CHÚA NHẬT XX TN – ĐỨC MẸ LÊN TRỜI (Lc 1,39-56)

Trong cơn đại dịch Covid 19 này, chúng ta bắt gặp trên báo chí, trên các trang mạng xã hội rất nhiều những hình ảnh đáng kính phục : Một vị linh mục chính xứ đến tận từng nhà giáo dân trong khu cách ly để ban phúc lành và động viên các giáo dân trong khu xóm. Một nhà dòng huy động tất cả các thành viên từ cha, thầy đến các em dự tu để trao tận tay những vật phẩm, lương thực cho các anh chị em trong vùng bị phong toả. Những tu sĩ tham gia tình nguyện ở tuyến đầu chống dịch đến từng giường bệnh an ủi, động viên, giúp đỡ bệnh nhân trong các bệnh viện thu dung. Rồi những ông bà chủ nhà trọ không những miễn tiền thuê nhà cho bà con nghèo đang thất nghiệp vì dịch bệnh mà còn đến từng phòng trọ mang nhu yếu phẩm, lương thực cứu đói cho họ… Vâng, có rất nhiều những cuộc thăm viếng mang đầy tình người trong cơn đại dịch khủng khiếp này.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy một cuộc thăm viếng rất đậm tình thương và phục vụ : đó là việc Đức Mẹ đã vội vã lên đường đến thăm người chị họ là Elisabeth. Chính Đức Mẹ đã có sáng kiến này khi nghe Thiên thần Gabriel báo tin vui là Mẹ sẽ được Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Đương nhiên, Đức Mẹ hoàn toàn có thể hưởng niềm vui này một cách âm thầm cho chính Mẹ. Thế nhưng, Đức Mẹ đã vội vã lên đường đi thăm viếng bà Elisabeth, người chị họ cũng đang chờ đợi một đứa con. Sự viếng thăm của Đức Mẹ như là sự chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với người chị bà con này. Cuộc thăm viếng của Đức Maria mang đầy tình tương thân tương ái trong đó. Đó cũng là bài học cho chúng ta hôm nay. Chúng ta có ý thức sự bối rối, neo đơn của người khác để sẵn sàng và vội vã đến với họ không ? Hay trong cơn hoạn nạn này, chúng ta chỉ biết sống cho mình: “đèn nhà ai nấy sáng” hay “sống chết mặc bay” ?

Cuộc thăm viếng của Đức Maria còn là việc mang Chúa đến cho gia đình bà Elisabeth  nữa. Như xưa, Hòm Bia Thiên Chúa lưu lại 3 tháng tại nhà ông Ôveđ Êđom và Chúa đã ban cho gia đình ông rất nhiều phúc lộc, thì việc lưu lại 3 tháng của Đức Maria với Chúa Giêsu trong lòng cũng mang lại bình an và niềm vui cho gia đình ông Dacaria rất nhiều. “Bởi đâu tôi được thân mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào , thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Câu 43-44 ). Chúa Giêsu đã thi hành sứ mạng cứu thế của Ngài trước khi sinh ra: Ngài đã thánh hoá Gioan Tiền Hô ngay lúc còn trong bụng mẹ. Và Gioan cũng đã thi hành sứ vụ tiền hô của mình là nhảy mừng khi Đấng Cứu Thế đến.

Cuộc thăm viếng của Đức Maria đến với bà Elisabeth là lời mời gọi chúng ta hãy nhìn lại chính mình: Chúng ta có biết mang Chúa, mang bình an và niềm vui đến cho những người chúng ta gặp gỡ không? Mục đích những cuộc thăm viếng của chúng ta đến với người khác là gì ? Có cần thiết cho chúng ta và cho họ không…?

Lạy Mẹ Maria, con đường dẫn Mẹ về Trời là con đường tình thương. Xin Mẹ dạy cho chúng con biết quan tâm đến người khác và không ngừng khao khát mang Chúa đến cho người khác với tâm hồn thanh khiết vô vị lợi như Mẹ. Xin Mẹ dạy chúng biết trở thành những sứ giả mang bình an, niềm vui và hạnh phúc đến cho những người chúng con gặp gỡ. Amen