CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN A (Mt 15,21 -28)

Đức Giêsu đã từng nói : “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ được mở cho” (Mt 7,7-8) ấy thế mà trong bài tin mừng hôm nay khi người đàn bà Canaan xin Chúa chữa đứa con gái bị quỷ ám, Ngài lại không đáp lại, thậm chí còn thử thách đức tin của bà khi nói : “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”. (Mt 15,26). Nếu đặt chúng ta trong trường hợp bà này có lẽ chúng ta cũng bị “sốc” lắm. Chúa không cho thì thôi, sao Ngài lại nói nặng con như thế !!! Tuy vậy chính lòng tin tưởng tuyệt đối vào Chúa đã giúp bà vượt qua sự thử thách mà Chúa dành cho bà. “nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống” (Mt 15,27). Đứng trước lòng khiêm tốn, sự kiên trì và phó thác, Thiên Chúa đã không nỡ chối từ và bà đã được như lời cầu xin.

Đó là thái độ của cầu nguyện. Chỉ có những lời cầu nguyện khiêm tốn, nhận mình là không và Chúa là tất cả, chẳng đòi hỏi gì mà chỉ trông đợi lòng thương xót Chúa, đó chính là lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa nhất.

Một câu hỏi được đặt ra : phải cầu nguyện như thế nào ? câu chuyện sau đây phần nào giúp bạn cách thức cầu nguyện.

“ Hôm ấy là ngày sinh nhật của ba tôi, mọi người trong gia đình đều muốn làm một cái gì như món quà ngạc nhiên cho ba. 

Tối hôm đó, ngày họp mặt mong chờ từ lâu đã tới, các con tan học về nhà trước và cuối cùng ba tôi cũng tan sở trở về nhà. Xem ra ba tôi đã đoán được điều các con muốn làm cho mình, nên ba tôi thản nhiên ngồi xuống ghế salon và vui vẻ hỏi xem điều gì mà trong nhà vui nhộn khác thường vậy ?

Người đầu tiên ra trình diện là bé gái út cưng của ba, bé đứng trước mặt ba, vừa làm điệu vừa đọc cho ba nghe bài thơ mà bé đã học thuộc lòng cả tuần rồi. Nghe xong, ba mỉm cười ôm bé vào lòng và khen bé thật ngoan.

Kế đến là cậu con thứ vừa vào lớp 6, thay vì bài thơ học thuộc lòng như cô út, cậu đã chuẩn bị sẵn bài diễn văn ngắn để chúc mừng ba với những tâm tình ca ngợi công ơn của ba, những lời hứa làm theo lời ba dạy. Ba khen cậu và không ngờ là cậu lại biết làm văn hay như thế.

Diễn viên thứ ba là tôi – cô con cả, tôi chẳng có văn thơ gì, nhưng tôi có một câu thì thầm bên tai ba : “con thương ba lắm”. Ba tôi xoa đầu và nói khẽ chỉ có tôi nghe : “ba cũng thương con gái lắm”.

Sau cùng, đến lượt má tôi đến chúc mừng ba. Má chẳng cho ba quà tặng nào, cũng chẳng nói câu nào hết. Má chỉ nhìn ba và ba cũng chỉ nhìn má, hai cặp mắt gặp gỡ nhau nhưng chứa đựng biết bao nhiêu điều thầm kín. Trong ánh mắt, trong cái nhìn đầy yêu thương đó để lại một quá khứ dài, cả một cuộc đời vui buồn, sướng khổ, hạnh phúc, khó khăn của cả gia đình. Và má tôi ôm lấy ba tôi mà không nói một lời.

Có thể nói được rằng, bốn kiểu cách chúc mừng trên đây tượng trưng cho bốn cách cầu nguyện trong đời sống người tín hữu.  Đó là:

Cầu nguyện bằng môi miệng. Cầu nguyện bằng những công thức với những bản kinh có sẵn.

Cầu nguyện bằng suy niệm qua việc suy gẫm về Lời Chúa.

Cầu nguyện bằng đối thọai qua việc nói với Chúa và nghe tiếng Chúa.

Cầu nguyện bằng chiêm niệm với tất cả thân xác, tâm trí của mình hướng thẳng về Chúa, hiệp nhất thân mật với Ngài.

Cách cầu nguyện nào cao trọng hơn?

Tất cả bốn cách cầu nguyện trên đây đều đẹp lòng Chúa. Tùy theo khả năng của mỗi người, như người cha chấp nhận và hài lòng với từng đứa con và của vợ mình. Thiên Chúa cũng hài lòng với lời nguyện cầu của mỗi tạo vật, mỗi con người dâng kính Ngài.

Thiên Chúa là Cha nhân từ quảng đại, Ngài không so sánh cách hẹp hòi, bởi vì Ngài không chỉ nhìn hình thức bên ngoài nhưng thấu rõ tận trong tâm trí mỗi người có thể làm được gì và thực sự yêu mến Ngài bao nhiêu, Thiên Chúa tạo dựng mỗi người độc nhất vô nhị.Tất cả tạo vật đều là kỳ công tốt đẹp do tay Ngài dựng nên, Ngài cũng không muốn chúng ta so đo ganh tị nhau nhất là khi cầu nguyện. Thói quen so đo phân bì trong cuộc sống thường nhật cũng ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống thiêng liêng nữa, nó có thể tạo nên những tình cảm tự cao tự đại trước mặt Chúa, như người Pharisiêu trước mặt Chúa trong Phúc âm đã bị Chúa Giêsu khiển trách. (Lc 18,9-14)

Trong kinh nguyện, Ngài muốn chúng ta đến với Ngài với tất cả chính mình, với những gì ta đang có trước mặt Ngài. Ngài không đòi hỏi những cái chúng ta không thể làm được, nhưng Ngài hài lòng với mọi nỗ lực cố gắng và cũng không quá quan tâm đến thành công hay thất bại của mỗi người.

Cầu nguyện là đặt mình trước sự hiện diện của Chúa, với tâm tình của người con hiếu thảo, vơí thái độ nội tâm khiêm tốn chấp nhận thân phận thụ tạo của mình, với những khả năng cũng như với những thiếu sót và cả tội lỗi nữa.

Cầu nguyện chân thành là cầu nguyện với tất cả lòng thành thật, khiêm tốn nhìn nhận sự cao cả và phẩm giá của mình phát sinh từ phẩm giá được làm con cái Chúa. Chỉ với ơn Chúa ta mới có thể chu toàn sứ mệnh cao cả ấy cho mình mà thôi. Hôm nay trong lúc này chúng ta hãy cùng cầu nguyện với Chúa :

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ , Chúa quá rõ chúng con chỉ là thụ tạo thấp hèn bất lực, nhiều lúc con không biết cầu nguyện hoặc thân thưa gì với Chúa, nhưng con cũng không sợ đến với Chúa, vì đã có Thánh Thần Chuá cầu thay nguyện giúp cho con. Phần con, con không biết nói gì, như đứa trẻ, con sẽ mượn lời kinh của chính Chúa Giêsu, Con Chúa đã dạy. Cả khi không nói nên lời, con sẽ ngước mắt nhìn lên Chúa vì biết rằng Chuá đã thấy mọi tư tưởng, mọi cảm nghĩ, mọi nhịp đập của trái tim và Chúa biết rõ con yêu mến Chúa dường bao.