Thứ Năm tuần thứ Ba Mùa Chay :  Đừng bôi nhọ người khác

Thứ Năm trong tuần thứ Ba Mùa Chay

Gr 7:23-28; Tv 95:1-2,6-7,8-9; Lc 11:14-23

 

 Đừng bôi nhọ người khác

 

 

 

          `Trước một sự việc, có những phản ứng khác nhau tuỳ theo cái nhìn của mỗi người. Đồng thuận hay chống đối, tin nhận hay từ chối. Đó cũng là phản ứng lẫn lộn của đám đông dân chúng khi chứng kiến phép lạ trừ quỷ câm của Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay.

          Tin Mừng hôm nay nói về một người đàn ông bị quỷ câm ám. Khi con quỷ này bị Chúa Giêsu đuổi đi, người câm nói được và nhiều người vô cùng kinh ngạc. Rất có thể người đàn ông này đã bị con quỷ này điều khiển hoàn toàn và anh ta đã bị làm mất đi khả năng nói. Khi được giải thoát khỏi con quỷ này, anh ta nói chuyện một cách tự do.

          Đức Giêsu cũng rơi vào tình trạng trên khi bị dân chúng chụp cho Ngài thứ mũ hết sức đê hèn như:

          Ngài trừ được quỷ là do liên minh với quỷ khi nhân danh tướng quỷ để trừ quỷ!

          Tại sao họ lại vu khống và nói hành Đức Giêsu như vậy? Thưa chỉ vì một chuyện rất đơn giản, ấy là:

          Đức Giêsu ngày càng uy tín trước mặt dân chúng vì những việc tốt đẹp và lời dạy khôn ngoan của Ngài, khiến dân chúng tôn vinh Ngài là một tiên tri vĩ đại. Vì thế, những Luật Sĩ và Phairisêu bối rối, hoang mang và sinh lòng ghen tuông, tức tối đối với Ngài.

          Họ đã dùng đến trò thâm hiểm nhất để bêu rếu và mục đích nhằm hạ gục Đức Giêsu khi nói là Ngài “nhờ tướng quỷ để mà trừ quỷ”.

          Khi gán cho Đức Giêsu như thế, họ muốn nói với dân rằng: Đức Giêsu là người thuộc về thế giới của ma quỷ. Khi Ngài đã thuộc về ma quỷ, thì lẽ đương nhiên không nên tin vào con người này cũng như những lời dạy dỗ của Đức Giêsu.

          Đây là một phương pháp triệt hạ đối phương bằng cách đánh vào uy tín.

          Tuy nhiên, Đức Giêsu đã đặt ngược lại vấn nạn với hai câu hỏi để lật tẩy trò đê hèn của chúng, Ngài hỏi:

          “Nếu Xatan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?”; và: “Nếu tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ?”!

          Khi hỏi như thế, Đức Giêsu một mặt cho thấy lý chứng của những Luật Sĩ và Pharisêu tự mâu thuẫn, khập khiễng, không ăn khớp với nhau, bởi vì cứ theo lập luận của họ, thì phải chăng một nước mạnh lại dùng chính kẻ mạnh để tiêu diệt kẻ yếu cùng đồng minh với mình hay sao? Hay nếu Quỷ Vương cho mượn quyền lực của hắn để tiêu diệt tay chân của hắn thì nước đó đã đến thời mạt vận?

          Trong đời sống của chúng ta hôm nay nhiều khi rơi vào tình trạng của những Luật Sĩ và Pharisêu khi sử dụng những chiêu thức bỉ ổi là nói hành, nói xấu để bôi nhọ thanh danh tiếng tốt của anh chị em mình.

          Mặc dù chúng ta có thể không trải nghiệm ảnh hưởng ma quỷ ở cùng mức độ, nhưng chúng ta thường bị cản trở và áp lực bởi những quỷ câm tương tự. Ma quỷ thường cố gắng gây ảnh hưởng đến chúng ta theo cách mà chúng ta sợ phải loan báo Tin Mừng một cách tự do, chân thành và ngay lập tức cho những con người đang khao khát sứ điệp mà Thiên Chúa muốn truyền đạt cho họ. Quỷ câm thường có thể cản trở chúng ta, làm chúng ta bối rối hoặc khiến chúng ta sợ hãi khi có cơ hội chia sẻ đức tin của mình với người khác. Mặc dù có thể hiếm khi chúng ta rơi hoàn toàn vào quyền lực của chúng, tuy nhiên chúng ta thường bị chúng ảnh hưởng và cản trở chúng ta.

          Sở dĩ những người Biệt Phái không tin nhận phép lạ Chúa Giêsu thực hiện là do quyền năng đến từ Thiên Chúa là vì họ ganh tị và ghen ghét Chúa Giêsu. Lòng ganh tỵ, ghen gét làm cho con người trở nên mù quáng, không còn khả năng nhận ra chân giá trị của sự việc và sự thật về con người. Khi nuôi dưỡng hận thù trong lòng, người ta có thể tìm mọi cách để hạ bệ hãm hại người khác. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Cố tình không đón nhận nó chỉ thiệt hại và làm đau khổ cho chính bản thân mình mà thôi.

          Hôm nay chúng ta suy ngẫm về sự thực những thần ô uế này và những nỗ lực của chúng để bịt miệng chúng ta, khiến chúng ta không nói lên sứ điệp sự thật mà rất nhiều người cần nghe. Chúng ta không nên sợ ảnh hưởng của các thần ô uế. Chúa Giêsu có quyền năng hoàn toàn trên các thần ô uế và Ngài sẽ không do dự làm cho chúng im lặng nếu chúng ta để cho Ngài làm. Ngài muốn giải thoát chúng ta để nói hoàn toàn về sứ điệp tình yêu của Ngài để những người khác sẽ biết đến Ngài và tình yêu hoàn hảo của Ngài. Hãy để Ngài dùng chúng ta như một khí cụ của sự thật và tình yêu.

           Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết đứng về phía sự thật để trả lại cho anh chị em mình những giá trị đích thực khi họ vì lòng yêu mến Chúa mà thi hành những bổn phận của họ để loan báo tình thương của Thiên Chúa cho mọi người. Đồng thời chúng ta biết cộng tác với nhau để làm cho triều đại của Thiên Chúa mau đến.

 

Lm Anton Tuệ Mẫn