Giáo xứ Tân Phú Hòa: Giáo khu Fatima mừng bổn mạng 13-5-2022

Giáo xứ Tân Phú Hòa: Giáo khu Fatima mừng bổn mạng 13-5-2022

TGPSG — “Sứ điệp của Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cách đây 105 năm, ngày nay vẫn còn mang tính thời sự nóng bỏng  và vẫn cụ thể cho đời sống của mỗi người ”. Đó là lời mở đầu của Linh mục (Lm) chánh xứ Tân Phú Hòa Vinh sơn Vũ Đức Liêm, khi ngài chủ tế thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima, bổn mạng giáo khu, được cử hành vào lúc 18g thứ Sáu ngày 13-5-2022.

Đồng tế với Lm chánh xứ có Lm Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh. Hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn giáo xứ và đặc biệt bà con giáo dân  giáo khu Fatima tham dự đông đảo.

Trước  thánh lễ, cộng đoàn  cung nghinh Đức Mẹ chung quanh nhà thờ, dừng lại suy niệm các lần hiện ra của Đức Mẹ ở Fatima Bồ Đào Nha vào ngày 13 hàng tháng, từ 13/5 đến ngày 13/10 năm 1917. Sứ điệp Mẹ Maria nhắn gởi cho thế giới qua 3 trẻ chăn cừu Lucia, Francisco và Jacinta ở làng quê Fatima.

Trong bài  giảng, Lm Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh chia sẻ: Nhìn lại cuộc chiến tại  Ukraine, những xung đột trên thế giới ngày nay, chúng ta thấy,  dường như chiến tranh thế giới là bóng ma đang đe doạ, chúng ta  cảm lo lắng bất an. Chiến  tranh  bao giờ cũng làm ảnh hưởng đến cuộc sống con người, cái chết, sự tàn khốc và đau thương, với những hậu quả nặng nề bi thảm. Vì thế, chúng ta cần thực hành các sứ điệp của Đức Mẹ Fatima, nguyện xin Chúa ban cho thế giới luôn hòa bình, con người có thiện chí, cùng nhau xây dựng thế giới  ngày càng tốt đẹp hơn.

Đức Mẹ đã dạy chúng ta siêng năng lần chuỗi Mân Côi, tôn sùng Trái Tim Mẹ, ăn năn sám hối, thay đổi lối sống sao cho phù hợp với Tin Mừng. Khi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã nói: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Noi gương Mẹ Maria, chúng ta trở nên người môn đệ của Chúa Giêsu. Mẹ Maria là mẫu mực cho chúng ta. Không ai vâng lời Thiên Chúa  hơn Mẹ. Mẹ đã suy niệm, lắng nghe và thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Mẹ từ bỏ ý riêng của mình để đi theo chương trình của Thiên Chúa, phó thác tất cả mọi sự cho Thiên Chúa. Ngày nay trong bối cảnh thế giới hiện tại, người ta vẫn đang dần  muốn chối bỏ Thiên Chúa.

Hơn nữa, Mẹ Maria cũng đón nhận đau khổ với Đức Giêsu trên thánh giá. Những người thuộc về gia đình của Thiên Chúa là  những người biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, đó là những người hạnh phúc thực sư,  hạnh phúc không chỉ ở đời này  nhưng cả đời sau.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Trưởng đại diện giáo khu có những lời tri ân quý cha và cộng đoàn. Sau đó, lm chánh xứ cầu chúc giáo khu mỗi ngày phát triển hơn, nhờ mỗi người có lòng yêu mến Đức Mẹ, siêng năng đọc kinh, cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi.

Thánh lễ bổn mạng kết thúc vào hơn 19g trong niềm vui mừng của cả cộng đoàn giáo xứ ngày lễ Đức Mẹ Fatima.

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: MVTT Gx. Tân Phú Hòa