CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A  (Mt 22, 1-14)

Mọi người trong nước Anh đều ghi nhớ ngày cưới long trọng nhất nước của Thái Tử Charles 32 tuổi, uy nghi trong bộ quân phục sĩ quan hải quân – với tiểu thư Diana Spencer – 20 tuổi, đẹp như mơ- diễn ra ngày 29-7-1981 tại thánh đường Saint Paul, London, được ví như là hồi kết có hậu của một câu chuyện cổ tích thời nay.

Sau lễ cưới dân sự khiêm tốn là nghi thức tôn giáo long trọng ban phúc cho cô dâu, chú rể vào lúc 14 giờ 30 và tiệc cưới khá hoành tráng với khoảng 800 quan khách là những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước thân hữu của thái tử, tổ chức tại lâu đài Windsor. Nữ hoàng Elizabeth II và các nhân vật chủ chốt của hoàng gia và chính phủ – bao gồm Thủ tướng Tony Blair và phu nhân – sẽ có mặt đầy đủ tại hai buổi lễ. Tất cả các báo, đài sẽ được mời ghi hình trực tiếp và tường thuật các sự kiện này.

600.000 dân đã đổ ra đường chiêm ngưỡng cỗ xe tứ mã chở hoàng tử và người đẹp. Cùng một lúc khoảng 800 triệu khán giả ở khắp thế giới dán mắt vào màn ảnh truyền hình theo dõi “đám cưới thế kỷ”. Buổi tiệc cưới có đến 3.500 quan khách bao gồm các vị nguyên thủ các quốc gia, chính khách, tướng lãnh, thân hào, nhân sĩ, đại gia… Đám cưới của thái tử được thần dân Anh Quốc đón nhận với một niềm hoan hỉ tột độ. Họ cảm thấy hãnh diện với nền quân chủ, với hoàng gia đã tồn tại bao thập kỷ nay.

Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng dẫn chúng ta đến dụ ngôn về tiệc cưới của một vị hoàng tử. Trong dụ ngôn không nhắc đến cô dâu, chú rể mà lại nhắc đến những vị khách mời và những người được mời vào dự tiệc cưới.

Những vị khách mời của vua được nhà vua trân trọng mời đến dự tiệc, nếu là chúng ta chắc hẳn chúng ta sẽ hân hoan lắm, vinh dự lắm giống như là dự đám cưới của thái tử Charles chẳng hạn. Thế mà, những vị khách mời trong dụ ngôn này lại chối từ ! Đó là hình ảnh của dân Do Thái, họ được Thiên Chúa kêu gọi vào nước Trời để hưởng hạnh phúc nhưng họ đã từ chối, thậm chí họ đã giết các ngôn sứ của Thiên Chúa.

Còn những người được mời là những ở ngoài đường, không quen không biết với vua, chẳng có liên hệ gì với hoàng gia; thế nhưng vì tiệc cưới đã dọn ra nên vua sai đầy tớ kêu họ vào dự tiệc cho đông vui. Đó là hình ảnh của dân ngoại, những người cũng được Thiên Chúa kêu mời vào nước Trời và họ mau mắn đáp lại. Thế nhưng, trong số họ vẫn còn sót một người không mặc y phục lễ cưới và người này đã bị trừng phạt. Sự trang bị y phục lễ cưới là hình ảnh những người biết chuẩn bị tâm hồn sạch sẽ, tinh tuyền sẵn sàng vào dự tiệc cưới trên Thiên Quốc; còn anh chàng không mặc y phục lễ cưới là người không biết hoán cải, không chuẩn bị tâm hồn cho trong sạch, thánh thiện sẽ bị trừng phạt trong ngày sau hết.

Bài Tin Mừng cho chúng ta những suy niệm :

– Đôi lúc chúng ta quá say mê công việc trần thế mà lãng quên trách nhiệm làm con Chúa. Có những người công giáo bỏ lễ Chúa Nhật, bỏ giữ chay, kiêng thịt vì phải đi làm, vì phải đi học, vì phải đi chơi, vì phải dự tiệc, vì phải quan hệ ký hợp đồng v.v…Có những con chiên trong cộng đoàn luôn chống đối với các vị chủ chăn, phá vỡ khối đoàn kết của cộng đoàn giáo xứ. Những hình ảnh đó không phải là hiếm thấy quanh chúng ta, và đôi lúc cũng chính là hình ảnh của chúng ta nữa !

– Chúng ta phải luôn sẵn sàng chuẩn bị cho ngày vào dự tiệc cưới trên Trời. Không ai trong chúng ta biết được ngày mình phải từ giã cõi đời, ngày Chúa gọi, vì thế, người khôn ngoan là người biết chuẩn bị tâm hồn, chuẩn bị y phục lễ cưới cho thật đẹp, thật tươm tất, chuẩn bị hành trang để về quê Trời cho đầy đủ. Tội lỗi hãy tránh xa, việc lành hãy cố gắng thực hành, đó chính là chiếc áo cưới đẹp lòng Thiên Chúa nhất.

Lạy Chúa, khi nhận được thiệp cưới của người thân, chúng con luôn chuẩn bị y phục cho ngày dự tiệc cưới ấy sao cho thật đẹp, thật sang thế mà chúng con lại thờ ơ trong việc chuẩn bị y phục cho tiệc cưới nước Trời. Chúa bảo : “gia tài các ngươi ở đâu thì lòng các ngươi ở đó” chúng con cứ ham tích cóp cái gia tài hư nát ở trần thế mà quên đi việc tích lũy gia tài trên Trời. Xin giúp chúng con nhận thức và tỉnh thức luôn. AMEN