CHÚA NHẬT III PHỤC SINH A Lc 24,13-35

Cách đây khoảng 2 năm, chiếc máy ‘ATM gạo’ đầu tiên được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM và hoạt động 24/24 giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19. Hiện nay, đã có nhiều tỉnh thành xuất hiện các cây ‘ATM gạo’ này và ngay cả bên Mỹ cũng có nhiều người hưởng ứng và xem đây là một “người bạn đồng hành” với người nghèo trong thời dịch COVID 19 này.

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, chúng ta cũng gặp gỡ một “người đồng hành” cùng hai môn đệ trên đường Emmaus. Cũng với tâm trạng lo âu, hỏang sợ, chán nản hai môn đệ rời khỏi Giêrusalem để trốn tránh những phiền tóai có thể xảy ra. Thế rồi, Chúa đến với hai ông như một “người bạn đồng hành” an ủi, nâng đỡ, dạy dỗ cho hai ông để rồi cuối cùng hai ông cũng nhận ra Chúa Giêsu Phục Sinh trong cử chỉ rất quen thuộc của Ngài xưa kia khi Ngài Bẻ bánh và dâng lời chúc tụng .

Nhiều gia đình nghèo sau khi nhận được phần gạo cung cấp miễn phí đã cảm thấy ấm lòng và hy vọng vượt qua cơn đại nạn này. Trước nghĩa cử đẹp đẽ này, nhiều mạnh thường quân đã đến gặp chủ nhân của cây ‘ATM gạo’ để xin cung cấp gạo cho cỗ máy hoạt động liên tục… Nhiều người trong số họ cho biết trước đây họ cũng là những người nghèo khó, nhưng may nhờ gặp được những người ân nhân, những người đồng hành, nên họ đã vượt qua được khó khăn… và giờ đây họ muốn góp ít sức mình vào công việc từ thiện chung của xã hội. Tình thương lan tỏa từ trái tim này đến trái tim khác. Cũng vậy, hai môn đệ sau khi gặp Chúa Giêsu Phục sinh, niềm vui òa vỡ đã dâng cao trong lòng các ông, Ngài đã mang đến cho các ông niềm tin và hy vọng. Các ông đứng dậy, không sợ sệt, không lo âu dù trời đã tối, các ông lập tức lên đường trở về Giêrusalem để gặp Nhóm Mười Một và các anh em bạn bè. Các ông thuật lại việc Chúa đã sống lại, Ngài đã phục sinh và đồng bàn với họ. Họ đã nhận ra Ngài trong khi Ngài bẻ bánh và dâng lời chúc tụng …

Trong cuộc đời lữ hành trần thế, đã rất nhiều lần chúng ta gặp Chúa như hai môn đệ trên đường Emmaus nhưng chúng ta đâu có nhận ra Ngài. Chúa vẫn có đó trong mọi chỗ; mọi nơi. Chúa có đó trong anh em của chúng ta, trong những người nghèo, trong những người neo đơn, đói khổ…

Người Kitô hữu chúng ta đã được nghe nói về Chúa và cũng được Chúa nói với chúng ta rất nhiều. Nhưng khi cơn gian nan thử thách tới, phong ba bão táp nổi lên, chúng ta mới thấy mình hiểu Chúa quá ít, yêu Chúa chẳng được bao nhiêu. Và niềm tin bắt đầu chao đảo theo con sóng cuộc đời. Như hai môn đệ Emmaus, lúc này chúng ta cần phải bám lấy Lời Chúa, như đuốc sáng soi đường, như hải đăng định hướng, giúp chúng ta vượt qua các cơn giông tố.

Như hai môn đệ trên đường Emmaus, người Kitô hôm nay cũng phải nhận ra Chúa Giêsu Phục Sinh trong chính cuộc sống hằng ngày của mình. Nhận ra Ngài để xin Ngài “nán lại” trong cuộc đời, để Ngài ban cho niềm vui và sự bình an; hy vọng và sức mạnh để tiếp bước chân đến với tha nhân, đồng bào.