CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN C (Lc 12,13-21)

Trong danh sách những gia đình tỷ phú mà các thành viên thù hận, kiện tụng lẫn nhau thì Mỹ là quốc gia đứng đầu. Canada, Đức, Ấn Độ và Thụy Sĩ là những nước tiếp theo có mặt trong “bảng vàng thành tích”. Một trong những kiện tụng nổi bật nhất phải kể đến cuộc chiến giữa người phụ nữ giàu có và quyền lực bậc nhất thế giới – Marilyn Carlson Nelson và cậu con trai Curtis Nelson (Mỹ) vẫn chưa đến hồi kết. Marilyn hiện nắm quyền điều hành Carlson – công ty du lịch có tài sản trị giá 37 tỷ USD do cha bà sáng lập. Bà và công ty đang bị kiện vì hất cẳng cậu quý tử khỏi vị trí giám đốc.

Curtis Nelson cho rằng thời gian và công sức cống hiến cho công ty hoàn toàn xứng đáng để anh nhận chiếc ghế giám đốc điều hành và quyền mua 14% cổ phần nhưng bà Marilyn đáp lại rằng Curtis không có đủ phẩm chất yêu cầu và công ty Carlson chẳng thu được lợi gì nếu đề bạt anh vào vị trí giám đốc. Với tổng gia sản xếp vị trí 204 thế giới, Curtis Nelson chẳng ngần ngại theo đuổi vụ kiện này tới cùng. Hai mẹ con cùng đưa nhau ra tòa và xem nhau như đối thủ ! Thật đáng buồn thay.

Bài Tin mừng hôm nay cũng cho chúng ta hình ảnh của một phiên tòa. Nhưng là phiên tòa không có cảnh sát, không có viện kiểm sát, chỉ có bị đơn đòi truy tố một người anh vắng mặt và ông chánh án bất đắc dĩ. Phiên tòa xử gì ? Một vụ tranh chấp tài sản trong gia đình.

Ông chánh án này đã phải thốt lên : “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?” (câu 14 )

Tiền bạc đè chết nghĩa tình. Tình mẹ con “chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm” giờ đây bị chết nghẹt vì những đồng đôla xanh. Tình huynh đệ “thủ túc” giờ đây bị chết khô vì chút tài sản cho cha mẹ để lại….Thế mới biết sức mạnh của đồng tiền thật kinh khủng.

Xét cho cùng nguyên nhân gốc rễ của vấn đề tranh chấp ở đây vẫn là ở lòng tham lam mà ra như Chúa đã nói : “ Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư gỉa mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu “ (câu 15 )

Trong Phật giáo, Tham là kẻ thù đứng đầu trong 3 loại kẻ thù đáng sợ : Tham, Sân, Si. Tham là muốn thu thật nhiều về cho mình, và nếu được tất cả thì càng tốt. Thu gom những thứ thuộc về mình đã đành, còn muốn thu những thứ của người khác nữa. Lòng tham không đáy !!!

Đụng vào sở hữu thì chẳng ai chịu bó tay, nhường nhịn. Thế là xung đột xảy ra, kiện tụng hình thành, rồi sinh ra bất hòa, chia rẽ, đau khổ.

 

Có nhiều đối tượng cho lòng tham. Nhưng với bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu nhấn mạnh đến lòng tham về của cải vật chất với hình ảnh người phú hộ giàu có. Lòng tham luôn bảo với chúng ta rằng : cứ vơ cho thật nhiều, vét cho thật đầy của cải thì sẽ có cuộc sống sung túc, sẽ có đảm bảo hạnh phúc triền miên. Chúa bảo : “Đồ ngốc ! nội đêm nay người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?” (câu 20 ). Dù có vơ vét bao nhiêu thì khi chết tất cả đều vô nghĩa ! Bởi đời sau không xài tiền, không quý vàng, không dùng đôla. Cho nên, những thứ đó không còn giá trị gì, không đánh đổi, không bảo chứng được gì cho cuộc sống mai sau.

 

Lạy Chúa, xin mở mắt con . Đừng để mắt con vì lòng tham làm cho mù lòa, khiến lựa chọn và định hướng cuộc đời sai lệch như ông phú hộ trong bài Tin mừng này. Ngược lại xin hãy cho con biết tích trữ của cải trên trời nơi đó mới chính thực là cùng đích của đời con AMEN