CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN (Lc. 18, 1 – 8)

Câu chuyện ngụ ngôn về sự kiên trì của thi sĩ Bjornson người Na Uy kể lại như sau 

 

Có hai con nhái, một con lạc quan và một con yếm thế. Chẳng may cả hai con cùng rơi vào một thùng sữa. Chúng cố gắng mọi cách để thóat ra khỏi thùng sữa nhưng đều vô hiệu. Con nhái bi quan cuối cùng bỏ cuộc và bị chết đuối. Trái lại, con nhái lạc quan cứ tiếp tục lấy đôi chân đạp qua đạp lại, trồi lên hụp xuống đến độ lúc trời bừng sáng, nó cảm thấy chân nó tựa trên một khối chất cứng. À ! thì ra nó đã quậy sữa đến nỗi sữa biến thành bơ.

Bài Phúc âm hôm nay, Đức Giêsu muốn kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, có ý dạy các ông phải kiên trì cầu nguyện, không được nản chí. Dụ ngôn này chỉ có một mình Thánh Luca ghi lại mà thôi. Chúa nói: trong thành nọ, có một ông quan tòa chẳng kính sợ Thiên Chúa, cũng chẳng coi ai ra gì. Trong thành này cũng có một bà góa; bà này đến nhờ ông quan tòa xử cho mình một vụ kiện theo lẻ công bằng. Có lẽ bà góa này nghèo và cũng không có tiền hối lộ cho quan, nên bà tới xin hoài, mà không được giúp đỡ. Người đàn bà này chẳng những không nản chí, lại kiên trì hơn, ngày ngày cứ đến van xin ông quan tòa mãi, cuối cùng người bị thua không phải là bà, mà là chính ông quan tòa, vì ông quyết định xử cho bà không vì lòng tốt, mà là vì bị quấy rầy mà thôi. Rồi chính Chúa Giêsu so sánh: Quan tòa gian ác mà còn làm như thế, huống chi là Thiên Chúa; chẳng lẽ Người không công bằng mà xét xử cho những ai kiên trì ngày đêm kêu cứu đến Thiên Chúa sao?

Ca dao VN thường nói: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Câu nói trên đưa ra những cách xử thế rất chí lý, những kinh nghiệm vô giá của ngàn đời. Nếu con người đem áp dụng vào cuộc sống, thực sự sẽ đem lại lợi ích biết bao. Chính câu chuyện của bài Tin mừng này, nói lên đức tính kiên trì quí báu của người đàn bà góa, đồng thời cũng nêu bật lòng nhịn nhục của bà. Tính kiên trì phải được đi kèm với lòng nhịn nhục. Dù bị khước từ nhiều lần, người đàn bà vẫn không nản lòng, trái lại vẫn kiên trì cho đến cuối cùng. Kết quả như ta thấy, người thua cuộc trong chuyện này không phải người đàn bà góa, mà là chính ông quan tòa bất lương….

Một thanh sắt mà mài lâu ngày, lâu năm sẽ trở thành cây kim, con nhái nhỏ biết dành sự sống trong cái chết với tất cả nghị lực, đó là gương mẫu cho con người về tính kiên trì nhẫn nại. Nhưng nếu con người với lòng tin, lòng yêu mến mà kiên trung nhẫn nại với lời cầu xin, thì con người sẽ đáng khen và sẽ được ban tặng những ơn lành của Chúa. Trong thực tế cuộc sống, có những lúc chúng ta cầu xin nhưng chúng ta lại không đủ tin rằng Chúa sẽ nhận lời, bởi vì Chúa bắt chúng ta chờ lâu quá, ngày này qua tháng khác, năm này qua năm kia….Kinh nghiệm cho thấy, có nhiều điều chúng ta cầu xin mãi mà chẳng được như ý, nhưng đừng vội kết luận rằng Chúa không đoái nhìn đến chúng ta. Nhiều khi Chúa đáp lại lời cầu nguyện của chúng ta bằng một cách thức khác vào một thời điểm khác mà chúng ta không ngờ. Ví dụ như con cái chúng ta bị bệnh nan y phải tốn rất nhiều tiền để chữa trị mà gia đình thì không đủ tài chánh, vay mượn thì phải trả lãi cao, chúng ta bế tắc, chúng ta chạy đến Chúa, xin Ngài ban cho chúng ta trúng xổ số và tích cực đi mua số. Thế nhưng, mua hòai, cầu hòai mà chẳng được…Chúng ta đâm nản lòng, thất vọng, bi quan. Rồi một ngày nọ, có những người bạn, những người quen thấy hòan cảnh éo le của chúng ta đăng lên báo chí hay ai mách bảo, rồi những người xung quanh mỗi người giúp một chút, chúng ta đủ điều kiện để chữa trị cho con chúng ta. Vâng, Chúa luôn thực hiện những việc như thế theo ý muốn của Ngài chứ không theo ý kiến chủ quan của chúng ta.

Tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn nhậm lời chúng ta cầu nguyện là một trong những cột trụ để giữ vững lòng tin của người tín hữu; trái lại, nghi ngờ lòng thương xót và sự quan phòng của Chúa là xúc phạm đến quyền năng của Ngài.

Kiên trì là cốt lõi của lời cầu nguyện, đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục cầu xin, ngay cả khi không còn hy vọng. Chúng ta hãy lấy gương Thánh Monica làm lẽ sống của cuộc đời mình. Suốt bao năm trời, Thánh nữ đã cầu xin và khóc lóc để xin Chúa cho người chồng và người con trở về với Chúa. Có những lúc Thánh nhân chán nản, gần như thất vọng nhưng lời cầu nguỵện vẫn không ngớt trên môi của người. Sự kiên trì đó đã được Chúa nhậm lời cho người chồng trở về cùng Chúa trước khi chết và người con không chỉ trở về mà còn trở nên Thánh tiến sĩ của Hội Thánh đó là Thánh Augustinô.

Cuộc sống con người vẫn đầy thử thách qua năm tháng. Nhưng hãy kiên trì cầu nguyện đến cùng chắc hẳn Chúa sẽ nhận lời chúng ta. Miễn là lời cầu xin của chúng ta thực sự mang lại ích lợi phần hồn, phần xác cho chúng ta.

 

Bài: Jos Long