CHÚA NHẬT XXI TN A (Mt 16, 13-20)

Một phụ nữ nằm trên giường bệnh, rơi vào một cơn hôn mê rất sâu. Chị cảm thấy mình được đưa lên trời và đứng trước tòa phát xét.

– “Ngươi là ai?” Một giọng nói hỏi chị.

Chị trả lời:

– Dạ, con là vợ của một thị trưởng.

– Ta không hỏi ngươi là vợ của ai, Ta chỉ hỏi ngươi là ai?

– Dạ, con là mẹ của bốn đứa con ạ.

– Ta không hỏi ngươi là mẹ của ai. Ta chỉ hỏi ngươi là ai?

– Dạ, con là một giáo sư.

– Ta không hỏi nghề nghiệp của ngươi là gì. Ta chỉ hỏi ngươi là ai?

Và cứ thế … Câu trả lời nào của chị cũng xem ra không đáp ứng thỏa mãn được cho câu hỏi “Ngươi là ai?”

– Dạ, con là một Kitô hữu.

– Kitô hữu là người có Chúa Kitô, tôn thờ Thiên Chúa ?

– Dạ, đúng ạ.

– Vậy Thiên Chúa là ai?

Lần này thì chị thật sự lúng túng và chưa biết phải trả lời thế nào. Và chị bừng tỉnh cơn hôn mê. Chị được trả về lại trần gian. Khi chị hồi phục từ cơn bệnh ấy, chị quyết tâm khám phá câu trả lời Thiên Chúa là ai. Và quyết tâm ấy đã là nguyên do của mọi sự thay đổi của đời chị.

Đối với người Do Thái khi đặt tên cho ai tức là muốn người đó sống đúng cái tên mình có. Tên là người. Với bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã đổi tên cho Simon thành Phêrô nghĩa là Tảng Đá. Sự đổi tên đó được thực hiện sau khi Thánh Phêrô trả lời câu hỏi của Thầy : “ Thầy là ai ?”. Khi Simon nhận được tên mới thì có nghĩa là cuộc đời ông đã được thay đổi, một cuộc đời mới.

Cuộc đời mới ấy là cuộc đời không còn sống chỉ bằng năng lực của chính ông mà còn bằng năng lực của Thiên Chúa. Cuộc đời mới ấy không còn sống cho cá nhân ông nhưng là sống cho cả một Giáo hội.

Trong các lớp tân tòng, chúng tôi được chia sẻ hành trình đức tin của nhiều anh chị em lương dân trước và sau khi lãnh nhận phép rửa tội. Mỗi người một hoàn cảnh, một mảnh đời, không ai giống ai nhưng cái chung nhất ở đây đó là nhờ hồng ân của Chúa đã dẫn họ đến phép rửa. Điều đó cho chúng ta xác tín rằng đức tin không phải là một nỗ lực tìm kiếm của con người mà là ân ban của Chúa. Chúng ta có thể cả đời thu thập mọi tư liệu về Chúa để giảng cho một ai đó nghe về Thiên Chúa (Thiên Chúa là ai ?), nhưng người nghe ấy là con người cố chấp, con người khước từ ơn sáng soi của Thánh Thần, con người chỉ muốn tìm hiểu đạo Chúa để mà chỉ trích, nói xấu …thì sẽ chẳng thể có đức tin cho con người ấy.

Nói như thế, không có nghĩa là chúng ta phó thác hoàn toàn cho Chúa trong việc truyền bá Tin Mừng. Người xưa có câu : “Ta không thể cho cái mà ta không có.” Chúng ta được Chúa sai đi để mang Tin Mừng của Chúa cho anh em lương dân thì trước hết, chúng ta cũng phải được trang bị hành trang là Lời Chúa, là giáo lý của Chúa, là hạnh các Thánh, là lối sống tốt lành phải có của chúng ta…Hành trang càng chuẩn bị chu đáo bao nhiêu thì chuyến đi càng thành công mỹ mãn bấy nhiêu .

       Sống trong thời đại tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người vẫn ngây ngô tự mãn trả lời câu hỏi : “Thiên Chúa là ai ?” rằng đó là một nhân vật tưởng tượng, là sản phẩm của sự vong thân mà con người tạo ra để lấp đầy khoảng trống bất lực của mình, thay vì phải tự mình phấn đấu khắc phục cho đến thành công. Cám dỗ của tiến bộ khoa học có khuynh hướng đẩy con người đến sự tự mãn, mơ màng say sưa trong những phát minh, khám phá để rồi bị trói buộc trong cái mê hồn trận của sự tiêu thụ. Hôm nay khám phá ra chiếc máy này phục vụ được tiện ích cho con người 1 phần, ngày mai lại phải cố gắng chế tạo cho ra chiếc máy khác phục vụ cho con người 2,3 thậm chí 10 phần tiện lợi hơn…Đến một lúc nào đó, những nhà khoa học ấy khám phá ra rằng mọi điều mình theo đuổi hóa ra không thể giúp mình giải quyết được những gì sâu thẳm nhất của con người, cái hạnh phúc nhất của nhân loại, vì ước mơ của con người là vô hạn mà khám phá khoa học cũng chỉ là giới hạn trong cái hành tinh nhỏ bé này. Một nhà bác học trứ danh, Charles Nicolle, khi trở lại đạo, có thốt ra câu này: “May mà còn có những mầu nhiệm của tôn giáo! Nếu không thì thật là khả nghi vì tôi sợ rằng đó chỉ là một sản phẩm giả tạo của trí óc loài người. Mầu nhiệm của tôn giáo làm tôi an tâm. Nó là biểu hiệu của Thiên Chúa”. Gustave Thibon thì nói : “Mầu nhiệm không phải là một thứ vách tường chận đứng trí óc của chúng ta, mà là biển cả trong đó trí óc chìm đắm”.

        Một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi : Thiên Chúa là ai ? sẽ có lẽ khó có thể có được vì chúng ta cũng chỉ được mặc khải phần nào về Thiên Chúa qua Thánh Tử Giêsu. Nhưng với những mặc khải đó, nếu chúng ta lãnh hội được những phần chính yếu thì thiết tưởng chúng ta sẽ giới thiệu được hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng mà ta tôn thờ, cho anh em lương dân quanh chúng ta.

          Lạy Chúa xưa Chúa đã phán : “lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt” (Mt 9,37). Chúng con không dám nhận mình là thợ gặt mà chỉ là thợ phụ trong cánh đồng truyền giáo. Xin cho chúng con biết dùng sức của mình, thời giờ của mình, trí khôn của mình giúp các mục tử trong việc rao giảng Tin Mừng Chúa cho mọi người trên hành tinh thân yêu này.  AMEN