CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH năm B (Ga. 15, 9 – 17 )

Cha Maximilianô Kolbê một linh mục người Ba Lan, bị giam tại Auschwitz của Đức Quốc Xã được ba tháng thì có một tù nhân vượt ngục. Quản ngục liền bắt các tù nhân còn lại phải trả giá cho vụ đào tẩu đó. Họ đã chọn ngẫu nhiên mười tù nhân để bắt xuống hầm giam và bỏ đói cho chết. Hết mọi tù nhân đều đứng nghiêm lặng trong khi mười người bị lôi ra khỏi hàng. Một tù nhân đã có gia đình, là người bị chọn, bấy giờ lên tiếng xin tha mạng vì đàn con của ông. Cha Maximilianô Kolbê, không phải là người bị chọn, đã nghe biết và cảm thấy xúc động mạnh đến nỗi ngài quyết định giúp người bạn tù kia. Maximilianô Kolbê tiến lên phía trước và hỏi anh chỉ huy xem liệu ngài có thể thay thế chỗ của anh bạn tù đáng thương này không. Và người chỉ huy chấp nhận đề nghị của cha Maximilianô Kolbê.

Thế rồi, cha Maximilianô Kolbê và các tù nhân khác bị giải xuống hầm giam. Họ chỉ sống được vài ngày vì thiếu thực phẩm và nước uống. Cha Maximilianô Kolbê đã giúp đỡ và an ủi từng người một. Và lần lượt chín người đã chết, cha Maximilianô Kolbê là người cuối cùng. Người ta đã tiêm cho Maximilianô Kolbê một mũi thuốc phenon (acid carbolic) và đã kết thúc cuộc đời của ngài hôm 14 tháng Tám năm 1941. Đức thánh cha Gioan Phaolô II đã tôn phong cha Maximilianô Kolbê Maria lên bậc hiển thánh và tuyên nhận ngài là thánh tử đạo năm 1982.

         Cha Maximilianô Kolbê đã thực hiện đúng lời Chúa dạy trong bài Tin mừng hôm nay : “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (câu 13 ). Đức Giêsu đã dạy điều đó và đã thực hiện điều đó một cách hoàn hảo : Ngài đã tự nguyện chấp nhận một cái chết tủi nhục trên thập giá để muôn đời trở nên một kiểu mẫu tình yêu cho mọi người. Tình yêu của Chúa đẹp đẽ quá, lý tưởng quá, làm sao tôi có thể trở nên giống như Người được? Thế nhưng bao lâu chúng ta còn hiện diện trong cuộc đời này là bấy lâu chúng ta được Chúa mời gọi : “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (câu 12).

          Có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ đạt đến cấp độ “Như Thầy đã yêu thương” một cách hoàn hảo đâu. Bởi vì Chúa thì quá tuyệt vời thánh thiện, còn chúng ta thì ngược lại có quá nhiều giới hạn, nhiều thiếu sót, nhiều nghi kỵ, nhiều hờn ghen, nhiều nghi hoặc.
Thế nhưng, chúng ta không vì thế mà tự cho phép mình xao lãng hay miễn chuẩn giới răn đặc biệt quan trọng đó. Chúa không đòi hỏi chúng ta phải tự treo mình trên Thánh Giá vì anh chị em, Chúa cũng không buộc chúng ta phải trở nên một Têrêsa Calcutta vĩ đại suốt đời lo lắng cho người khác, hay một cha Thánh Maximilianô Kolbê anh hùng chết thay cho người bạn tù của mình trong câu chuyện trên. Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều dịp để thể hiện tình thương của mình cho người khác, để sống cho tha nhân. Mà sống cho tha nhân là chết cho chính mình. Chúng ta không thể chết như Chúa được thì hãy chết trong mồ hôi và nước mắt, chết trong những hy sinh âm thầm hằng ngày qua những lần chúng ta rộng rãi thể hiện sự bác ái của mình đối với tha nhân : dẫn một người già qua đường, kiếm giùm ai đó một đồ vật, nhẫn nhịn vì một cơn giận vô cớ của vợ (chồng), tha thứ cho con cái khi chúng biết ăn năn, không quay cóp bài khi thi cử, không gian tham trong buôn bán…nhiều việc bác ái, nhiều việc thiện đang chờ chúng ta làm để thể hiện một phần nào đó tình yêu như thầy đã yêu. Van Gogh đã nói một câu : “Cách thức tốt nhất để nhận biết Thiên Chúa là yêu thương nhiều thứ. Hãy yêu thương bạn bè, vợ con, và bạn sẽ được đi trên đường lối đúng đắn trong việc nhận biết Thiên Chúa”.

Nói đến tình yêu chắc chẳng ai lại không ít nhiều cảm nghiệm. Một trong những hình tượng mà rất nhiều lứa tuổi, già cũng như trẻ đều thích thú và cho là xác thực đó là : thuyền và biển. Bài thơ của Xuân Quỳnh được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu soạn thành nhạc đã được mọi người đón nhận và xem là một trong những bài hát về tình yêu có giá trị.

Trong tình yêu giữa chúng ta và tha nhân, chúng ta có thể xem mình là con thuyền. Con thuyền được trang bị những hành trang cần thiết để ra khơi trong biển cả của nhân loại. Con thuyền ra khơi thì phải định hướng, phải có mục đích. Không lẽ con thuyền ra khơi mà trên thuyền không mang theo một vật dụng gì hết. Không thể chấp nhận được, khi con thuyền đi vào biển cả mà không có một sự chuẩn bị nào cho xứng đáng thì chắc chắn nó sẽ có nguy cơ bị tai họa.

Ra khơi trên biển của trần gian, con thuyền phải được trang bị bằng những chất liệu của Tình Yêu. Con người chúng ta đã Thiên Chúa tạo dựng bằng Tình Yêu của Ngài. Những chất liệu đó giờ đây, có lẽ nó đã bị biến chất phần nào, nó đã bị hao mòn với thời gian, nó không còn đủ mạnh và vững chắc để có thể ra khơi cách an toàn. Nên nhiều khi chúng ta ngại không dám ra khơi. Chúng ta sợ nó bị hao mòn, chúng ta cũng sợ nó bị chòng chành vì những cơn sóng tình. Vì chúng ta chỉ biết nghĩ đến chính mình, chỉ biết lo cho mình, chỉ để bảo vệ bản thân mình, nên chúng ta quá lo sợ, chúng ta ngại ngùng, chúng ta co mình vào vỏ ốc an toàn. Những lúc như thế, chúng ta chỉ biết yêu thương có chính mình, ngoài ra, chúng ta chẳng biết yêu thương ai hết. Như thế thì cuộc đời chúng ta giống như con thuyền bên ngoài tô vẽ thật tốt đẹp nhưng chỉ để triển lãm, để quảng cáo, mà  không dám đưa mình xuống nước để hoạt động, nên nó mãi ở trên nơi khô cạn, khô khốc như tình người giữa chúng ta và tha nhân. Suốt đời con thuyền đó là vô ích, mặc dù nó tốt đẹp, nhưng nó không hoạt động được, vì thế nó là một con thuyền chết, là đồ phế thải, và vô dụng. Chẳng lẽ chúng ta chấp nhận để con thuyền cuộc đời của chúng ta lại trở nên vô dụng như thế sao ? Chẳng lẽ con thuyền chúng ta không dám ra khơi để lênh đênh trong biển tình người sao ? Mỗi người chúng ta hãy tự trả lời câu hỏi đó nhe quý vị.