Gx. Hòa Hưng : Mừng đón Cha tân chánh xứ Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng

“Cha Gioan Bt. Vũ Mạnh Hùng tân chánh xứ Hòa Hưng kiêm nhiệm tân Hạt trưởng giáo hạt Phú Thọ là một mục tử luôn luôn khao khát thực hiện được kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời linh mục của mình cũng như sứ vụ tại Hòa Hưng này. Chúng ta đón nhận ngài trong tinh thần đức tin, đó là người của Chúa được sai đến với anh chị em” (x. Dt 5,10).

Trên đây là tâm tình của Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng, trong Thánh Lễ nhậm chức tân chánh xứ Hòa Hưng của linh mục Gioan Bt. Vũ Mạnh Hùng diễn ra vào lúc 9g30 thứ Bảy ngày 03.09.2022.

Theo quyết định số 243_220801_30: Bổ Nhiệm Thư thuyên chuyển linh mục, do Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng đã ấn ký ngày 01/08/2022, từ 22/08, Giáo xứ Hòa Hưng đã tiễn cha Giuse Phạm Bá Lãm về Nhà Vãng Lai Phát Diệm Phú Nhuận. Hôm nay, 03/09, toàn thể bà con giáo dân hân hoan mừng đón cha tân chánh xứ Gioan Bt. Vũ Mạnh Hùng.

Hôm nay là ngày vui, ngày hồng ân của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Hòa Hưng. Linh mục Gioan Bt. Vũ Mạnh Hùng về nhậm chức chánh xứ. Cha Gioan Baotixita là vị chánh xứ thứ 4 sau 36 năm trong chức vụ chánh xứ của cha cố Giuse Phạm Bá Lãm (1986-2022) trong hành trình hơn 70 năm của giáo xứ Hòa Hưng. Thật là một thời gian không quá dài, mà cũng chẳng phải là quá ngắn, nhưng là một thời gian đầy ấn tượng! Với những thành quả tinh thần, vật chất.

1/ Đón Linh mục tân chánh xứ

Khoảng 7g, phái đoàn giáo xứ Hòa Hưng gồm: Cha phó, HĐMV giáo xứ, đại diện hội đoàn đã đến giáo xứ Hà Đông, giáo hạt Xóm Mới đón cha tân chánh xứ Hòa Hưng. Trong cuộc gặp gỡ có Lm phó xứ Hà Đông cùng các vị đại diện giáo xứ Hòa Hưng và Hà Đông.

Về tới giáo xứ Hòa Hưng, Lm tân chánh xứ được chào đón nồng nhiệt bởi HĐMVGx, các em thiếu nhi và các anh chị Huynh Trưởng TNTT, các Bà Mẹ CG, quý soeur và cộng đoàn. Sau đó, Lm tân chánh xứ tiến vào bên trong nhà thờ cầu nguyện.

2/ Nghi thức và thánh lễ nhậm chức chánh xứ.

Vào lúc 9g30, sau cuộc rước nhập lễ, nghi thức nhậm chức chánh xứ được bắt đầu do Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ sự.

Khởi đầu, Đức Tổng giám mục Giuse giới thiệu cha tân chánh xứ Hòa Hưng kiêm Hạt trưởng giáo hạt Phú Thọ. Ngài nói: “Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). Trong vai trò trách nhiệm kế vị các Tông đồ, tôi đã bổ nhiệm cha Gioan Bt. Vũ Mạnh Hùng làm chánh xứ Hòa Hưng kiêm nhiệm Hạt Trưởng giáo hạt Phú Thọ. Chắc hẳn ngài là một mục tử luôn luôn khao khát thực hiện được kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời linh mục của mình cũng như sứ vụ tại Hòa Hưng này. Chúng ta đón nhận ngài trong tinh thần đức tin, đó là người của Chúa được sai đến với anh chị em (x. Dt 5,10). Đón nhận ngài với tất cả thực tế con người của ngài với những ưu và khuyết điểm, với những khả năng và giới hạn của ngài. Xin cầu nguyện cho ngài hoàn thành tốt sứ vụ được trao phó, đồng thời cũng xin cho cộng đoàn được sống trong tình hiệp nhất để trở thành cộng đoàn nhiệt tâm loan báo Tin mừng thực hiện kế hoạch của Chúa. Ước mong với sự hướng dẫn của vị mục tử, đoàn chiên Hòa Hưng được gắn bó với Chúa Giêsu, đầy tràn Thánh Thần để tất cả mọi sinh hoạt mục vụ tông đồ và truyền giáo đạt được kết quả tốt.

Tiếp đến là công bố Bổ Nhiệm thư của Đức TGM Giuse do cha Vinhsơn Trịnh Tín Ý. Sau đó, Lm tân chánh xứ đọc lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội. Sau khi tuyên thệ trung thành, Lm tân chánh xứ đặt tay lên sách Thánh kêu cầu nguồn thần lực thiêng liêng hỗ trợ ngài.

Kế đó là các nghi thức diễn nghĩa: Lm tân chánh xứ được dẫn đến mở cửa nhà tạm, cúi mình bái thờ và xông hương Mình Thánh Chúa, ngồi ghế chủ tọa và sau cùng là ngồi tòa giải tội. Đây là nghi thức diễn tả chức năng nhiệm vụ của vị chủ chăn giáo xứ.

Tiếp theo, với Kinh Vinh Danh, Đức TGM Giuse chủ sự Thánh Lễ theo Phụng vụ của lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo xứ Hòa Hưng. Đồng tế với ngài có khoảng 20 linh mục.

Hiện diện trong Thánh Lễ có quý sơ, các hội đoàn và cộng đoàn các giáo xứ Hà Đông, Vĩnh Hòa, Hòa Hưng, gia đình, bà con họ hàng của Lm tân chánh xứ và quý khách mời xa gần.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ:  

Sứ vụ mục tử được sai đến với cộng đoàn tín hữu. Nơi thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Galát trình bày kế hoạch dự án của Thiên Chúa (x. Gl 4,4-7) là muốn cứu độ tất cả nhân loại qua việc “Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ, và sống dưới lề luật, để chuộc những ai sống dưới lề luật, hầu hết thảy nhận được ơn làm nghĩa tử. Để chúng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên: “Ap-ba, Cha ơi!” (Gl 4,4-6). Sứ vụ loan báo Tin mừng là làm cho mọi người được biết Chúa. Dựa vào kế hoạch của Thiên Chúa, ý nghĩa của Thánh Lễ nhậm chức chánh xứ hôm nay, chúng ta đặt kỳ vọng gì nơi linh mục tân chánh xứ? Thưa là thực hiện kế hoạch loan báo Tin mừng là rao giảng Danh Chúa Giêsu để mọi người trở thành con cái của Thiên Chúa. Đây là sứ vụ duy nhất và lớn nhất của Hội Thánh.

Chúng ta tập trung nhiều hơn cho nhiệm vụ loan báo Tin Mừng và là cách hữu hiệu nhất để làm chứng cho Thiên Chúa. Loan báo Tin Mừng cách hiệu quả là như các mục đồng gặp Chúa Hài Nhi. Phải có kinh nghiệm về Chúa, kinh nghiệm gặp gỡ Chúa, kinh nghiệm thấy Chúa và tôi kể cho người khác những gì tôi đã thấy và đã nghe biết về Chúa (x. Lc 2,15-21)

Xin Chúa Thánh Thần là linh hồn của Hội Thánh ban ơn riêng cho cha xứ mới và cộng đoàn Hòa Hưng mà Ngài muốn, và mỗi người dùng ơn Chúa phát huy hết khả năng để thực hiện được dự án của Thiên Chúa là loan báo kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa cho tất cả mọi người.

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện HĐMV giáo xứ Hòa Hưng có những tâm tình với Lm tân chánh xứ, tri ân Đức TGM Giuse, quý linh mục tu sĩ và cộng đoàn.

Tiếp đến, Lm tân chánh xứ có những lời tri ân và ngỏ lời đầu tiên với giáo xứ Hòa Hưng. Ngài mời gọi mọi người cộng tác xây dựng giáo xứ và gởi lời chào chúc đến tất cả mọi người trong giáo xứ. Vì nơi đây ngài được sai đến để phục vụ, với mọi người và ngài cũng là một Kitô hữu.

Sau Thánh Lễ, mọi người ra về với phần quà trong tâm tình hiệp thông cầu nguyện cho Lm tân chánh xứ và giáo xứ Hòa Hưng.

Cầu chúc linh mục chánh xứ Hòa Hưng được mọi người yêu mến cộng tác, để cùng nhau xây dựng giáo xứ là cộng đoàn sống đức tin, cộng đoàn phụng thờ Thiên Chúa và là cộng đoàn không ngừng ra đi loan báo Tin Mừng.

https://thuvienanh.gxphuhoa.org/render/image/13369/pr

 

Quý vị xem thêm Album hình xin click vào link sau

Link hình:  Thuvienhinh

 

 

Bài: An Duy-Hoàng Vũ.
Ảnh: Hoàng Trần