THỨ TƯ LỄ TRO (Mt 6,1-6. 16- 18)

Ngày thứ ba béo (Fat Tuesday) là ngày trước thứ tư lễ tro (Ash Wednesday), nó cũng được biết đến như là Mardi Gras Day hoặc Shrove Day. Đó là ngày người ta ăn tất cả các thứ họ muốn, bởi vì ngày hôm sau sẽ bắt đầu mùa chay tịnh. Báo chí kể rằng trong ngày thứ ba béo, người ta tổ chức các lễ hội và diễu hành và dĩ nhiên có nhiều thực phẩm và đồ uống để dân chúng mặc sức vui chơi và ăn uống thỏa thích. Theo truyền thuyết kể lại rằng, thời trung cổ người ta đã lập ra các ngày thứ ba béo này rồi, những nhà quý tộc làm tiệc ăn mừng trong ngày này, họ ca múa, ăn nhậu cho thật đã, sau đó lấy lông gà chọc vào thực quản cho ói ra để ăn tiếp.

Đọc bài Tin mừng hôm nay, chúng ta thật sửng sốt khi soi chiếu với những hành vi mà một số người chuẩn bị ăn chay và ăn chay. Tinh thần ăn chay của Đức Giêsu đã bị xóa mờ chỉ còn đọng lại những việc ăn chay. mang tính hình thức, giả hình.

Có những việc chúng ta làm thường ngày quá quen thuộc đến độ gần như chúng ta làm theo quán tính. Vậy trong mùa chay này chúng ta hãy làm những việc đó theo tinh thần của mùa chay nhé quý vị :

* Cầu nguyện : Chúng ta thường có thói quen đọc kinh thật nhiều, thật dài lê thê, đọc ngoài miệng nhưng trong lòng lại nghĩ những chuyện lo lắng cơm áo gạo tiền, chăm sóc con cái, thi cử…Trong mùa chay này chúng ta cố gắng tìm một chỗ nào đó thinh lặng như Chúa dạy trong bài Tin Mừng hôm nay, để đọc một đoạn Tin Mừng rồi dâng lên Chúa một ý nguyện nào đó phù hợp với Lời Chúa mà ta vừa cảm nghiệm.

* Ăn chay : Trong mùa chay này chúng ta cố gắng hãm mình bằng cách tiết chế trong ăn uống : mỗi ngày bớt một tô phở, bớt một dĩa bột chiên, bớt một ly trà sữa, bớt một vài điếu thuốc lá…để ít ra cũng được 10K; trong mùa chay cũng được một số tiền nho nhỏ giúp một ai đó đang thiếu ăn, thiếu thuốc chữa bệnh.

* Nói chay : Từng ngày trong mùa chay, cố gắng bớt đi những lời nói hành, nói xấu người vắng mặt. Bớt đi những buổi ngồi uống cà phê hay tụm năm, túm ba  làm “bà tám” nói chuyện vớ vẩn, bậy bạ. Hãy nói những lời tốt đẹp cho người khác, hãy dùng lời nói để khuyên bảo, động viên những người thất vọng, đau khổ đang gặp thử thách

* Làm chay : Bớt đi những thói làm biếng, đùn việc cho kẻ khác. Đồng thời, hãy cố gắng giúp bạn đồng nghiệp trong công sở, giúp những người bất hạnh trong các mái ấm, giúp những người trong gia đình bằng những công việc nhỏ nhặt hàng ngày.

* Viết chay : Ngày nay với công nghệ thông tin, ai chúng ta cũng có thể viết lên những cảm nghĩ của mình cho mọi người đọc trên các trang mạng xã hội. Trong những ngày chay này, xin đừng viết những điều tào lao, vớ vẩn, gây tổn hại, gây bất hòa…nhưng hãy cố gắng viết những dòng chữ thân thiện, yêu thương, thanh tao và có ích cho cộng đồng.

* Cười chay : Từ nay không cười khinh dể, không cười mỉa mai, cười vô duyên, cười gắng gượng…nhưng hãy cười chia sẻ, cười làm hòa, cười thân thiện,cười đem lại niềm vui cho tập thể.

* Ngủ chay : Bỏ thói quen ngủ nướng, ngủ trễ vì nấu cháo điện thoại, lướt web, chát chít…Hãy dành ít phút trước khi ngủ để tâm sự với Chúa, kiểm thảo lại cuộc sống một ngày qua của mình đã làm được những gì tốt, đã làm những điều gì sai. Sáng dậy sớm đến nhà thờ dâng lễ cầu nguyện cho bản thân mình và cho mọi người sống tốt đẹp trong mùa chay này theo như lòng Chúa mong muốn.

Lạy Chúa, trong mùa chay này, chúng con xin hết lòng tìm về với Chúa. Chúng con sẽ rũ bỏ con người cũ, mặc lấy tâm tình bác ái nhân hậu, cố gắng nên giống Chúa trong cách cư xử và lời ăn tiếng nói. Chúng con sẽ giúp đỡ mọi ngừơi theo khả năng hiện có và thực hiện tốt việc ăn chay, cầu nguyện, bố thí theo như lời Chúa dạy để mỗi ngày chúng con được nên Thánh hơn. Amen