CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN C (Lc 14, 25-33)

Chuyện kể rằng có hai tu sĩ cùng sóng bước trong một chuyến hành trình. Một trong hai người đang thực hành linh đạo tích luỹ, người kia thì theo linh đạo từ bỏ. Suốt cả ngày, họ tranh luận với nhau về linh đạo của họ. Vì không thống nhất với nhau nên cả hai cùng đi hai ngả khác nhau để đến điểm hành hương. Khi trời sập tối, tu sĩ “từ bỏ” đến một bờ sông. Anh không có một xu dính túi. Anh nghĩ trong lòng rằng : Mình không có tiền để đi đò qua sông. Nhưng nói cho cùng, thân xác con người nào có quan trọng gì ! Mình sẽ trải qua đêm nay ở đây, đọc kinh cầu nguyện ca tụng Chúa, và sáng mai chắc chắn sẽ có một nhà hảo tâm nào đó giúp trả tiền cho mình qua sông.

Người tu sĩ “tích lũy” cũng đến bên bờ sông sau. Anh ta nghĩ : Chẳng có làng mạc nào bên bờ sông này cả. Không một mái nhà, cũng chẳng có một túp lều. ở đây, nếu không làm mồi cho thú dữ, rắn rết, thì cũng sẽ chết vì cóng. Qua bờ bên kia, mình sẽ được ngủ đêm vừa an toàn vừa dễ chịu. Mình có tiền để trả tiền đò, còn anh chàng kia chắc là sẽ hối hận vì “tư duy từ bỏ” của hắn !

Khi vừa lên đò, tu sĩ “tích lũy” mới thấy áy náy lương tâm : mình với anh ta đều tu chung một nơi, rày lại đi cùng một lúc, nếu có chuyện gì thì làm sao nói với bề trên đây ? Nghĩ đọan, anh hối hả quay lại tìm anh “từ bỏ” và cùng rủ anh ta lên đò sang sông. Người tu sĩ “tích luỹ” nói với bạn mình:  “Anh có thấy giá trị của việc giữ tiền chưa? Nhờ giữ tiền, tôi đã cứu được mạng sống của anh đấy. Ðiều gì xảy ra nếu tôi cũng là một người từ bỏ như anh ?”

Người kia trả lời: “Ồ, chính sự từ bỏ của anh đã đưa chúng ta qua đây an toàn, anh đã từ bỏ tiền của anh để trả tiền đò cho tôi, phải không? Hơn nữa, tôi không có tiền trong túi tôi, nhưng tiền trong túi của anh đã trở thành của tôi. Tôi cảm thấy mình không bao giờ phải khổ sở; bao giờ Chúa cũng cho tôi một người nào đó để giúp tôi.”

Bài tin mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng nhắc đến sự từ bỏ. “Từ bỏ” để theo Chúa, không có nghĩa là ta không gắn bó, không quý những điều mà chúng ta từ bỏ, mà nên hiểu là không quý bằng một thứ khác đáng quý hơn. Thật vậy mạng sống của ta, cha mẹ, vợ con… đều là những thứ mà người môn đệ Chúa phải trân trọng, thậm chí rất quý; nhưng người môn đệ Chúa đúng nghĩa, thì phải coi những điều đáng quý ấy không quý cho bằng việc tuân theo thánh ý Chúa. Như vậy, Chúa đòi hỏi người môn đệ phải gắn bó với Chúa trên tất cả mọi người, mọi sự. Hiểu như vậy, chúng ta mới thấy Đức Giêsu không có ý phế bỏ giới luật thứ tư :” Thảo kính cha mẹ”, hay giới luật thứ năm : “tôn trọng giữ gìn mạng sống”. Đức Giêsu chỉ muốn nhấn mạnh tình yêu con người đối với Thiên Chúa mà thôi chứ Người không phá huỷ những giới luật từ xưa mà Thiên Chúa đã thiết lập.

Thế nhưng trong cuộc sống, lắm khi chúng ta lại đảo lộn bậc thang giá trị! Thích chọn điều có giá trị thấp hơn là điều có giá trị cao, chọn cái phù du hơn cái vững bền…! Như đi du lịch nhiều ngày với người thân trong gia đình hay ngồi quán cà-phê hàng giờ với bạn bè mà vẫn thấy vui, nhưng lấy làm khó chịu khi dành một ít thời giờ để học hỏi giáo lý ! Có thể dành suốt ngày, suốt tuần cho công việc làm ăn buôn bán, nhưng lại tiếc một hai giờ đồng hồ để tham dự thánh lễ Chúa nhật ! Hay xem tivi dường như suốt ngày, nhưng cảm thấy tiếc khi phải tắt nó để dành mươi phút đọc kinh tối gia đình.v.v…! Nếu cuộc sống của chúng ta như thế, nghĩa là chúng ta không dám từ bỏ, hoặc bớt đi những thú vui trần thế để dành một ít thời gian cho Chúa, thì làm sao chúng ta có thể là môn đệ đích thực của Chúa được ?

Khi từ bỏ như thế làm chúng ta khó chịu, đó là một hình thức vác thập giá; nhưng thập giá này lại là chìa khóa, là cậy gậy dẫn đường để ta vào nước trời. Đức Giêsu chỉ được tôn vinh khi Người đã bỏ vinh quang thần linh để làm người như chúng ta, và nhất là khi hiến mạng sống vì lòng yêu mến Chúa Cha và nhân loại. Con đường mà Đức Giêsu đã đi qua, đó cũng là con đường của người môn được mời gọi bước theo. Để chinh phục đỉnh núi cao thì người leo núi phải cố gắng đeo bám để tiến lên, có khi phải va vào đá trầy da, chảy máu ; nhưng nếu không muốn tiến nữa mà muốn sa xuống vực sâu thì chẳng cần cố gắng chi cả, chỉ buông tay thế là xong!

Từ bỏ và vác thập giá không phải chỉ ngày một, ngày hai. Hành trình của người Kitô hữu theo Chúa đòi hỏi phải hy sinh, cố gắng một cách liên lỉ. Để minh hoạ cho điều nầy Chúa dùng 2 hình ảnh, một người muốn xây tháp và một vị vua muốn đi giao chiến với đối phương. Xây tháp thì phải tính toán kỹ lưỡng, đã khởi sự ắt phải hoàn thành. Giao chiến cũng phải tính toán để nắm phần chắc so với đối phương. Với hai dụ ngôn trên, Chúa muốn dạy chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng  để chọn lựa theo Chúa vì theo Ngài là phải từ bỏ nhiều thứ, và theo Ngài phải bền chí theo làm môn đệ Ngài cho tới cùng, đừng nản lòng trước những khó khăn vất vả.

Như người leo núi kiên trì sẽ tới đích; cũng vậy, ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu rỗi, đó là phần thưởng cho người môn đệ trung tín. Nhưng người chinh phục được ngọn núi cao không thể ở mãi trên đó, vậy mà họ lại cố gắng chinh phục. Đôi khi việc chinh phục đó có thể được ghi vào sách kỷ lục thế giới, nhưng rồi kỷ lục nầy sẽ phải nhường chỗ cho kỷ lục khác. Kỷ lục cũ không còn và người lập nên nó cũng không thể trường thọ để được tôn vinh. Vậy mà người ta lại đua nhau lập, không sợ hao tốn, hy sinh vất vã. Khi suy nghĩ như thế người môn đệ Chúa càng có lý do để từ bỏ những gì cản trở và phải chấp nhận những khó khăn trong hành trình tiến về nhà Cha trên trời, nơi trú ẩn và hạnh phúc bền vững của con người.