CẢM NGHIỆM THIÊN CHÚA LÀ CHA GIẦU LÒNG TỪ BI LÂN ÁI

CHÚA NHẬT THỨ NHẤT MÙA VỌNG NĂM B (27.11.2005)

  1. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

        Hôm nay, chúng ta bước vào Mùa Vọng Năm B. Ý nghĩa và mục đích của Mùa Vọng là chuẩn bị tâm hồn dọn đường đón mừng Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ nhân loại. Thật ra Thiên Chúa đã đến với nhân loại từ rất lâu rồi. Và Người luôn ở rất gần chúng ta, nên công việc của chúng ta là tỉnh thức tìm gặp Người và sống thân mật với Người. Các bài Thánh Kinh hôm nay sẽ giúp chúng ta trong công việc hệ trọng ấy.         

  1. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BA BÀI SÁCH THÁNH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa:

         (1) Bài đọc 1: Is 63,16b-17.19b; 64,2b-7

             (63,16b) Lạy ĐỨC CHÚA Ngài mới là Cha, là Đấng Cứu chuộc chúng con. (17) Lạy ĐỨC CHÚA tại sao Ngài lại để chúng con lạc xa đường lối Ngài? Tại sao Ngài làm cho lòng chúng con ra chai đá, chẳng biết kính sợ Ngài? Vì tình thương đối với tôi tớ là các chi tộc thuộc gia nghiệp của Ngài, xin Ngài hãy mau trở lại. (19b) Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống, cho núi non rung chuyển trước Thánh Nhan.

             (64,3) Người ta chưa nghe nói đến bao giờ, tai chưa hề nghe, mắt chưa hề thấy có vị thần nào ngoài Chúa ra, đã hành động như thế đối với ai tin cậy nơi mình. (4) Ngài đón gặp kẻ sống đời công chính mà lấy làm vui và nhớ đến Ngài khi theo đường lối Ngài chỉ dạy. Kìa Ngài phẫn nộ vì tội lỗi chúng con, nhưng khi mải đi theo các đường lối của Ngài, chúng con sẽ được cứu thoát. (5) Tất cả chúng con đã trở nên như người nhiễm uế, mọi việc lành của chúng con khác nào chiếc áo dơ. Tất cả chúng con héo tàn như lá úa, và tội ác chúng con phạm, tựa cơn gió, cuốn chúng con đi. (6) Không có ai cầu khẩn danh Chúa, cũng chẳng ai tỉnh dậy mà níu lấy Ngài, vì Ngài đã ngoảnh mặt không nhìn đến, và để cho tội ác chúng con phạm mặc sức hành hạ chúng con. (7) Thế nhưng, lạy ĐỨC CHÚA, Ngài là Cha chúng con; chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài, chính tay Ngài đã làm nên tất cả chúng con.

         (2) Bài đọc 2: 2 Cr 1,3-9:

               (3) Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giầu lòng từ bi lân ái và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. (4) Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết ủi an những ai lâm cảnh gian nan khốn khó.

        (3) Bài Tin Mừng: Mc 13,33-37:

           (33) Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. (34) Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. (33) Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. (36) Anh em hãy canh thức kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ (37) Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết mọi người là: phải canh thức.

2.2 Trong ba bài Sách Thánh, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng nào?    

        (1) Thiên Chúa trong kinh nghiệm tâm linh của ngôn sứ Isaia (1) là Vị Thiên Chúa thân thương, gần gũi, là Cha và là Đấng dựng nên con người. Vì thế mà có lúc Isaia tỉ tê tâm sự với Thiên Chúa: “Lạy ĐỨC CHÚA! Ngài mới là Cha, là Đấng Cứu chuộc chúng con”. Có lúc Isaia giận hờn và trách móc Chúa đã để cho dân Israel đi sai đường lạc lối và có “lòng chai dạ đá” không biết kính sợ Thiên Chúa: “Tại sao Ngài lại để chúng con lạc xa đường lối Ngài? Tại sao Ngài làm cho lò̀ng chúng con ra chai đá, chẳng biết kính sợ Ngài?”. Nhưng Isaia cũng cảm nghiệm được rằng mình có thể hoàn toàn tin cậy, phó thác và ngóng đợi hành động của Chúa: “Chưa hề thấy có vị thần nào, ngoài Chúa ra, đã hành động như thế đối với ai tin cậy nơi mình”- “Chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài, chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con”

        (2) Thiên Chúa trong kinh nghiệm thiêng liêng của Tông đồ Phaolô là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an vì Người là Cha giầu lòng từ bi lân ái. Thánh Phaolô đã khám phá Thiên Chúa là Đấng như vậy, xuyên qua cuộc đời đầy gian nan thử thách, bị bắt bớ tra tấn và ngục tù. Hơn nữa Thánh Phaolô còn rút ra được bài học quý giá từ khám phá trên: ”Thiên Chúa luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết ủi an những ai lâm cảnh gian nan khốn khó.”

        (3) Thiên Chúa do Chúa Giêsu mạc khải trong bài Tin Mừng Máccô hôm nay là như một Ông Chủ có kế hoạch, chương trình và đường lối riêng. Ông tín nhiệm đầy tớ, gia nhân mà giao nhà cửa, ruộng vườn, công việc cho mỗi người. Ông có việc phải đi xa nhưng một ngày nào đó Ông sẽ trở lại. Không ai biết được đó là ngày nào, vì Ông sẽ trở lại bất thình lình. Cho nên tốt nhất là ai nấy hãy chăm chỉ và chu toàn công việc được giao và luôn luôn tỉnh thức: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến”         

 

2.3 Qua ba bài Sách Thánh trên, Thiên Chúa muốn gửi sđiệp gì cho chúng ta?    

            Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là chúng ta hãy sống tin cậy, phó thác, ngóng đợi và tỉnh thức để không bị lỡ mất cơ hội gặp gỡ Thiên Chúa. Người là Đấng đã dựng nên chúng ta và hết sức gần gũi, thân thương với chúng ta. Người là Cha giầu lòng từ bi lân ái và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an chúng ta trong những lúc gian truân khốn khó.

III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

  1. Nếu chúng ta thường sống thờ ơ với Thiên Chúa thì nay là lúc phải biết sống đặm đà tình con thảo với Người vì Người là Cha và là Chúa của chúng ta.
  1. Nếu chúng ta vẫn sống trong âu lo, buồn phiền, đau khổ thì nay là lúc chúng ta củng cố lòng tin cậy, phó thác nơi Thiên Chúa vì Người là Cha giầu lòng từ bi lân ái và là Thiên Chúa sẵn sàng nâng đỡ úi an.
  1. Nếu chúng ta vẫn sống “bất cần” trong lãnh vực tâm linh và tham sân si trong đời sống trần thế thì nay là lúc chúng ta phải coi chừng và tỉnh thức vì Thiên Chúa xuất hiện lúc chúng ta chẳng ngờ!
  1. I CẦU NGUYỆN

      Lạy Thiên Chúa, chúng con xưng tụng Chúa là Cha. Nhưng chúng con sống âu lo, sợ hãi và toan tính theo cách riêng của mình chứ chưa tin tưởng, phó thác hoàn toàn cuộc sống hiện tại và tương lai của chúng con trong tay Chúa.

      Lạy Thiên Chúa là Đấng từ bi lân ái, hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Thế nhưng chúng con vẫn sống âu lo, sợ hãi trước tương lai mà chúng con không nhìn thấy, trước những khó khăn vất vả chồng chất của cuộc đời.   

      Lạy Thiên Chúa là Đấng thường xuất hiện bất ngờ. Thế mà chúng con vẫn sống trong u mê, khờ dại mà chạy theo của cải, chức quyền, danh vọng và lạc thú hão huyền của trần gian. Chúng con chẳng tỉnh thức và chuẩn bị để gặp gỡ đón mừng Chúa.

      Quả chúng con chưa xứng đáng là con, là môn đệ, là tín hữu của Chúa. Xin Chúa đoái thương ban ơn hoán cải và đổi mới cho chúng con trong Mùa Vọng này. Chúng con xin vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con. Amen.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội. 

Chú thích

(1) Ngôn sứ Isaia sống ở xứ Giuđa vào thế kỷ thứ VIII trước Công Nguyên tức thời dân Chúa bị phân chia thành hai nước: Bắc Nam. Sứ mạng của Isaia cũng như của các ngôn sứ khác là vạch cho dân Israel thấy lỗi lầm của họ, kêu gọi họ quay về với Thiên Chúa, sống trung thành với Người vì Người là Đức Chúa, là Cha, là Đấng Cứu độ, là Đấng luôn trung tín không bao giờ bỏ dân, cho dù dân có bất tín, bất trung và phản bội lời cam kết với Người.