CAFÉ “TREO”

Chúng tôi vào một quán café tại Ý, thấy có hai vị khách đến quầy gọi:

“5 cà phê! 2 cho chúng tôi và 3 “treo”.

Họ trả tiền cho cả 5 tách cafe, nhưng lại chỉ thấy người ta mang ra 2 tách.

Tôi hỏi người phục vụ cà phê “treo” là gì? Anh ta nói tôi hãy chờ một chút sẽ rõ.

Sau đó khách đến uống cà phê khá đông. Hai cô gái đặt cà phê và trả tiền bình thường.

Ba chàng trai trả tiền 7 tách cà phê, nhưng họ chỉ dùng có 3 tách.

Trong lúc chúng tôi đang nói chuyện thì thấy có một người dáng vẻ nghèo khổ bước vào tiệm, ông ta rụt rè bước đến quầy và hỏi, có cà phê “treo” cho ông không.

Thì ra những người này đã trả tiền trước những suất ăn hoặc những tách cà phê “treo” để giúp những người nghèo khó không có tiền mua.

Để giải thích thêm cho chúng tôi về nguồn gốc của “Café treo”, anh phục vụ chia sẻ:

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nghèo đói gia tăng ở các nước châu Âu vào đầu thế kỷ 20, tại thành phố Naples của Ý đã hình thành một truyền thống tốt đẹp cho đến ngày nay – được gọi là caffè sospeso – “cà phê treo”:

Ở đó, khách hàng có thể trả tiền trước để mời một người xa lạ (thường sẽ không đủ tiền mua) một tách cà phê.

Anh cho biết: “Đây là một truyền thống thể hiện sự tử tế hào phóng. Một người có khả năng cho đi luôn tự thấy mình là may mắn. Do vậy, khi bước vào quán và gọi một tách cà phê, người đó không chỉ trả một phần cho mình mà trả cho 2 hoặc 3 phần, như một lời mời dành cho những người kém may mắn và giúp họ có thể cùng uống một tách cà phê miễn phí.

Nhân viên pha chế sẽ ghi lại, và khi ai đó ghé đầu vào cửa quán cà phê và hỏi, “Có còn café treo không?” nhân viên pha chế sẽ gật đầu và phục vụ anh ta một tách cà phê… miễn phí.

Đó là một cách thanh lịch để thể hiện sự hào phóng:

Một hành động từ thiện mà trong đó người cho và người nhận không bao giờ gặp nhau, người cho không phải khoe khoang và người nhận không phải thể hiện lòng biết ơn hoặc trả ơn trực tiếp.

Mô hình café này đã sớm lan tỏa đến nhiều quốc gia khác trên thế giới, như Anh, Ireland, Hungary đến Úc và Canada… Ở Pháp, một số quán cà phê hiện sẽ mang logo “cafe en attente” (cà phê chờ).

Thế giới vẫn còn rất nhiều người tốt. Và việc làm âm thầm này giúp chúng ta gieo thêm niềm hy vọng về tình yêu thương! ❤️

____

Nguồn: Nụ Cười Do Thái

Ảnh: Báo Tin Tức Việt Đức