39 nữ tu tuyên khấn trong Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Một lần đoan hứa

Với lời tuyên khấn cùng nến sáng trong tay, 21 nữ tu khấn tạm và 18 nữ tu khấn trọn đã cùng đoàn đồng tế tiến bước vào thánh đường trong tiếng ca trầm bổng của lời ca nhập lễ, như muốn dìu cộng đoàn phụng vụ bước vào Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, cha Tổng đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận. Đông đảo quý nam nữ tu sĩ, thân nhân, ân nhân của các khấn sinh và cộng đoàn dân Chúa đã cùng hiệp thông trong Thánh lễ khấn dòng hôm nay.

15971 khan dong mtg 415971 khan dong mtg 415971 khan dong mtg 4

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời với các ứng sinh “Lời khấn của chị em thân thưa lên với Chúa, có sự chứng kiến của cộng đoàn tuy thật nhẹ nhàng và đầy tính văn chương, nhưng việc thực hiện lời khấn là một hành trình thật gian nan.”, từ đó Đức TGM cũng mời gọi cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các khấn sinh để chị em biết trở nên muối, nên ánh sáng cho trần gian như lời Chúa đã mời gọi trong Thánh lễ hôm nay.

15971 khan dong mtg 4

Ngay sau khi bài giảng của Đức TGM Giuse khép lại, cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào nghi thức khấn dòng. Trước hết, chị giám sư Tập viện đã xướng tên và giới thiệu 21 tập sinh được tuyên khấn lần đầu hôm nay. Với tất cả lòng yêu mến và tâm tình hiến dâng, trước mặt Đức TGM Giuse và trong tay chị Tổng phụ trách Anna Nguyễn Thị Ngoãn, các ứng sinh đã lần lượt tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm Khiết tịnh, Khó Nghèo và Vâng phục một năm theo linh đạo Mến Thánh Giá.

15971 khan dong mtg 9

Các khấn sinh đáp trả lời mời gọi: “Lạy Chúa, này con đây, Chúa đã gọi con”

15971 khan dong mtg 9

Các khấn sinh đọc lời tuyên khấn15971 khan dong mtg 9Trước mặt Đức TGM Giuse và trong tay chị Tổng Phụ Trách, các khấn sinh tuyên khấn

15971 khan dong mtg 9

Các khấn sinh ký tên trong Sổ Hội Dòng15971 khan dong mtg 9

Từ lời tuyên khấn đó, chiếc khăn lúp trắng tinh giờ đây đã được thay thế bằng màu khăn đen khiêm nhường, như dấu chỉ của một sự từ bỏ tận căn những ràng buộc của thế gian, để chỉ thuộc trọn về Đức Ki-tô và hiến thân phục vụ Giáo hội. Cùng với đó, các tân khấn sinh lần lượt đón nhận Hiến chương và Nội quy của Hội dòng từ tay Đức TGM Giuse như kim chỉ nam hướng dẫn các khấn sinh trên con đường bước tới Đức Ái trọn hảo.

15971 khan dong mtg 11

Chiếc lúp trắng tinh tuyền được thay bằng lúp màu đen khiêm nhường15971 khan dong mtg 11

Trao Hiến chương và nội quy Hội dòng cho 21 chị em tuyên khấn lần đầu

Tiếp theo là nghi thức tuyên khấn trọn đời.

Trong nghi thức tuyên khấn trọn đời, sau lời xướng danh và giới thiệu của chị giám sư Học viện, 18 nữ tu cũng lần lượt ứng đáp lời mời gọi và tiến lên. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh qua Kinh cầu Các Thánh, trong tay chị Tổng phụ trách An-na và trước mặt Đấng bản quyền, các khấn sinh đã can đảm dứt khoát dâng hiến trọn đời mình qua lời tuyên khấn.

15971 khan dong mtg 1415971 khan dong mtg 1415971 khan dong mtg 14

Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh, Đức TGM Giuse đã làm phép Nhẫn giao ước và trao cho các khấn sinh, đây chính là dấu chỉ giao ước tình yêu mà các chị đã ký kết với Chúa Ki-tô bằng lời khấn trọn đời. Kế đó các chị cũng đón nhận Thánh giá là dấu chỉ nhắc nhớ các chị luôn năng suy niệm về Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của mình.

15971 khan dong mtg 18

Đức TGM Giuse trao nhẫn giao ước

15971 khan dong mtg 1815971 khan dong mtg 18

Tôn vinh Thánh giá15971 khan dong mtg 18

Trong tình thân ái thánh thiện, chị Tổng phụ trách An-na, cùng Ban cố vấn đại diện cho Hội dòng, chính thức đón nhận chị em vào gia đình hội dòng, để từ đây chị em cùng sát cánh bên nhau chu toàn sứ mạng chung của Hội dòng.

15971 khan dong mtg 19

Chị Tổng Phụ trách và Ban Cố vấn vui mừng đón nhận các chị em gia nhập hội dòng

Thánh lễ được tiếp diễn như thường lệ với phần Phụng Vụ Thánh Thể trong sự tham dự thật sốt sáng của cộng đoàn.

15971 khan dong mtg 2015971 khan dong mtg 20

Sau lời nguyện hiệp lễ, theo như truyền thống của hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, mỗi tân khấn sinh tuyên khấn lần đầu hôm nay sẽ nhận cầu nguyện cách riêng trong suốt đời sống tận hiến của mình cho một giáo xứ hay một giáo họ trong Tổng Giáo phận Hà Nội do chị Tổng phụ trách chỉ định. Đặc biệt, 10 giáo xứ và 4 giáo họ mới được bổ nhiệm trong năm nay cũng nằm trong danh sách được cầu nguyện.

15971 khan dong mtg 22

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, chị Tổng phụ trách Anna đại diện cho hội dòng bày tỏ lời tri ân tới Đức TGM Giuse, Đức cha Lô-ren-xô, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý ông bà cố, quý nam nữ tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn đã vì tình yêu thương, đến hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui cùng gia đình hội dòng trong ngày hồng phúc hôm nay.

15971 khan dong mtg 25

Cảm nghiệm niềm hạnh phúc trong ngày đón nhận hồng ân tiên khấn, một nữ tu đã chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc. Hạnh phúc không phải chỉ vì qua những nỗ lực bỏ mình, những cố gắng âm thầm hy sinh, có khi cả trong nước mắt mà chúng tôi đã cùng nhau vượt qua, nhưng hạnh phúc còn nằm trong cảm nhận mình ‘Được Yêu’. Chúng tôi không biết phải tạ ơn Chúa như thế nào cho đủ, vì chính Ngài đã nâng chúng tôi lên từ những con người bình thường để trở thành Hiền Thê của Đức Kitô.”

Một nữ tu khấn trọn cũng nghẹn ngào chia sẻ: “Có lẽ tất cả chúng tôi đều cảm thấy hạnh phúc trào dâng khi được Đức TGM Giuse trao chiếc nhẫn đính ước với thầy Giê-su Chí Thánh, cùng với đó là một niềm yêu mến cậy tin khi trên tay được nâng cây Thánh giá nhỏ của mình trên tay, để mà từ đây dám dấn thân triệt để hơn trong linh đạo Mến Thánh Giá với đôi mắt và trái tim luôn hướng về Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh. Ngày hôm nay chúng tôi được Thiên Chúa đoái thương nhìn tới,  được mọi người cầu nguyện, được mọi thành phần dân Chúa hoan hỷ chúc mừng, tất cả sẽ là động lực nâng đỡ chúng tôi luôn vững vàng trong ơn gọi Mến Thánh giá.”.

Sau những năm bị gián đoạn do nhà Mẹ của hội dòng xây dựng, lễ khấn của hội dòng năm nay lại được tổ chức tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Trong dịp đặc biệt này, Sơ Maria Trịnh Thị Hoa – Phó Tổng phụ trách của Hội dòng cũng cho biết: “Hôm nay quả là một ngày tràn ngập niềm vui với Hội dòng, khi lễ khấn tạm và khấn trọn được cùng tổ chức trong một ngày, niềm vui HAI TRONG MỘT đã mang lại một bầu khí thật vui tươi. Hơn nữa sau một thời gian bị gián đoạn, năm nay lễ khấn dòng lại được tổ chức trong ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận, được trở về nguồn, về với nhà Mẹ thân thương.

Một phụ huynh có con tuyên khấn trong ngày hôm nay cũng chia sẻ: “Khi nghe tin con gái tôi được khấn tạm trong hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, tôi mừng lắm, thao thức đợi chờ tới ngày con khấn. Đêm ngày cầu xin Chúa, để con được trung thành trong đời tu trì.”

Khấn dòng là điểm đến trong ơn gọi, nhưng cũng là điểm khởi đầu cho sứ vụ tông đồ, chúng ta cùng tiếp tục đồng hành cùng các tân khấn sinh trong lời cầu nguyện, để rồi từ một lần đoan hứa hôm nay, các tân khấn sinh luôn vững vàng trong ơn gọi và tỏa sáng tin mừng tình yêu đến mọi nơi và mọi người.

Được biết, độ tuổi trung bình của các nữ tu khấn tạm hôm nay là 27, khấn trọn từ 32-35. Các nữ tu đã trải qua thời gian đào tạo chính thức của hội dòng với 1 năm Thanh tuyển, 1 năm Tiền Tập và 2 năm nhà Tập đối với các khấn sinh khấn tạm, và 6 năm Học viện đối với các nữ tu khấn trọn. 

15971 khan dong mtg 25