Chuyện kể rằng : một đêm kia, một ông từ gác nhà thờ chuẩn bị đóng cửa, ông gặp một đứa bé đang ngủ ở hàng ghế sau cùng. Ông đánh thức cậu ta dậy và nói rằng ông phải đóng cửa nhà thờ. Cậu bé liền cắt nghĩa: đêm nay cậu không có chỗ nào để trú ngụ và mong được lưu lại trong nhà thờ. Ông từ trả lời là ông hy vọng cậu bé hiểu giùm ông, vì ngủ trong nhà thờ thật không hay. Thế là ông mời cậu tạm vào phòng tiếp tân chờ ông gọi điện thoại cho hai trung tâm cư trú trong thành phố, hãy gắng kiếm một chỗ cho cậu bé qua đêm. Rủi thay đêm đó không có trung tâm nào còn chỗ trống cả. Ông liền xin lỗi cậu. Cậu ta biết mình phải ra đi và đã lầm lũi bước vào bóng đêm.
Về nhà, ông ngồi vào chiếc ghế bành êm ấm cầm Thánh kinh lên đọc, đọc đến đoạn dành riêng cho ngày hôm ấy. Đó là bài dụ ngôn “Người Samaria nhân hậu”. Bỗng dưng ông từ nhận thấy cậu bé giống hệt như người đàn ông bị thương tích trong dụ ngôn trên, cậu đang cần sự giúp đỡ. Ông cũng nhận ra mình giống vị Thượng tế kia, bước qua một bên mà chẳng giúp gì cho cậu bé….
Tin mừng hôm nay Đức Giêsu cho chúng ta bài giảng về dụ ngôn “Người gieo hạt giống” để dạy chúng ta về giá trị của Lời Chúa. Đồng thời cũng chỉ cho chúng ta những thái độ đón nhận Lời Chúa của con người.
Ông từ trong câu chuyện trên là một ví dụ của những người đón nhận Lời Chúa, thậm chí còn suy gẫm Lời Chúa nhưng lại không đem ra thực hành trong đời sống của mình. Điều này cũng chẳng xa lạ gì khi chính bản thân chúng ta cũng là những mảnh đất đầy gai góc với những lo lắng cho danh vọng, cho của cải, cho đam mê đã bóp nghẹt Lời Chúa.
Đã hơn 2000 năm qua, hạt giống Lời Chúa không ngừng được gieo vãi qua một cuốn sách bán chạy nhất thế giới là cuốn Kinh Thánh với số bản dịch ra 2123 ngôn ngữ khác nhau và hàng tỷ bản in đã được phát hành. Thế mà chúng ta đôi lúc lại quá thờ ơ với Kinh Thánh. Các bạn đã có một cuốn Kinh Thánh để gối đầu giường chưa ? Các bạn đã đọc hết 4 Phúc Âm chưa ? Và chắc chắn rằng ít ai trong chúng ta đọc hết sách Tân ước từ đầu tới cuối không bỏ chữ nào! Chúng ta có thể để thời gian nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để đọc trọn bộ kiếm hiệp của Kim Dung, nhớ từng chiêu thức trong các thế võ, xem hết bộ phim Hàn Quốc này đến bộ Hong Kong kia, còn giờ đọc Kinh Thánh thì …hiếm. Chúng ta có thể học sống, học hết tất cả các môn học để chuẩn bị cho kỳ thi, học quên cả ăn, quên cả ngủ, ấy thế mà học để mà sống đức tin qua Kinh Thánh thì chúng ta …không có thời gian. Để có thể là mảnh đất tốt thì ta phải mạnh dạn dọn dẹp gai góc, mạnh dạn bứng cỏ tận gốc rễ, làm như thế sẽ phải hy sinh, sẽ phải hãm mình, sẽ phải “đổ máu”, chúng ta có dám cương quyết làm hay không ?
Lạy Chúa, chúng con không thiếu các phương tiện thông tin hiện đại để gieo vãi Lời Chúa, chúng con cũng không thiếu các mảnh đất tâm hồn đang khao khát tìm chân lý xung quanh chúng con, nhưng chúng con chỉ thiếu một thứ cần thiết để Lời Chúa được loan đi đó là lòng nhiệt thành của chúng con. Xin nâng đỡ và giúp sức cho chúng con.