Lễ kính Thánh Giuse Thợ Bổn mạng Giáo xứ Phú Hòa & HĐMV

TGPSG– “Hôm nay ngày quốc tế lao động, Giáo hội mời gọi chúng ta hướng về Thánh Giuse là mẫu gương của người lao động. Chúng ta hãy học hỏi nơi Ngài: lao động công chính, chăm chỉ làm việc, biết lo cho gia đình, cộng tác xây dựng Giáo hội và xã hội ngày một phát triển hơn”.

Trên đây là lời chia sẻ của Linh mục (Lm) Antôn Mai Đức Huy – Chánh xứ Phú Hòa – trong thánh lễ Tạ ơn nhân dịp mừng kính Thánh Giuse thợ – Bổn mạng Giáo xứ Phú Hòa và Hội đồng mục vụ giáo xứ – vào lúc 17g30 thứ Bảy ngày 01-5-2021 tại nhà thờ Phú Hòa.

Tham dự thánh lễ có HĐMV giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Lm Chánh xứ chia sẻ: “Hôm nay, Giáo hội kính nhớ Thánh Giuse Thợ. Ngài là đấng bảo trợ cho những người lao động chân chính và cũng là tấm gương sáng cho các gia trưởng noi theo. Với tâm tình hân hoan trong ngày mừng bổn mạng giáo xứ và HĐMV, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa và nhìn lại năm qua với biết bao hồng ân Chúa đã ban cho cho xứ đạo, cho HĐMV, cho các ban ngành, cho từng gia đình.Tuy nhiên, trong thời điểm này, dịch Covid đang tiếp tục hoành hành, nên chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện để xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Giuse thợ sớm cho dịch bệnh mau chấm dứt.

Trong bài giảng Tin mừng, Lm Chánh xứ đã chia sẻ với cộng đoàn gồm hai phần:

– Phần thứ nhất nói về ngày quốc tế lao động 1/5: Vào năm 1886, tại thành phố công nghiệp Chicago – Hoa Kỳ đã có một cuộc phản đối giữa giới công nhân và chủ các khu nhà máy: công nhân lao động bị áp bức phải làm việc nhiều giờ mà lương thì ít, nên họ đã biểu tình phản đối. Cuộc biểu tình phản đối này đã được nhiều thành phố trong nước hưởng ứng và lan qua các nước khác khác tại Châu Âu kéo dài từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20.

Đứng trước lời kêu cứu của các anh em lao động, từ thời Giáo Hoàng Piô XIII, tiếp theo là Giáo Hoàng Pio XI, Giáo hội đã ủng hộ và lắng nghe. Giáo hội đã đặt Thánh Giuse làm Bổn mạng cho giới lao động, bởi vì chính Thánh Giuse là người lao động không biết mệt mỏi, luôn quên mình để lo cho gia đình và xã hội. Do đó, bắt đầu vào năm 1886, ngày 1/5 đã trở thành ngày Quốc tế lao động và Giáo Hoàng Pio XII ấn định ngày 1/5 là ngày kính nhớ Thánh Giuse thợ.

Trong đời sống làm việc và lao động, chúng ta hãy noi gương thánh Giuse, cố gắng hoàn thành công việc được giao một cách tốt đẹp và đừng vì tiền mà đánh mất nhân phẩm, làm mất lòng Chúa. Khi mừng lễ Thánh Giuse Thợ, chúng ta xin ngài cầu thay nguyện giúp để mỗi người biết mến yêu lao động vì lao động giúp ta cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa.

– Phần thứ hai nói về tổ chức và công việc của HĐMV: Nhân dịp mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ, Lm Chánh xứ đã chia sẻ về cơ cấu và trách nhiệm của HĐMV, các ban ngành, đoàn thể nhằm giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn. “Tuy các thành viên HĐMV còn gặp khó khăn về thời gian vì bận mải với cuộc sống mưu sinh, nhưng vẫn sẵn sàng cộng tác với cha sở để lo việc chung. Qua đó, cộng đoàn biết để thông cảm và cộng tác tích hơn, nhất là thêm lời cầu nguyện cho các vị ấy luôn được Chúa ban thêm sức khỏe, bình an để phục vụ Chúa và giáo xứ.

Kết thúc phần chia sẻ, thánh lễ tiếp tục với lời nguyện giáo dân và phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi lãnh nhận phép lành toàn xá cuối lễ, ông Giuse Nguyễn Văn Khẩu – Chủ tịch Hội đồng giáo xứ – đã thay mặt cộng đoàn tri ân Lm Chánh xứ và cảm ơn các vị ân nhân đã luôn nhiệt thành cộng tác với HĐMV để lo việc chung của giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30, Lm Chánh xứ và HĐMV đã chụp hình lưu niệm trong ngày mừng bổn mạng.

Bài: Peter ThucDo & Hình: Peter Văn Chung