Giáo xứ Hòa Hưng: Đoàn Thanh Sinh Công Đamas mừng bổn mạng

 “Hôm nay Khánh Nhật Truyền Giáo là ngày lễ hội vui của tất cả chúng ta, Linh mục tu sĩ, giáo dân. Vì tất cả chúng ta đều được Chúa Kitô mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng, nhất là những người trẻ ”

Linh mục (Lm) Gioan B. Vũ Mạnh Hùng, chánh xứ Hòa Hưng đã nói những lời trên đây, khi ngài chủ tế thánh lễ ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, vào lúc 17g30, Chúa Nhật 23-10-2022. Đoàn Thanh Sinh Công (TSC) Đamas mừng bổn mạng lần thứ 21.

Đồng tế với Lm chánh xứ có 2 linh mục thân quen, đông đủ các em TSC Đamas, quý thầy cô, các Trưởng, quý sơ và cộng đoàn giáo xứ Hòa Hưng.

Phần Phụng vụ Lời Chúa chiều nay được chọn từ bản văn bài đọc thánh lễ cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

 

Bài Tin Mừng (Lc 10, 1-9), Chúa Giêsu sai nhóm 72 môn đệ ra đi và chỉ thị dặn dò các ông: “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này!”

Truyền giáo là loan báo Tin Mừng, làm cho người khác được bình an và hạnh phúc.

Sứ điệp ngày thế giới Truyền Giáo năm 2022 của Đức Thánh Cha Phanxicô, chủ đề: “Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy” (Cv 1, 8). Đây là những lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trước khi Ngài về trời.

Làm chứng nhân cũng là loan báo Tin Mừng, đem lại niềm vui, bình an, hạnh phúc và tình yêu của Chúa đến mọi nơi.

Chính trong Bí Tích Rửa Tội chúng ta được mời gọi làm chứng nhân, làm cho những người chung quanh nhận ra hình ảnh của Chúa Giêsu, chia sẻ tình yêu của Chúa cho mọi người.

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho các bạn TSC. TSC có nghĩa là Thanh Niên, Sinh Viên, Học sinh Công Giáo.

Bối cảnh ra đời của phong trào: Vào năm 1920, sau đệ nhất thế chiến để lại biết bao đau thương, giới trẻ mất định hướng, nhất là giới trẻ Công Giáo. Đức Hồng Y Cardjin, người Bỉ đã lập ra phong trào TSC. Phong trào này dần dần lan rộng sang Pháp và các nước khác. Phong Trào đến Việt Nam vào năm 1937 và đến ngày 20-4-1964, HĐGM Việt Nam họp tại Đà Lạt đã chính thức công nhận TSC là hoạt động tông đồ truyền giáo cho các sinh viên học sinh.

Tôn chỉ của phong trào TSC là Kitô-hoá môi trường học đường, đem tinh thần phúc âm vào đời sống SVHS, tức là xây dựng một thế hệ trẻ biết yêu Chân-Thiện-Mỹ vì Thiên Chúa.

Đường lối hoạt động

TSC theo phương pháp “xem-xét-làm”, suy gẫm Phúc Âm và kiểm điểm đời sống theo đường lối sau:

– Phục tùng và cộng tác với hàng giáo phẩm,
– Luôn luôn liên kết với Chúa Kitô,
– Hoạt động nhằm vào tầng lớp SVHS, với quyết tâm làm cho tầng lớp này chuyển mình theo chiều hướng Phúc Âm,
– Mọi hoạt động TSC đều phải tổ chức trên bình diện môi trường,
– Phải luôn luôn có mặt trong mọi cơ cấu, mọi hình thức sinh hoạt có liên quan tới giới SVHS hầu có thể đóng vai trò “men trong bột” của mình,
– Hoạt động với và cho giới học sinh, sinh viên theo phương pháp của phong trào.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Linh mục chánh xứ cầu chúc cho các bạn TSC Đamas:

“Đamas tên gọi của chúng mình
Sinh viên Công Giáo sống dấn thân hiệp hành
Nghe theo tiếng Chúa gọi mời
Ra đi gieo rắc Tin Mừng khắp nơi”

Linh mục chánh xứ cũng mời gọi: “Thường các sinh viên xa quê tích cực tham gia sinh hoạt TSC Đamas. Còn biết bao nhiêu bạn sinh viên tại thành phố này không tham gia? Các bạn sinh viên Công Giáo hãy đến tham gia sinh hoạt với TSC Đamas vào lúc 2g30 trưa CN hằng tuần tại nhà thờ Hòa Hưng, để thánh hóa mình với ngọn lửa tình yêu bừng cháy của Chúa Kitô”

 

Sau thánh lễ, quý linh mục và các em TSC, quý thầy cô và quý trưởng chụp hình lưu niệm trước cung thánh.

 

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)