi địa danh và năm quy tụ của mỗi Hội Dòng Mến Thánh Giá. Sau cùng, các nữ tu thuộc nhiều hội dòng khác nhau rước vào nhà thờ.

Thánh lễ bắt đầu ngay sau phần tưởng niệm và bài hát 350 Hồng Ân-Hành Trình Yêu Thương của Sr. Tigon, MTG Dalat. Bên cạnh Giám Mục chủ tế Kevin Vann, còn có Hồng Y Roger M. Mahony, nguyên tổng giám mục Los Angeles; Giám Mục Tod Brown, nguyên giám mục Giáo Phận Orange; Giám Mục Gerald R. Barnes, giám mục Giáo Phận San Bernardino; Giám Mục Mark V. Trudeau, giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles; và Giám Mục Timothy Fryer, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, cùng với gần 80 linh mục đồng tế và nhiều thầy phó tế.

Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, bận công tác ở xa nên không về dự lễ được.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Linh Mục Phạm Đức Thịnh nhắc nhở mọi người rằng: “Ngày xưa Chúa Giê-su đã đón nhận thập giá, một khổ hình tàn ác nhất vào thời đó, nhưng qua cái chết và hy sinh của Người mà thập tự giá đã trở nên Thánh Giá để nối kết Thiên Chúa với loài người và đem lại ơn cứu rỗi cho những ai tin vào Người. Cho nên ngày nay, chúng ta hãy đón nhận thập giá của mình một cách vui vẻ và tin rằng nhờ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ mà chúng ta cảm thông được với những đau khổ của tha nhân và vui hưởng vinh quang Phục Sinh của Chúa Kitô.”

Bài giảng này được chia sẻ bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt và Mễ Tây Cơ và được mọi người nhiệt liệt tán thưởng.

Nhấn vào icon dưới để xem hình