LỄ CHÚA BA NGÔI (Ga 16,12-15)

Thánh nữ Armelle là người không biết đọc, cũng chẳng biết viết, Ngài mù chữ. Thế nhưng, khi nhìn xem thiên nhiên, Ngài đã cho chúng ta một nhận định khá hay về Thiên Chúa Ba Ngôi. Ngài nói : “Khi tôi thấy đàn gà con núp dưới cánh gà mẹ, tôi nhớ đến Chúa Cứu Thế đã ví mình như gà mẹ muốn ủ con dưới cánh. Khi thấy cỏ cây uốn mình dưới làn gió, tôi tự hỏi vì sao tôi lại không muốn uốn mình dưới hơi thở của Thánh Thần, để Ngài dẫn dắt tôi đi ? Và bầy cá nhởn nhơ bơi trong làn nước dạy tôi tìm đến niềm vui trong tình yêu quan phòng của Chúa Cha, Đấng tạo thành vũ trụ”.

Mừng lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, chúng ta vừa nghe lại những lời quý báu Đức Giêsu nói: “Khi Thần Chân Lý đến Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật… Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con…Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy”.

Đức Giêsu muốn tỏ cho loài người biết về mối tương quan của Ngài với Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi cùng hợp nhất không bao giờ chia rẽ, cho đến nỗi Ba Ngôi mà chỉ có một.

Mầu nhiệm cao cả nầy, chúng ta được biết từ rất lâu, nhưng hiểu không được bao nhiêu. Như một đứa trẻ, nó biết cha mẹ yêu thương, nhưng không biết được tình yêu thương đó như thế nào. Nhưng, chúng ta thử lấy tâm tình của một trẻ thơ mà tìm hiểu Chúa Ba Ngôi theo những gì mình hiểu biết : Chúng ta thử ví Thiên Chúa Cha như vầng mặt trời, Chúa Giêsu như ánh sáng được chiếu tỏa từ mặt trời, Chúa Thánh Thần là sức nóng từ vầng thái dương phát ra.

Mặt trời vẫn trung thành với trái đất như thế nào, Thiên Chúa cũng trung thành với loài người như thế, và còn hơn thế nữa, vì mặt trời thì dường như vô tri, còn Thiên Chúa, Ngài yêu thương loài người, tất cả những gì Ngài thực hiện đều phát xuất từ lòng yêu thương.

Không thể có một khối mặt trời mà không có ánh sáng và sức nóng. Cũng thế, Thiên Chúa hiện hữu trong một bản tính duy nhất nhưng với Ba Ngôi Vị riêng biệt.

Thiên Chúa Ba Ngôi còn hiện hữu qua con người của chúng ta.
Con người chúng ta được mang hình ảnh của Thiên Chúa. Đó là công trình tạo dựng của Thiên chúa Cha.
Con người được cứu chuộc để được tỏa sáng, được trong sạch. Đó là công trình cứu chuộc của Ngôi Hai.
Con người được ban cho sức mạnh để những việc làm đạt kết quả tốt đẹp. Đó là sức nóng của Chúa Thánh Thần nung đốt

Mỗi người chúng ta nhìn lại chính mình, nhìn lại hình ảnh của Chúa Ba Ngôi, một hình ảnh mà chúng ta đã tự làm biến dạng. Chúng ta đã dùng những chất bẩn của tiền bạc, của lợi lộc cá nhân, những chất bẩn của sự ích kỷ, của sự tranh chấp, lừa lọc để bôi nhọ hình ảnh tuyệt vời của Thiên Chúa Ba Ngôi nơi mỗi người. Vì sự bôi nhọ đó mà ngay cả chính mình không nhận ra, thì làm sao người ngoại giáo có thể nhận ra được Thiên Chúa Ba Ngôi nơi chúng ta được ?

Chúng ta biết chờ đón ánh bình minh trong đêm tối. Thế mà trong những lúc thất vọng, chúng ta đã quên mất Thiên Chúa của mình. Chúng ta không còn biết có một Thiên Chúa vẫn trung thành và yêu thương luôn chờ đón mình. Vậy mỗi người đã sử dụng mặt trời như thế nào? – Chúng ta chỉ biết phiền trách vì ánh nắng chói chang, vì cơn nóng gay gắt. hay chúng ta biết tận dụng được những gì từ ánh mặt trời ban cho để sự quang hóa cho cây trái lớn lên, cho khí hậu điều hòa bốn mùa thay đổi ?

Mùa hè năm 1907, ông hoàng Borghese và mấy người bạn thực hiện cuộc hành trình bằng xe môtô từ Bắc Kinh đến Paris. Khi qua sa mạc Gobi, ông thấy một trạm Bưu Điện đơn độc giữa sa mạc. Người bạn đồng hành nhân tiện gửi một bức điện về London. Nhân viên Bưu Điện tính tiền và giao lại biên lai. Người bạn ấy hỏi nhân viên bưu điện : “Có lẽ bức điện của tôi là bức điện đầu tiên trong ngày phải không ông ?” Nhân viên ấy trả lời :” Không phải đâu thưa ông, bức điện của ông là bức điện đầu tiên trong vòng sáu năm nay!”. Bao đoàn người đã đi qua đó, họ nhọc mệt nghỉ chân lại đó, nhưng chẳng ai nhớ đến chuyện liên lạc với gia đình trong thế giới đông đảo kia. Trên đường về quê trời, có biết bao dịp để con người chúng ta liên lạc với Thiên Chúa mà chúng ta đã bò qua. Một dấu Thánh Giá. Một lời kinh sáng danh. Một ý tưởng nhớ đến Chúa trước khi ăn…Tất cả là dịp để sống với Chúa Ba Ngôi.Bỏ qua những cơ may ấy, phải chăng vì chúng ta chưa thực sự muốn lên đường về nhà Cha ? Mừng lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay cũng là dịp để chúng ta kiểm điểm lại bước chân chúng ta đã bước đúng hay sai trên đường về quê.