Dòng Đức Bà: Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nguyện đường Regina Mundi

18 tháng ! Không dài và cũng không ngắn ! 18 tháng đong đầy bao mồ hôi và nước mắt cũng như thấp thoáng hình bóng của nàng tên Côvy. 18 tháng lao công vất vả và cũng không thiếu những giận hờn vu vơ vì công trình bị lỗi và chỉnh sửa. 18 tháng ngược xuôi trên mọi nẻo đường và có khi vào tận mỏ đá để cùng với thợ, Chị Giám Tỉnh mới thỏa lòng mong ước.

Và rồi dẫu thế nào đi chăng nữa, nhờ và qua lời chuyển cầu của “ông thánh da đen” và nhất là sự che chở quan phòng của Đức Mẹ để rồi ngôi nguyện đường Regina Mundi đã hoàn thành cách tốt đẹp cũng như hơn lòng người mong đợi. Dạo quanh công trình của Dòng Đức Bà, toát lên vẻ nhẹ nhàng và sâu lắng.

 

Quả như tâm tình và xác tín của chị Giám Tỉnh Maria Lê Thị Thanh Nga và chị em : “Chúng con dựa vào Thánh Martinô. Cứ chạy đến với Thánh Martinô thôi à !”

 

Vâng ! “Ông thánh da đen” mang tên Martinô xưa và nay vẫn thế ! Ngài vẫn ban ơn cho những ai đến kêu cầu Ngài.

 

Với tất cả tâm tình tín thác, Dòng Đức Bà từ khi khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ ơn Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Bà và thánh Martinô. Cạnh dó, Nhà Dòng luôn chạy đến với Cha Thánh âm thầm cả cuộc đời để nguyện cầu đó là Thánh Cả Giuse.

 

Hôm trước ngày khánh thành, chúng tôi đến và hiện diện với Hội Dòng để chiêm ngưỡng công trình tay Chúa sáng tạo. Chúng tôi đùa với chị Giám Tỉnh : “Tui tìm mãi mà tìm chưa ra khuyết điểm Bà ơi !”. Chị nghe xong Chị cười và nói : “Còn nhiều lắm ông ơi !”. Vừa nói vừa chỉ vào quyển tập ghi chép của chị Quản Lý Tỉnh Dòng còn đó với 3 trang giấy vở học trò những điều chưa ưng ý.

 

Đang thăm Nhà Dòng thì trời mưa lớn. Ghé vào tai chị Tổng Quản, bỉ nhân nói nhỏ : “Tạ ơn Chúa ! Nhờ cơn mưa như thế này ta mới thấy những thiếu sót để chỉnh sửa”. Chị Tổng Quản gật đầu mỉm cười mãn nguyện

 

Tâm đắt với cả công trình nhưng có lẽ thỏa mãn nhất với Chị Giám Tỉnh và Hội Dòng đó chính là phòng truyền thống. Nhẹ nhàng và ấm cúng, tri ân và cảm tạ, nơi Phòng Truyền Thống của Cnd-csa đã gói ghém tất cả từ chị thừa sai đến thành viên nhỏ nhất trong Hội Dòng. Nơi phòng Truyền Thống này, như nhắc nhớ từng thành viên của Hội Dòng hãy như là những viên đá sống động xây dựng một Cnd-csa như những viên đá tô điểm công trình của Hội Dòng vừa hoàn tất.

 

Thật ra, ai ai cũng muốn hoàn hảo cho mọi công trình nhưng đâu đó vẫn còn khiếm khuyết. Con người cũng thế để rồi ta chấp nhận sự bất toàn của phận người và chỉ mình Thiên Chúa mới là Đấng Thánh và ngàn trùng chí Thánh.

 

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức Bà, thánh Martinô, Hội Dòng sợ mình nói lời tạ ơn không đủ để rồi Hội Dòng mời Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn cùng quý Cha, quý tu sĩ và nhiều người khác nữa đến dâng lời tạ ơn Chúa trong đỉnh cao của lễ tế Tạ ơn. Kèm theo đó, cộng đoàn cùng tham dự nghi thức cung hiến nguyện đường Regina Mundi.

 

Từ rất sớm ngày hôm nay, thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020, mọi nẻo đường về với địa chỉ 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa thân quen như chật hơn vốn đã chật. Tất cả vì tình thương và lòng mến nên đã đến với cái nơi, cái chỗ mà mọi người đều nói “ở một nơi ai cũng quen nhau”.

 

9 g 00, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng cử hành Thánh Lễ cung hiến nguyện đường Regina Mundi.

 

Sau khi cắt băng khánh thành, Thánh Lễ làm phép Nhà Thờ và Bàn Thờ diễn ra như đã định trước đúng theo nghi thức Phung vụ.

 

Sau khởi đầu Thánh Lễ, nghi thức rảy nước thanh tẩy được Đức Tổng rảy trên tường Nhà Thờ và trên cộng đoàn dân Chúa.

 

Trong bài giảng, Đức Tổng cứ nhấn tới nhất lui chuyện mỗi người phải trở nên Đền Thờ sống động để mang Chúa đến cho người khác. Trước đó, Đức Tổng trích dẫn tâm tình bài đọc 1 trích trong sách Nơkhemia khi ông Etra nói với cộng đồng dân Chúa là hãy vui mừng về Đền Thờ đã tái thiết sai chiến tranh. Đức Tổng nói Chúa Giêsu dường như không thích xây đền thờ gạch đá cho bằng đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn của mỗi người …

 

Sau bài giảng là nghi thức làm phép Bàn Thờ.

 

Tất cả nghi thức hôm nay được Đức Tổng cử hành cách trang nghiêm và sốt sắng.

 

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Chưởng Ấn đọc chứng thư Cung Hiến Đền Thờ. Đức Tổng, Sơ Giám Tỉnh Lê Thị Thanh Nga và Cha quản nhiệm Micae cùng ký vào chứng thư này.

 

Và tiếp đến là lời cảm ơn của Chị Giám Tỉnh.

 

Bài cảm ơn của Chị Maria Lê Thị Thanh Nga hôm nay có lẽ “chả giống con giáp nào”. Sau lời tạ ơn Chúa, chị đi thẳng vào chuyện cám ơn từng thợ thầy đã xây nên Nguyện Đường này. Chị cảm động nhắc lại người chủ thầu công trình này là người ngoại giáo. Kèm theo đó là lòng tin của một thơ xây phải ở trên cao rất nguy hiểm…

 

Sau đó, Chị mới cảm ơn cộng đoàn dân Chúa. Chị cảm ơn từ Đức Tổng đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ và từng người một. Kèm theo lời cảm ơn là lẵng hoa tươi thắm gửi đến Đức Tổng thay lời cảm ơn của cộng đoàn và nhất là của chị em dòng Đức Bà.

 

Đức Tổng đáp lễ bằng lời chúc mừng cũng như cầu chúc cho hoạt động của chị em được đạt kết quả tốt theo tôn chỉ của Đấng sáng lập là lo quan tâm giáo dục cho giới nữ bị bỏ rơi và thăng tiến phụ nữ trong Xã Hội.

 

Rất chân tình và rất chân tình, kèm theo lời chúc mừng là lời nguyện ước để mỗi người không chỉ dừng lại ở Thánh Lễ dâng trên Bàn Thờ trong Nguyện đường này mà hãy nối dài đời sống của mình là chứng tá cho Chúa giữa đời.

 

Bài hát kết lễ kết thúc, những tấm hình lưu niệm được ghi lại để ghi dấu ngày hồng phúc hôm nay với Dòng Đức Bà.

 

Sau Thánh Lễ, bữa cơm thân mật được dọn ra và dĩ nhiên mọi người ngồi lại với nhau không phải vì của ăn mà vì tình thân với Hội Dòng và với nhau.

 

Thật thế ! Bữa cơm này có lẽ là lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến rất đặc biệt. Đặc biệt là vì trong phòng chung với Đức Tổng, quý Cha và quý Sơ là 4 bàn đặc biệt dành riêng cho … những đơn vị thi công công trình. Dường như khi hoàn thành, ít có ai nhớ và nghĩ đến những người này nhưng hôm nay Dòng Đức Bà đã làm chuyện ấy.

 

Vậy là từ nay, chị em tu sĩ Cnd-csa bên trong bốn bức tường của Tu Viện cũng như những “tu sĩ” bên ngoài cổng 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa có một nơi để thờ phượng Chúa cho xứng đáng và phải đạo. Từ nay, chị em cũng như những ai thân quen với Hội Dòng đến với ngôi Nguyện Đường thân thương này dễ nâng tâm hồn lên để kết hiệp mật thiết với Chúa hơn ngang qua bầu khí trang nghiêm và đầm ấm của Nguyện Đường.

 

Tất cả là hồng ân ! Cnd-csa tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Bà, Thánh Cả Giuse trầm lắng và Thánh Martinô cũng như từng người một âm thầm hay trực tiếp để tôn tạo nên ngôi Nguyện Đường khang trang và ấm cúng này.

 

Những ước mong mỗi khi bước vào Nguyện Đường hay Nhà Thờ bất cứ nơi nào, mỗi người luôn ý thức rằng mình chính là viên đá sống động xây nên Ngôi Đền Thờ của Thiên Chúa. Với tâm tình đó, mỗi người cố gắng giữ gìn ngôi đền thờ của mỗi người và cũng hãy biến ngôi đền thờ của mỗi người thành đền thờ di động để mọi người nhìn vào mỗi chúng ta họ đều thấy Chúa trong ta.

 

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Martinô, Thánh Cả Giuse luôn luôn gìn giữ và chở che chị em Cnd-csa trên mọi nẻo đường đời. Xin cho Hội Dòng ngày mỗi ngày phát triển như lòng Chúa mong muốn.

 

Người Giồng Trôm