CHÚA NHẬT II MÙA CHAY (Lc 9,28b-36)

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca thuật lại việc biến hình của Đức Giêsu. Trong tuần Thánh chúng lại được Hội Thánh cho chúng ta cảm nhận hình ảnh Đức Giêsu trong vườn Ghiệt. Hãy so sánh cảnh hôm nay với cảnh trên núi Cây Dầu:

– Cùng xảy ra trên một ngọn núi: núi Tabor và núi Cây Dầu.

– Cả 2 nơi Đức Giêsu đều biến hình: ở núi Tabor, Đức Giêsu từ hình dáng loài người biến thành hình dáng Thiên Chúa; còn ở núi Cây Dầu, từ hình dáng Thiên Chúa biến ra hình dáng con người yếu đuối.

Cả 2 sự biến hình đều diễn ra trước 3 nhân chứng: Phêrô, Giacôbê và Gioan. Và 2 điểm phụ: 2 lần ấy, họ đều ngủ, còn Đức Giêsu đều thức và cầu nguyện.

Tuy vậy, 2 cuộc biến hình này bổ túc ý nghĩa cho nhau: Trên núi biến hình, các môn đệ thấy được thiên tính của Chúa Giêsu vinh quang hơn bao giờ hết, khiến họ ngất ngây sung sướng, muốn ở mãi trong tâm trạng ngất ngây đó; Còn trên núi Cây dầu, họ thấy Thầy trong nhân tính yếu đuối hơn bao giờ hết, lo buồn, sợ hãi… Con người thật của Chúa Giêsu vừa có thiên tính vừa có nhân tính. 2 biến cố bổ túc nhau giúp chúng ta hiểu được con người thật của Ngài.

Suy gẫm 2 biến cố này, chúng ta cũng thấy được con người thật của chúng ta : trong chúng ta có một phần là Adam con của xác thịt, một phần là Con của Thiên Chúa. Cũng như Đức Giêsu xưa trên núi biến hình, có nhiều lúc chúng ta cảm thấy ngất ngây sung sướng; thấy mình sốt sắng quá, gần Chúa qua, yêu thương anh chị em quá, sẵn sàng làm những điều tốt cho anh chị em, sẵn sàng tha thứ cho kẻ làm hại mình…

Nhưng lại cũng như Đức Giêsu trên núi Cây dầu, có những lúc chúng ta suy sụp trầm trọng; phần Adam nổi lên lấn áp phần Con của Thiên Chúa. Khi đó chúng ta thấy đời thật buồn nản, thấy không ai thương mình, không ai hiểu mình, Chúa hình như cũng xa mình… Từ đó chúng ta nguội lạnh với Chúa, ích kỷ với anh chị em, khe khắt với những kẻ làm khổ mình.

Xin hãy nhớ có một điều rất quan trọng :  Đức Giêsu luôn cầu nguyện khi biến hình vinh quang trên núi biến hình cũng như khi biến hình thảm não trên núi Cây dầu. Cầu nguyện giúp thống nhất con người chúng ta đúng theo kế hoạnh Thiên Chúa. Đặc biệt nhớ cầu nguyện trong lúc suy sụp. Và nếu chúng ta biết cầu nguyện để thống nhất hóa con người mình như thế thì chúng ta sẽ cũng như Đức Giêsu được Chúa Cha âu yếm nói “Đây là con yêu dấu của Ta” (trên núi biến hình), và được thiên thần Chúa an ủi (trên núi Cây Dầu).

Lạy Chúa ! Xin cho chúng con được nếm những giây phút ngất ngây như Đức Giêsu xưa trên núi biến hình. Trong những giây phút đó, xin cho chúng con biết làm như Đức Giêsu xưa: chúng con sẽ hướng về Chúa để cầu nguyện và chúng con sẽ được nghe lời Chúa nói: “Con là con yêu dấu của Cha”.

Và lạy Chúa

Khi chúng con gặp những lúc suy sụp, xin cũng cho chúng con biết làm như Đức Giêsu xưa: Chúng con cũng hướng về Chúa để cầu nguyện. Và khi đó chúng con cũng được bàn tay Chúa an ủi, nâng đỡ và xoa dịu chúng con. Amen.