CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG B (Ga 1, 6-8. 19-28)

Ai trong chúng ta chắc hẳn hãy còn nhớ thảm họa sóng thần năm 2004. Sáng 26/12/2004, đã xảy ra một trận động đất mạnh khoảng 9 độ Richter, dữ dội nhất ở khu vực này kể từ năm 1965 tới nay, tại đảo Sumatra ngoài khơi Indonesia, gây nên sóng thần cực mạnh và tạo ra những cột nước khổng lồ cao tới 21m và cuốn trôi tất cả những gì nó gặp trên đường đi tại một loạt quốc gia Đông Nam Á và Nam Á.

Cơn địa chấn đã kéo theo những chấn động lớn cùng với các cơn sóng thần ở Sri Lanka, Thái Lan và hòn đảo Sumatra ở Indonesia và thậm chí ở Ấn Độ hay Singapore cũng có thể cảm nhận được chấn động từ Sri Lanka, Thái Lan và Indonesia. đặc biệt một số nhà cửa ở Malaysia còn bị nứt nẻ do chấn động từ xa gây ra.

Trận sóng thần này không chỉ gây thiệt hại về người và của ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á mà còn gây ra những đợt thủy triều lớn ở khu vực bờ biển Đông Phi, ảnh hưởng đến các nước Kenya, Somalia, Mauritius, Reunion và đảo quốc Seychelles.

Dự báo về sóng thần và thông báo của cơ quan dự báo khí tượng với nhân dân trong nước và các nước láng giềng là một vấn đề hệ trọng nhằm ngăn chặn những thảm họa có thể xảy ra. Nhưng thực tế, các dự báo này có lúc đúng, có lúc sai.

 

Trong bài Tin mừng hôm nay, cũng có một người tên là Gioan dự báo một việc rất hệ trọng sắp sửa xảy ra, đó là : “Có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết” (Ga 1,26). Vị đó chính là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1,29). Vâng, Đấng Cứu Tinh mà nhân loại đang mong đợi rất lâu nay đã xuất hiện. Một dự báo rất đáng hoan nghênh, rất đáng trân trọng. Dự báo đem lại sự cứu chuộc cho toàn thế giới, đem bình an cho khắp dân tộc. Bên cạnh sự dự báo này, ông Gioan kêu mời mọi người “Hãy sửa đường cho thẳng để Chúa đi” (Ga 1,23) nghĩa là hãy sám hối, hãy chỉnh tu lại lối sống của mỗi người : “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy…Đừng đòi hỏi những gì quá mức đã ấn định cho mình…Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta…” (Lc 3,11-14).

 

Mùa vọng cũng là mùa mà Hội Thánh muốn dự báo cho chúng ta về ngày chung thẩm, khi Chúa đến với nhân loại và đến với mỗi người trong chúng ta. Ai trong chúng ta dám chắc rằng mùa vọng năm sau chúng ta vẫn còn sống ? Chính vì thế, dự báo của mùa vọng hàng năm giúp chúng ta tỉnh thức và chuẩn bị cho ngày ấy đến. Cuộc sống tâm linh của mỗi người chúng ta là tổng hòa 3 mối quan hệ : giữa Thiên Chúa với ta, giữa ta với tha nhân và giữa ta với chính ta. Trong từng mối quan hệ chúng ta hãy xét mình và sửa chữa những khuyết điểm, kịp thời uốn nắn cho thẳng ngay. Với Thiên Chúa : “hãy chọn Người chứ không phải chọn việc của Người” (lời Đức HY F.X Nguyễn Văn Thuận). Với tha nhân : “tìm yêu mến người hơn được người mến yêu” (kinh Hòa Bình). Với bản thân ta : hãy giữ gìn thân xác trong sạch, tinh thần hướng thượng như lời Thánh Phaolô nói :“ Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai xúc phạm tới đền thờ của Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ huỷ diệt người ấy. Vì đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em.” (1Cr 3,16-17).

 

Dự báo luôn là điều cần thiết, thế nhưng chúng ta có biết đón nhận và thay đổi theo tinh thần dự báo hay không. Đó là điều chúng ta phải suy tư.