Lá thư mục vụ Hòa Hưng tháng 11.2022

 
Kính thưa quý cụ, quý ông bà, anh chị em trong đại gia đình Hòa Hưng.
Tháng 11, được gọi là “Tháng cầu cho các tín hữu đã qua đời “.
Bầu khí phụng vụ của tháng này gợi lên cho mỗi người chúng ta tâm tình biết ơn và trở về với cội nguồn.
Chúng ta cầu nguyện và nhớ đến những người đã ra đi trước. Họ đã kết thúc hành trình cuộc sống, những người mà chúng ta có liên hệ cách này, cách khác. Tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em họ hàng, bà con lối xóm xa gần của chúng ta.
Khi cầu nguyện cho các linh hồn, chúng ta không chỉ diễn tả tình hiệp thông Kitô giáo, nhưng còn là thể hiện của lòng bác ái và đức công bình.
Những người đã ra đi trước, có thể họ đang trong sự thanh luyện, không còn có khả năng để thực hành những đòi hỏi của đời sống Kitô hữu nữa. Vì thế, đây là cơ hội để chúng ta đền đáp công ơn của họ.
Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 1013-1014 viết như sau : “Chết là kết thúc cuộc lữ hành trần thế, kết thúc thời gian Thiên Chúa gia ân và thương xót để con người sống cuộc đời trần thế theo ý Chúa và quyết định số phận tối hậu của mình. Khi chấm dứt “cuộc đời trần thế duy nhất này”, chúng ta sẽ không trở lại với những cuộc sống trần thế khác. “Con người chỉ chết một lần”, không “đầu thai” sau khi chết”. Hội Thánh khuyên chúng ta hãy chuẩn bị cho giờ chết của chúng ta.”
Vì thế, chúng ta được mời gọi hiệp thông với các linh hồn đau khổ bằng những hi sinh và bái ái, lời cầu nguyện, đặc biệt là hiệp dâng Thánh lễ cầu cho các linh hồn.
Tháng 11 cũng là cơ hội tốt để mỗi người sống chậm lại, lắng đọng tâm hồn suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc đời, thân phận mong manh của con người, mầu nhiệm đau khổ và sự chết.
Khi cầu nguyện cho các linh hồn, hay đứng trước cái chết của người thân, chúng ta được thức tỉnh đời mình trước những cơn mê muội vật chất, danh vọng …và thấy được những gì mình đang chạy đua kiếm tìm, chỉ là tạm bợ chóng qua, và đâu mới là điều tồn tại còn mãi. Điều đó cũng nhắc chúng ta về số phận đời mình trong kiếp người tro bụi và hướng đến sự sống vĩnh cữu mai này. Như vậy, chúng ta đã sẵn sàng như thế nào cho giờ Chúa gọi mình ?
Xin hiệp lời cầu nguyện với các gia đình, những người thân của anh chị em đã ra đi trước. Xin Chúa thương cho các ngài về hưởng hạnh phúc muôn đời trong lòng thương xót Chúa.
Trong Tháng 11, giáo xứ Hòa Hưng chúng ta hướng đến ngày lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh, mừng 75 năm thành lập họ đạo Hòa Hưng (1947-2022),thánh lễ sẽ diễn ra vào ngày 26-11-2022 tới đây. Đây là ngày hội lớn, ngày vui mừng của đại gia đình Hòa Hưng.
Cũng trong tâm tình tri ân, chúng ta nhớ đến những bậc tiền nhân đã đến vùng đất này để sinh sống làm việc vào khoảng những năm 1940, đặt nền móng khai sinh họ đạo, qua việc xây một ngôi nhà nhỏ bé thô sơ để thờ phượng Chúa, giữa một hoàn cảnh thời cuộc khó khăn, phức tạp. Nhờ đó, ngày nay chúng ta có được giáo xứ Hòa Hưng.
Chúng ta biết ơn các vị chủ chăn, các Đấng bản quyền địa phận, quý cha chánh xứ, cha Phaolô Nguyễn Văn Truyền, cha Bênađô Phạm Văn Quy, quý cha phó, quý cha, quý tu sĩ đã từng phục vụ tại nơi đây. Tất cả là hồng ân Chúa quan phòng lo liệu, qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và nhiệt tâm của chủ chăn và đoàn chiên.
Chúng ta kính trọng, ghi nhớ công ơn cha cố Giuse Phạm Bá Lãm. Trong hành trình 75 năm giáo xứ, cha đã ở đây 51 năm, tức là hơn 2 phần 3 hành trình. Với bao công khó, hết mọi khả năng và tâm huyết, từ tuổi thanh xuân và cho đến tuổi già xế bóng, cha đã dành tất cả cho Hòa Hưng. Đã nhiều lần và trong nhiều dịp, cha đã tuyên bố về chọn lựa yêu thương của mình :“Tôi yêu Hòa Hưng”.
Gia đình giáo xứ Hòa Hưng biết ơn cha, cầu nguyện và luôn đồng hành với cha, chúng ta đến thăm cha trong những tháng ngày nghỉ tĩnh dưỡng, để cha an vui, mạnh khỏe, dồi dào thánh ân. Tôi tin rằng, cha luôn hướng về giáo xứ, từng người trong anh chị em, và chắc chắn ngài luôn cầu nguyện cho chúng ta.
Trong tinh thần hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Tôi xin anh chị em cộng tác tích cực, tham gia trong mọi công việc của giáo xứ, để làm cho ngôi nhà Hòa Hưng ngày càng đẹp hơn, tươi sáng trong đời chứng nhân Tin Mừng. Chúng ta sống hết lòng cho nhau và vì nhau, cùng làm việc, quên mình đi, và mỗi người đều có trách nhiệm trong giáo xứ. Anh chị em cũng thêm lời cầu nguyện cho tôi, để tôi hăng say nhiệt tình đưa dẫn anh chị em đến với Chúa.
Xin Mẹ Maria chuyển cầu cho giáo xứ chúng ta được bình an, vui tươi, để từng người, và các gia đình luôn sống trong tình hiệp nhất, yêu thương.
Thân ái chào anh chị em.
Lm. GB. Vũ Mạnh Hùng
Chánh Sở