CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN (Lc 20, 27- 38)

Có một câu chuyện : Dưới đáy một hồ sâu, giữa vũng nước đục và bùn đen có mấy con ấu trùng bàn bạc với nhau. Chúng băn khoăn tự hỏi tại sao trong bọn chúng, tất cả những ai leo dọc thân cây sen lên trên mặt nước đều không bao giờ trở lại nữa, và tất cả chúng đều đồng ý với nhau là rồi đây ai trong bọn chúng trèo lên trên mặt nước trước, sẽ trở lại để kể cho những ai còn ở lại biết được trên mặt nước có gì.

Ít hôm sau, một con ấu trùng cảm thấy như có một động lực nào thúc đẩy từ bên trong và bị thu hút bởi hơi ấm từ phía trên, nó bắt đầu trèo lên cây sen với hy vọng cuộc mạo hiểm ly kỳ trên mặt nước. Nó nghĩ bụng phen này nó sẽ giữ lời hứa, là sẽ trở lại kể cho chúng bạn nghe những gì nó trông thấy, những gì sẽ xảy ra đến với nó trên mặt nước.

Vừa ló đầu khỏi mặt nước, mắt nó liền hoa lên vì những sự ngạc nhiên mới lạ, trước hết là ánh sáng của mặt trời và hơi ấm của làn khí, trong khi ở dưới bị chìm ngập trong cảnh đen tối thất vọng vì không bao giờ trông thấy ánh sáng. Chẳng mấy chốc, nó thấy có cái gì lạ đang chuyển vận trong cơ thể, hình như nó đang thay hình đổi dáng, và từ trên thân thể mềm nhũn của con ấu trùng, nó bắt đầu trở nên cứng cáp hơn. Chỉ một lúc sau, từ cái vỏ của con ấu trùng nó đã bay ra thành một con chuồn chuồn có đôi cánh màu sắc rực rỡ. Thật chưa bao giờ nó nghĩ nó sẽ trở thành con chuồn chuồn với bộ cánh màu đẹp như thế, nó cứ yên trí nghĩ rằng, suốt đời nó mãi mãi sẽ là con ấu trùng như tất cả những con ấu trùng khác. Kế đó nó bắt đầu vươn vai giang cánh với chuyến bay đầu tiên, nó bay qua lượn lại trong không gian với tất cả niềm ao ước sẽ trở xuống đáy hồ để kể cho chúng bạn nghe bao nhiêu điều kỳ lạ.

Từ trên mặt nước trong suốt, nó nhìn rõ dưới đáy hồ và trông thấy chúng bạn, nhưng chúng bạn lại không nhìn thấy nó. Một lúc sau nó hiểu ra rằng, tìm cách trở lại dưới đáy hồ là công dã tràng, vì cho dù nó có trở xuống, nhưng với đôi cánh của nó thì chúng bạn sẽ không thể nào nhận ra nó vì nó đã được hoàn toàn biến đổi, hoàn toàn thay hình đổi dạng, nó đã trở thành một tạo vật mới như chưa từng nghĩ ra trước đó.

Qua câu chuyện chúng ta thấy rằng cuộc sống đời sau giống như hình ảnh con chuồn chuồn, khi đã lên khỏi mặt nước, một cuộc sống hoàn toàn biến đổi, hoàn toàn khác biệt so với cuộc sống ở dưới nước của những con ấu trùng, mà chúng ta có thể so sánh với cuộc đời hiện tại của chúng ta.

Người Kitô hữu chúng ta may mắn là được Chúa Giêsu cho biết trước là có cuộc sống đời sau thật. Đức Giêsu nói với những người thuộc nhóm Xa-đốc khi họ đến chất vấn Ngài về sự sống lại. Họ dùng những hình ảnh của cuộc sống đời này để chất vấn Đức Giêsu về đời sau, nên Ngài nói: “Con cái đời này cưới vợ, lấy chồng, chứ những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng. quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các Thiên Thần” (câu 34-36 ). Sự sống đời sau là sự sống Thiên Chúa ban cho con người, chứ không phải con người tự tạo nên được. Con người chỉ có thể vào đó để tận hưởng khi có đủ điều kiện. Thế thì điều kiện đó là gì ?

Việc hiện tại chúng ta có thể làm được, đó là biết lắng nghe Thiên Chúa dạy bảo trong từng giây từng phút của cuộc đời, trong từng biến cố của cuộc sống. Với những hồng ân Thiên Chúa ban trong hoàn cảnh sống, mỗi người chúng ta biết tận dụng hồng ân đó để mà sinh lợi, làm của cải cho cuộc sống mai sau thì phúc biết bao.

Nhưng nếu chúng ta tin có sự sống đời sau mà không lo chuẩn bị, chỉ biết lo những gì là hiện tại, chỉ biết tìm những lợi lộc, những thú vui, chỉ biết thoả mãn những ước muốn của mình mà không nghĩ đến hậu quả mai sau mình sẽ như thế nào, khi đó, chúng ta có khác gì những người thuộc nhóm Saducêô ngày xưa. Khi đó Chúa sẽ nói gì ? chắc Ngài cũng sẽ nói “Ta không biết các người là ai !” (Mt 25,12). Nếu như thế thì vô phúc cho chúng ta quá.

Chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa ban ơn thêm sức mạnh cho mỗi người biết lắng nghe lời Chúa, biết dùng những gì Thiên Chúa ban trong hiện tại để chuẩn bị cho sự sống mai sau theo thánh ý Chúa.