CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN C (Lc 15, 1-32)

Nhà văn Lê Văn Thảo có một câu chuyện ngắn mang tựa đề “Đứa con trở về” khá là hay và cảm động. Chuyện kể về một người cha có một người con trai ngỗ ngược, ngang tàng. Từ nhỏ đã phá làng, phá xóm, lớn lên thì bỏ nhà đi theo bọn cướp… Ngay từ lúc con bỏ đi, người cha đã bỏ hết công việc để kiếm con. Tiền bạc có được bao nhiêu ông dắt lưng giả làm ăn mày để lặn lội mọi nẻo đường tìm kiếm nó mà vẫn biệt tăm. Ông giả làm ăn xin hầu để tránh bọn cướp. Nhưng thật trớ trêu, với một tia hy vọng còn lại, ông nghĩ con mình chắc nó theo bọn cướp, vì thế ông lại liều mình vào hang bọn cướp để cứu con. Thế rồi, bọn cướp bắt cả hai cha con tra xét, xử theo luật. Sau đó, thằng con lại theo bọn cướp mà bỏ lại ông. Nó bảo rằng theo ông về thì lấy gì mà sống, sống đời làm nông nghèo khổ quá nó không thích. Bẵng đi một thời gian lâu, ông lại nghe người ta nói con ông đã lấy một mụ góa khá giả và đang sống trong một căn nhà khang trang. Ông tìm đến đó để mong gặp lại nó, thế nhưng nó bảo với gia nhân đuổi ông đi vì nó đã từ ông lâu lắm rồi ! Rồi sau này ông lại nghe người ta nói con ông đang làm pháp sư cứu nhân độ thế. Cứu người đâu không thấy mà chỉ có một tóan người đến phá chùa đòi mạng con ông vì nó đã lừa họ một bầy trâu….Cứ như thế, hết lần này đến lần khác, ông cố gắng tiếp cận nó để mong nó trở về nhưng đều thất bại. Cuối cùng hơn bốn mươi năm sau, nó cũng trở về bên ông khi ông đã quá già chỉ còn một mình trong túp lều ọp ẹp bên sườn núi, cả hai người cha và con đều già. Ông mỉm cười cầm tay nó và nghĩ nó sẽ về với mình thật sự. Nhưng ông lại lầm. Nó đến thăm ông, cũng muốn ở lại với ông nhưng thấy ông nghèo quá lấy gì mà sống vì cả hai cùng già, chi bằng sống bên mụ góa kia còn có cơm ngày hai bữa. Nó cũng chẳng thể mang ông về nhà nó, vì mụ vợ thật ác nghiệt và keo kiệt chẳng thể chấp nhận ông cha chồng như ông. Câu chuyện kết thúc thật thương cảm cho người cha suốt đời tìm con, mong con trở về nhưng rồi nó vẫn cứ đi…..Một kết cuộc không có hậu với một người cha nhân hậu !!!

 

Bài Tin mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được hình ảnh của một người con cũng bỏ nhà ra đi, đi để tìm ý riêng mình, để sống theo sở thích của mình. Và cũng có một người cha mong chờ, chờ mong con mình có ngày con quay trở về….. Một người cha nhân hậu

Chúng ta biết mỗi năm Phụng vụ C, Giáo hội sẽ cho con cái mình đọc và suy niệm Tin mừng của Đức Giêsu theo Thánh Luca. Tin Mừng theo thánh Luca được gọi là Tin mừng của lòng thương xót. Điều ấy được thể hiện rõ nét nhất nơi những dụ ngôn chúng ta thấy trong bài Tin mừng hôm nay.

Lòng thương xót của Thiên Chúa là tấm lòng của Đấng hạ mình xuống để nâng con người lên. Nhờ lòng thương xót ấy, chúng ta được cứu khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Lòng thương xót của của Đấng đến tìm và cứu chữa những gì hư mất. Và lòng thương xót ấy được thể hiện nơi hình ảnh người chủ chiên, người phụ nữ bị mất tiền và người cha nhân hậu.

Trước hết là thái độ lạ thường của người chủ chiên với những con chiên bị lạc mất. Ông ta sẵn sàng “để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất” . Lạ hơn, khi tìm được ông “mừng rỡ vác lên vai”“về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi”. Dầu vậy, thái độ này sẽ không lạ gì với một người chủ chăn thật sự gắn bó với những con vật nuôi của mình. Họ sẽ để ý và chăm sóc đặc biệt hơn với những con bệnh tật. Một người mẹ thương con thật sự cũng sẽ quan tâm nhiều hơn cho những đứa con chịu nhiều thiệt thòi hơn. Cũng vậy và hơn thế, lòng thương xót của Thiên Chúa không cho Người đành lòng bỏ đi một con người bị mất đi trong tội lỗi.

Kế đến là thái độ lạ thường của người phụ nữ có mười quan tiền. Một hôm chị lỡ đánh mất một trong mười quan ấy, chị ta “thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được” . Theo cái nhìn thông thường, chúng ta sẽ nghĩ chỉ mất một quan thôi thì bỏ đi tội gì kiếm chi cho mệt. Tuy nhiên, ông bà thường nói “Đồng tiền dính liền khúc ruột” . Do đó, nếu lỡ mất đi dù chỉ số nhỏ chúng ta cũng cảm thấy đau lòng. Sự đau lòng ấy càng dữ dội hơn, khi chính những đồng tiền ấy do chính mồ hôi nước mắt của mình tạo nên. Nghĩ như thế, chúng ta sẽ dể hiểu hơn tấm lòng của Thiên Chúa chúng ta. Thiên Chúa có thể vui được khi thấy một trong những đứa con của mình bị hư mất chăng? Chắc chắn Thiên Chúa sẽ đau lòng hơn nhiều khi thấy chúng ta đang đắm chìm trong tội lỗi và sự chết. Chính sự đau lòng ấy sẽ thôi thúc Người đi tìm và cứu chữa chúng ta cho bằng được.

Sau cùng, hình ảnh người cha nhân hậu có lẽ sẽ đánh động ta nhiều hơn. Một đứa con hư hỏng cố ý chối bỏ tình thương của cha. Vì nghĩ rằng tiền bạc, lạc thú trọng hơn cha nên nó đã sẵn sàng coi ông như đã chết (đòi chia gia tài) mặc dù ông vẫn còn sống đó. Đến nỗi, lúc quyết định trở về chỉ vì cái bụng của nó (đang chết đói). Nhưng cha nó chẳng để tâm đến những điều đó. Ngày đêm ông trông ngóng nó trở về. Từ đàng xa thấy nó trở về, ông đã “chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để” và bảo các đầy tớ Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng” . Ông hoàn toàn không ngó ngàng gì đến quá khứ của con mình. Bấy giờ ông chỉ còn biết con mình thật sự trở về. Những cử chỉ đón tiếp ấy cho thấy ông đã nhanh chóng phục hồi địa vị mà con ông đã làm mất trước kia.

Như thế, những hình ảnh trên của lòng thương xót Chúa chắc chắn ít nhiều gì cũng đánh động và đáng cho ta suy nghĩ. Thiên Chúa đau khổ biết bao khi thấy chúng ta cố ý lìa xa tình thương của Người. Sự đau khổ ấy sẽ trở thành niềm vui lớn khi Người tìm được chúng ta trở về cũng như khi chúng ta biết quay trở về với tình thương của Người.

Chúng ta hãy tin tưởng vào lòng thương xót vô cùng lớn lao của Thiên Chúa. Tin tưởng để chúng ta cố gắng đừng gia tăng đau khổ cho Thiên Chúa. Tin tưởng để chúng ta biết sớm trở về mỗi khi lỡ dại đi theo con đường tội lỗi.